Để tăng độ an toàn cho phi công khi lái F-15, Không quân Mỹ đã quyết định trang bị cho toàn bộ tiêm kích này ghế phóng thế hệ mới ACES 5.

F-15 trang bị ghế phóng của F-35 sau sự cố

Để tăng độ an toàn cho phi công khi lái F-15, Không quân Mỹ đã quyết định trang bị cho toàn bộ tiêm kích này ghế phóng thế hệ mới ACES 5.

Theo Janes, kể từ khi được giới thiệu vào cuối năm 1970, các phiên bản của ACES đã cứu sống được hơn 620 thành viên trong phi hành đoàn trong những tình huống buộc phải rời khỏi máy bay.

Việc phát triển ACES lên phiên bản ACES 5 được thực hiện nhằm thay thế ghế phóng hiện nay trên F-15. Bởi trong quá trình vận hành, Không quân Mỹ (USAF) đã phát hiện ghế phóng này có thể gây nguy hiểm cho phi công.

F-15 trang bị ghế phóng của F-35 sau sự cố

Mỹ thử nghiệm ACES 5.

Trong một số tình huống khẩn cấp, ghế phóng này đã không thể kích hoạt như thiết kế. Nguồn tin của Janes cho biết, ACES 5 được nâng cấp với tính năng cực ấn tượng.

Cấu tạo của ghế ACES 5 bao gồm chân thụ động và các cánh tay tựa giúp giữ chân tay của các phi công gần với cơ thể, tránh tác hại khi họ đang bị đẩy ra khỏi máy bay ở tốc độ cao và ngăn ngừa chấn thương khi vùng vẫy mà có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng thậm chí dẫn đến cái chết.

Hiệu suất dù được nâng cấp: Để bảo vệ tốt hơn cho các phi công, dù đã được nâng cấp để làm chậm tốc độ gốc, giảm thiểu dao động đáng kể, giảm tỉ lệ thương tích khi hạ cánh cho các phi công đến 50%. Trong lịch sử, 43% tất cả các chấn thương đều liện quan đến sự cố của quá trình nhảy dù.

Đặc biệt, hệ thống ghế phóng mới được thiết kế với động cơ tên lửa thông minh để phù hợp với sự khác biệt về trọng lượng của từng phi công bởi trong một chuỗi phóng, không phải tất cả các phi công đều giống nhau.

Thông thường, các tay đẩy cho các phi công nữ thường kém an toàn hơn và họ thường nhẹ hơn các phi công nam. Đây là sự kết hợp với gói bình ổn gimbal độc đáo của ACES 5, tối ưu hóa động cơ tên lửa và đảm bảo giải phóng mặt bằng địa hình tối đa.

Hai sáng kiến đã giảm rủi ro thương tích còn 1%, vượt cả Air Force có nguy cơ thương tích 5% cho các phi công có trọng lượng từ 103 -245Ibs.

Để so sánh, thiết kế chỗ ngồi ngoài có thể vượt quá 18G để kích thước có thể mở rộng. Theo một nghiên cứu của USAF, các ghế khác (trong đó có ghế Martin-Baker đời đầu trên F-35) có tỉ lệ thương tật lên đến gần 30%.

Với thiết kế chỗ ngồi kiểu module có bốn miếng cải thiện tiếp cận với các thành phần bên trong ghế của ACES 5, toàn bộ chỗ ngồi có thể lấy ra và dễ dàng lắp đặt vào buồng lái mà không cần sử dụng thiết bị cần cẩu.

Một đại diện của USAF cho biết: “Với những ưu điểm của ACES 5, ghế phóng này được xem là giải pháp tốt nhất trang bị trên tiêm kích F-15 hiện nay”.

Trước khi quyết định trang bị cho tiêm kích F-15, Không quân Mỹ cũng đã bắt đầu thay thế hệ thống ghế phóng Martin-Baker bằng ACES 5 cho chương trình tiêm kích F-35.

F-15 trang bị ghế phóng của F-35 sau sự cố

Tin liên quan:
 • F-15 trang bị ghế phóng của F-35 sau sự cố
  Để F-22 Raptor tấn công được mục tiêu mặt đất, Mỹ vừa tốn mất gần 7 tỷ USD

  Không quân Mỹ đã phải bỏ ra tới 6,9 tỷ USD để nâng cấp toàn bộ chiến đấu cơ F-22 Raptor lên chuẩn F-22 Raptor Increment 3.2A. Với việc nâng cấp này, chiến đấu cơ mạnh nhất thế giới đã có thể tấn công các mục tiêu mặt đất thay vì chỉ chiếm ưu thế trên không như trước đây.

 • F-15 trang bị ghế phóng của F-35 sau sự cố
  Mỹ phóng thử thành công bom lượn

  Tạp chí Forbes của Mỹ đưa tin máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet đã lần đầu tiên phóng thành công quả bom lượn GBB-53/B StormBreaker, một loại vũ khí nổ phá bay không cần động cơ.

 • F-15 trang bị ghế phóng của F-35 sau sự cố
  Oanh tạc cơ Mỹ đánh rơi tên lửa

  Tên lửa siêu vượt âm thử nghiệm HWAC bất ngờ tách khỏi giá treo dưới cánh oanh tạc cơ B-52H trong khi bay, khiến nó bị phá hủy hoàn toàn.

Theo Thanh Hà/Baodatviet


Theo Thanh Hà/Baodatviet

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]