Nhà văn người Mỹ gốc Việt Ocean Vương đã lọt vào danh sách 26 cá nhân xuất sắc nhận giải “Thiên tài” năm nay của Quỹ MacArthur.

Nhà văn gốc Việt đoạt giải “Thiên tài” hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ

Nhà văn người Mỹ gốc Việt Ocean Vương đã lọt vào danh sách 26 cá nhân xuất sắc nhận giải “Thiên tài” năm nay của Quỹ MacArthur.

Nhà văn trẻ Ocean Vương, năm nay 30 tuổi, là một trong bảy nhà văn được nhận giải thưởng MacArthur Fellowship 2019. Giải thưởng này trị giá 625.000 USD (hơn 14 tỷ VND) và còn được gọi là “Genius grants” (giải “Thiên tài”).

Theo Quỹ MacArthur, sự công nhận và hỗ trợ từ giải thưởng này sẽ giúp những người nhận giải “tiếp tục sáng tạo, dám đương đầu với những rủi ro và theo đuổi tầm nhìn của họ”.

Nhà văn gốc Việt đoạt giải “Thiên tài” hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ

Là một nhà văn trẻ nhưng tài năng của Ocean Vương đã nhận được sự khẳng định rộng rãi. Ảnh: The Observer .

Nhận xét về Ocean Vương, Quỹ MarAthur đánh giá cao văn thơ của cây viết trẻ này, đã đưa được “truyền thống dân gian vào trong những thử nghiệm, phá cách trong ngôn ngữ”.

Trước khi nhận được giải “Thiên tài” của Quỹ MacArthur năm nay, Ocean Vương cũng đã được trao giải thưởng TS Eliot và giải Whites Award cho tập thơ đầu tay Night Sky With Exit Wounds (đã xuất bản tại Việt Nam với tên Trời đêm những vết thương xuyên thấu ). Tháng 6 vừa qua, Ocean Vương cũng đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tiên của anh, có tựa On Earth We’re Briefly Gorgeous . Tác phẩm này được Vương truyền tải tới người đọc dưới dạng một lá thư gửi cho mẹ của mình - một phụ nữ không biết chữ.

Nhà văn gốc Việt đoạt giải “Thiên tài” hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ

Cuốn tiểu thuyết mới được xuất bản tháng 6 vừa qua của Ocean Vương. Ảnh: Amazon .

Chia sẻ về cuốn tiểu thuyết này với Quỹ MacArthur, Ocean Vương cho hay: “Thông thường chúng ta đòi hỏi tiểu thuyết Mỹ phải có sự gắn kết, như một tuyên bố chung đại diện cho một thế hệ, nhưng trưởng thành sau vụ 11/9/2001, sự gắn kết không còn nằm trong tâm tưởng của thế hệ tôi, cũng như ngôn ngữ và bản sắc của chúng tôi. Và tôi cảm thấy nếu để tôi viết một cuốn tiểu thuyết Mỹ theo cách của mình, thì tác phẩm đó sẽ là một sự tách biệt riêng”.

Sáu cây bút khác cũng được Quỹ MacArthur vinh danh năm nay là nhà văn Lynda Barry, nhà sử học về văn hóa Saidiya Hartman, tác giả từng lọt vào danh sách đề cử giải Booker Valeria Luiselli, nhà sử học Kelly Lyussy Hernandez, học giả về văn học Jeffrey Miller và nhà nghiên cứu văn hóa cổ Emily Wilson.

Về 26 cá nhân được vinh danh năm nay, Chủ tịch Quỹ MarAthur John Palfrey cho biết tất cả các ứng viên “đã cho chúng ta một lý do để có thể hy vọng và họ truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta đi theo bản năng sáng tạo của riêng mình”.

Giải thưởng 625.000 USD sẽ được Quỹ MarAthur tài trợ theo từng quý trong vòng 5 năm để những người nhận giải có điều kiện tiếp tục theo đuổi công trình của mình. Giải thưởng này trao thường niên cho 20-30 công dân Mỹ, không giới hạn độ tuổi, trong nhiều lĩnh vực với những sáng tạo mang lại giá trị cho nhân loại.

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]