Vàng thế giới vượt đỉnh mọi thời đại

Giá vàng thế giới đã chính thức vượt đỉnh lịch sử 1.923 USD/ounce thiết lập năm 2011, hiện giá giao ngay trên sàn Kitco đang ở ngưỡng 1.932,5 USD cho mỗi ounce.

Vượt xa mọi dự báo trước đó từ các chuyên gia và quỹ đầu tư lớn nhỏ, giá vàng thế giới đã chính thức chinh phục đỉnh lịch sử 1.923 USD/ounce khi mà tháng 7 còn chưa qua đi. Điều cách đây 2 tháng cả những chuyên gia, nhà đầu tư lạc quan nhất cũng không dự báo được.

Vàng thế giới vượt đỉnh mọi thời đại

Trong một báo cáo công bố gần đây, Capital Economics đã nâng giá mục tiêu của kim loại quý đến cuối năm nay lên 1.900 USD/ounce từ mức 1.600 USD trước đó, tương đương mức tăng gần 19%. Như vậy, kim loại quý đã vượt dự báo của quỹ đầu tư này sớm tới 5 tháng.

Tương tự, cuối tháng 6 khi giá vàng đang ở ngưỡng 1.740 USD/ounce, một trong 2 ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới Goldman Sachs điều chỉnh dự báo giá vàng trong 3-6 tháng tiếp theo (khoảng tháng 9-12) từ mức 1.600-1.650 USD lên 1.800-1.900 USD/ounce. Và kim loại quý sẽ mất khoảng 12 tháng (tức đến tháng 6/2021) mới có thể tăng lên mốc 2.000 USD/ounce.

Tuy vậy, chỉ sau gần 2 tháng các chuyên gia tại Goldman Sachs đưa ra dự báo, vàng đã vượt đỉnh lịch sử.

Khoảng 23h ngày 26/7 (giờ Mỹ), vàng giao ngay trên sàn Kitco đã giao dịch vượt mốc 1.940 USD/ounce, sau đó giảm về vùng 1.932,5 USD/ounce hiện tại. Dù chưa xác định giá đóng cửa trong phiên 26/7, vàng thế giới đã chính thức chinh phục đỉnh giá mới trong lịch sử giao dịch.

Vàng thế giới vượt đỉnh mọi thời đại

Diễn biến giá vàng thế giới kể từ khi được ghi nhận số liệu. Nguồn: Tradingview.

Tại vùng 1.932,5 USD/ounce, vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt tương đương 54,2 triệu đồng/lượng. Dù đã tăng lên đỉnh mọi thời đại nhưng kim loại quý thế giới vẫn thấp hơn nhiều so với vàng trong nước.

Sau khi tăng 1 triệu đồng/lượng phiên sáng nay, vàng trong nước tiếp tục đón đầu mức tăng của thế giới để duy trì khoảng cách giá 2,5 triệu mỗi lượng theo tỷ giá quy đổi.

Cụ thể, đến 11h20 hôm nay (27/7), Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã nâng giá vàng miếng bán ra tại TP.HCM lên mức 56,7 triệu/lượng, tăng 700.000 đồng so với giá mở cửa buổi sáng, và tăng 1,7 triệu so với cuối tuần trước.

Giá mua vào tại đây cũng được doanh nghiệp tăng tương ứng lên 55,15 triệu đồng.

Vàng miếng SJC bán ra tại Hà Nội đến trưa nay chính thức đạt đỉnh cao mới 56,72 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp vàng lớn khác như Tập đoàn DOJI; Công ty Vàng Phú Nhuận; Công ty Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Phú Quý… đều đã nâng giá bán vàng miếng vượt mốc 56 triệu đồng, hiện phổ biến trong khoảng 56,55-56,8 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới vượt đỉnh mọi thời đại

Vàng trong nước vẫn đi trước thế giới 2,5 triệu đồng (số liệu ngày 27/7 ghi nhận lúc 11h20 giờ Việt Nam).

So với cuối tuần trước, giá vàng bán ra tại các doanh nghiệp này đã tăng gần 2 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, áp lực chốt lời từ giới đầu tư đã không cản được mức tăng kỷ lục của vàng.

Cùng với việc vàng giao ngay vượt mốc 1.920 USD/ounce, hợp đồng vàng tương lai giao tháng 8 đã tăng lên mức 1.922,7 USD/ounce.

Theo ông Marc Chandler, chiến lược gia trưởng thị trường tại Bannockburn Global Forex, giá vàng có thể dễ dàng đạt 2.000 USD/ounce trước khi đợt tăng này kết thúc.

Thị trường đã chứng kiến ​​đà tăng đáng kể của vàng trong những tháng qua khi nền kinh tế toàn cầu bị đảo lộn vì đại dịch Covid-19. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ gần đây đang “đổ thêm dầu vào lửa” của vàng.

Ông Steven Dunn, chuyên gia tại Aberdeen Standard Investments nói rằng, giá vàng tăng trên 1.900 USD/ounce rất ấn tượng nhưng không bất ngờ.

Sự kết hợp của các yếu tố như dịch bệnh, kinh tế suy thoái, căng thẳng Mỹ - Trung, đồng USD suy yếu, mặt bằng lãi suất thấp… đã đẩy giá vàng vượt đỉnh lịch sử.

“Khi các nhà đầu tư tiếp tục đối mặt với biến động và sự không chắc chắn, sức hấp dẫn của các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và bạc sẽ chỉ có xu hướng tăng lên”, ông nói.

Giá vàng thế giới hiện cao hơn 161,2 USD/ounce so với tháng trước, tương đương mức tăng 9,1%. Nếu so với 1 năm trước, kim loại quý đã tăng một mạch 514,4 USD/ounce, tương đương 36,27%, mức tăng kỷ lục trong gần một thập niên qua.

Theo Zing

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.