(Baohatinh.vn) - Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, năm 2026, dự báo thời tiết Hà Tĩnh sẽ nắng nóng hơn so với năm 2025.
Thời tiết Hà Tĩnh nắng nóng những ngày đầu tháng 3.
2 ngày qua (28/2 và 1/3), thời tiết nhiều khu vực trên địa bàn Hà Tĩnh có nắng nóng. Ngày 28/2, nhiệt độ cao nhất phổ biến mức 30 – 31 độ C; ngày 1/3, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 33 – 34 độ C, có nơi trên 35 độ C, trời nắng.
Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, nắng nóng chủ yếu ở các vùng miền núi của tỉnh như huyện Hương Sơn, Hương Khê cũ và một số khu vực khác như phường Thành Sen – trung tâm đô thị của tỉnh.
Thời tiết nắng nóng tập trung chủ yếu ở các địa phương miền núi Hà Tĩnh.
“Thời tiết nắng nóng còn kéo dài tới hết hôm nay – 2/3 với nhiệt độ cao nhất ngày từ 33 – 35 độ C. Tới ngày 3/3 (tức ngày 15/1 âm lịch – ngày rằm tháng Giêng), một đợt không khí lạnh tràn xuống gây mưa, thời tiết chuyển đổi rất nhanh sang trạng thái rét”, ông Trần Đức Bá – Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh thông tin.
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh chia sẻ, thời tiết nắng nóng thời điểm trước rằm tháng Giêng không phải điều bất thường. Nguyên nhân do khối không khí lạnh suy yếu, trong khi rãnh thấp phía tây phát triển khiến thời tiết nắng nóng.
Thời tiết mưa gió những ngày tới đây sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh hại lúa phát triển nhanh.
Những năm trước, vào thời điểm đầu tháng 3, nhiệt độ còn cao hơn năm 2026. Điều này là khá bình thường. Ngoài Hà Tĩnh, một số tỉnh, thành phố ở miền Bắc cũng có thời tiết tương tự.
Theo ông Trần Đức Bá, nắng nóng những ngày đầu tháng 3 năm nay không ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân, sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, những ngày tới đây, khi mưa lạnh dự báo kéo dài khá nhiều ngày, nhiệt độ xuống thấp, sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Vậy nên, ngành chức năng và người dân cần phải chủ động các biện pháp phòng ngừa.
“Nắng nóng xảy ra ngay từ đầu tháng 3 dù chỉ kéo dài ít ngày nhưng báo hiệu một mùa hè không dễ chịu như năm 2025”, ông Trần Đức Bá – Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh thông tin.
Nước mía giúp giải khát, bổ sung năng lượng nhanh và được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào uống nước mía cũng tốt, đặc biệt là khi đang đói.
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần, không còn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.
Tại xã Mường La, tỉnh Sơn La, có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây ngập lụt cục bộ, sạt lở một số điểm, ách tắc giao thông và ảnh hưởng, thiệt hại về nhà ở, hoa màu của nhân dân.
Những bức bích họa rực rỡ sắc màu tại thôn Hải Nam (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) trở thành điểm đến mới, thu hút nhiều bạn trẻ và du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Thận làm việc liên tục để lọc chất thải, điều hòa nước và huyết áp. Những thói quen tưởng chừng vô hại mỗi ngày cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan này.
Những hình ảnh đối lập tại hồ Bình Sơn (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) cho thấy, bên cạnh sự chung tay chăm sóc của nhiều người dân vẫn còn những hành vi xấu, ảnh hưởng đến môi trường.
Bão Ba Vì (Bavi) có khả năng mạnh lên nhanh chóng trong những ngày tới, có thể đạt đến cấp siêu bão - siêu bão Cấp 4 (sức gió 209-251 km/giờ) hoặc Cấp 5 (sức gió 252 km/giờ hoặc hơn) trên thang Saffir–Simpson
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4/7, bão số 1 đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, gây gió mạnh trên biển và mưa lớn diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa.
Việc lạm dụng sữa tắm chứa hương liệu nồng đặc và chất bảo quản trong thời gian dài có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư do cơ thể tích tụ hóa chất độc hại.
Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, đầu giờ sáng nay, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10, di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 5km/h.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 3/7: Mây thay đổi đến nhiều mây, ban ngày có nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, nhiệt độ 26 - 33 độ C.
Tình trạng ngập úng do nước từ kênh Ngàn Trươi tràn vào khu dân cư, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) mà còn bước đầu gây thiệt hại về chăn nuôi, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Nhiều người cho rằng chỉ cần xả nước qua tay hoặc rửa vài giây là đủ sạch. Tuy nhiên, những thói quen tưởng chừng vô hại này có thể làm tăng nguy cơ lây lan bệnh nhanh hơn.
Lãnh đạo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết, thời tiết nhiều ngày tới khá mát, không còn nắng nóng gay gắt và có khả năng kéo dài đến gần giữa tháng 7.
Minh Anh ngồi trước màn hình máy tính từ 9h sáng, bài viết cần hoàn thành chỉ dài 500 chữ, lẽ ra mất một tiếng nhưng đến 5h chiều vẫn chưa xong đoạn mở đầu.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!