Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo nước này sẵn sàng nối lại chương trình hạt nhân “ở tốc độ nhanh hơn nhiều” nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Iran cảnh báo nối lại chương trình hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo nước này sẵn sàng nối lại chương trình hạt nhân "ở tốc độ nhanh hơn nhiều" nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

iran canh bao noi lai chuong trinh hat nhan

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Iran đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ấn định ngày 12/5 tới là hạn chót để chỉnh sửa thỏa thuận hạt nhân (còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) được ký kết giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ cùng với Đức).

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của đài CBS phát sóng ngày 22/4, ông Zarif nhắc lại lời cảnh bảo của Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng Washington sẽ hối tiếc nếu rút khỏi JCPOA, và Iran sẽ có hành động đáp trả trong vòng một tuần nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Theo Ngoại trưởng Iran, Iran có sẵn nhiều lựa chọn để đáp trả, bao gồm nối lại các hoạt động hạt nhân ở tốc tộc nhanh hơn nhiều. Số phận thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là một vấn đề chủ chốt trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu từ ngày 23/4 và tiếp đó là hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông Zarif kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu gây sức ép để ông Trump tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nếu Washington muốn duy trì sự tin cậy của cộng động quốc tế đối với Mỹ. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu hy vọng thuyết phục được ông Trump duy trì thỏa thuận nếu họ đồng ý thúc ép Iran đi tới thỏa thuận về các vụ thử tên lửa cũng như giảm ảnh hưởng của Tehran trong khu vực.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh nếu Mỹ "chôn vùi" thỏa thuận hạt nhân, có thể Iran không tiếp tục theo đuổi duy trì thỏa thuận. Ông khẳng định: "Rõ ràng là không thể yêu cầu chúng tôi đơn phương thực hiện một thỏa thuận đã bị phá bỏ".

Theo thỏa thuận ký ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu soạn hiệp định bổ sung cho thỏa thuận hạt nhân với Iran, hoặc soạn thảo một cơ chế khác cho phép loại bỏ quan ngại của Washington bằng các hoạt động cụ thể của Tehran. Trong khi đó, Iran bác bỏ mọi khả năng thay đổi JCPOA, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận này.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]