Ngày 22/9, Iran đã cho ra mắt một thế hệ tên lửa đạn đạo tầm xa mới trong một lễ diễu binh ở thủ đô Tehran.

Iran ra mắt thế hệ tên lửa đạn đạo mới với tầm bắn 2.000km

Ngày 22/9, Iran đã cho ra mắt một thế hệ tên lửa đạn đạo tầm xa mới trong một lễ diễu binh ở thủ đô Tehran.

iran ra mat the he ten lua dan dao moi voi tam ban 2 000km

Tên lửa mới có tên gọi Khorramshahr. (Nguồn: CNN)

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, một chỉ huy cấp cao của Sư đoàn Hàng không thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết tên lửa đạn đạo này có tầm ngắm 2.000 km và có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân.

So với những thế hệ tên lửa trước của nước này, tên lửa mới có tên gọi Khorramshahr đã nhỏ gọn hơn, chiến thuật hơn và sẽ sẵn sàng trong tương lai gần.

Phát biểu trong buổi lễ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự, cụ thể trong lĩnh vực phát triển tên lửa đạn đạo bất chấp sự phản đối của nhiều nước phương Tây.

Tổng thống Rouhani tuyên bố không chỉ phát triển hệ thống tên lửa, Tehran sẽ chú trọng tăng cường sức mạnh quân sự của các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân để bảo vệ đất nước.

Lễ diễu binh mở màn "Tuần lễ Phòng vệ" này thường có sự tham gia của những lực lượng và sức mạnh quân sự tiên tiến nhất của Iran.

Ngoài Khorramshahr, Iran cũng đưa số lượng lớn những tên lửa tiên tiến tự chế tạo, trong đó có những tên lửa xuyên lục địa với tầm ngắm bắn lên tới 1.300-2.000 km, tham gia lễ diễu binh.

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Iran và Mỹ đang rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến Kế hoạch hành động Chung toàn diện (JCPOA), một thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm 5+1 (bao gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức).

Mỹ đã yêu cầu sửa đổi thỏa thuận này và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cáo buộc chương trình tên lửa của Iran vi phạm tinh thần của thỏa thuận.

Trong khi đó, Tehran khẳng định sẽ "không dung thứ" cho bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào nước này./.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]