Cuốn tiểu thuyết Phách lạc hồn xiêu chỉ có 242 trang, của nhà văn Vũ Huy Anh, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, nhưng nhìn lại cả một quãng thời gian dài của một đời người với bao biến cố.

Nhân - quả trong 'Phách lạc hồn xiêu'

Cuốn tiểu thuyết Phách lạc hồn xiêu chỉ có 242 trang, của nhà văn Vũ Huy Anh, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, nhưng nhìn lại cả một quãng thời gian dài của một đời người với bao biến cố.

Cuốn tiểu thuyết “Phách lạc hồn xiêu”

Ông Phạm Tham Tán, nhân vật chính của câu chuyện vừa chết nên hồn lìa khỏi xác. Với đạo Phật, khi đó linh hồn không còn thuộc về thể xác vừa tắt thở, nhưng cũng chưa được tái sinh vào một thể xác mới để có cuộc đời mới. Giai đoạn này linh hồn được gọi là Thân Trung Ấm.

Thân Trung Ấm được tách ra khỏi thể phách (phần xác), có thể bao quát nhìn lại cuộc đời cũ, trong cái thể xác vừa chia lìa kia, vốn đã từng hòa quyện là một nhưng lại vừa độc lập với cái thể xác đó.

Trong câu chuyện Phách lạc hồn xiêu của Vũ Huy Anh thì nhân vật Phạm Tham Tán chết vì một cơn đau tim khi gặp lại người yêu thủa ban đầu và con gái trong một ngôi chùa, Thân Trung Ấm của Phạm Tham Tán vừa lìa khỏi cái xác đó, băn khoăn nhìn lại cái thân hình bất động nằm kia, nhớ lại những gì cái thân xác đó đã làm, có những việc khi còn sống cái thân xác này làm mà linh hồn không đồng tình, có lúc tranh luận đấu tranh nhưng cũng không ngăn cản được và phải thỏa hiệp

Bằng một thủ pháp lạ, đứng ở góc nhìn của quan điểm Phật pháp, một Thân Trung Ấm đã đánh giá lại toàn bộ hoạt động của một đời người, có thiện, có ác, có đúng, có sai, và lý giải ở một góc độ nào đó về nghiệp chướng, quả báo và phúc phần…

Cái khôi hài trong cuộc sống chính là việc, từ một anh lãnh đạo địa phương, vì tham nhũng trong quản lý và phá rừng nên bị kỷ luật. Rồi cũng vì kỷ luật nên bị đá lên trung ương với quyền lực cao hơn. Rồi ở trung ương lại nắm ngay cái chỗ chống tham nhũng, cái tội mà vì nó mình phải bay về đây. Và rồi, mọi sự lung tung trả thù, gây hấn lại bắt đầu từ cái vòng quay này...

Câu chuyện về cuộc đời của Phạm Tham Tán trong một bối cảnh xã hội phân hóa các cực tốt xấu giàu nghèo, sự giả dối, bao che, liên kết nhau về quyền lợi… Câu chuyện ấy được nhà văn Vũ Huy Anh kể lại với một cách kể chuyện nhẹ nhàng, không đao to búa lớn, không có các tuyến nhân vật đầy mâu thuẫn, chỉ là chuyện như thật, ẩn hiện đâu đó, ai cũng nhìn ra nó ẩn khuất trong cuộc sống, thậm chí có cả mình trong cuộc sống đó.

Theo Văn Minh Hoa/Thể thao & Văn hóa


congthanh
Theo Văn Minh Hoa/Thể thao & Văn hóa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]