Truyền thông Nga mới đây đưa tin, tên lửa Sarmat dự kiến được đưa vào biên chế trong giai đoạn 2019-2020, thay thế tổ hợp R-36M2 Voevoda đang trở nên già cỗi.

Lộ diện tên lửa Nga có sức phá hủy gấp 2000 lần bom Hiroshima

Truyền thông Nga mới đây đưa tin, tên lửa Sarmat dự kiến được đưa vào biên chế trong giai đoạn 2019-2020, thay thế tổ hợp R-36M2 Voevoda đang trở nên già cỗi.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa này đã được thử nghiệm thành công đêm 26/10/207,

Tên lửa còn được biết đến với cái tên RS-28 Sarmat này được bắn từ vùng Plestek Cosmodrome và bay 5.793 km trước khi trúng mục tiêu ở bãi thử nghiệm Kura.

Theo nguồn tin trên, các cuộc thử nghiệm ban đầu bao gồm việc kiểm tra các tầng của tên lửa. Nguồn tin nói thêm: “Chúng tôi sử dụng một phương tiện đặc biệt để kiểm tra công suất nâng của tên lửa”.

Bên cạnh đó, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với hãng tin RIA Novosti rằng, 7 trung đoàn tên lửa của nước này sẽ được trang bị các tổ hợp tên lửa đạn đạo Sarmat nặng 100 tấn trên.

Đặc điểm vật lý và thông số kỹ thuật của tên lửa đạn đạo liên lục địa mới này cho đến nay vẫn được giữ bí mật, chỉ biết, tên lửa này có tầm bắn không dưới 5500 km. Tuy nhiên, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết, tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến, một hệ thống chỉ huy và kiểm soát phức hợp và có khả năng cơ động cao, cho phép nó thâm nhập được vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

lo dien ten lua nga co suc pha huy gap 2000 lan bom hiroshima

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat hay còn gọi là Satan-2 có thể mang theo khoảng 12 đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 40 megatons (tương đương 40 triệu tấn TNT), mạnh hơn 2.000 lần so với những quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Các chuyên gia nhận định, thứ vũ khí tối thượng này sẽ khiến những quả bom đã thả xuống Nhật Bản chỉ còn là súng đồ chơi. Tên lửa này có sức mạnh đủ để phá hủy khu vực có diện tích như nước Anh.

Nga cũng tuyên bố tên lửa này có thể đánh bại bất kỳ hệ thống phòng thủ nào và nó có thể thay thế các tên lửa SS-18 Satan.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Thiếu Tướng Viktor Yesin – cố vấn của Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga cho biết, tất cả các đơn vị của lực lượng này dự kiến sẽ được tái vũ trang bằng hệ thống tên lửa mặt đất di động Yars.

“Quá trình tái vũ trang tất cả cấc đơn vị tên lửa, hiện đang sử dụng tổ hợp tên lửa Topol bằng hệ thống tên lửa di động Yars sẽ được hoàn tất trong năm 2021. Trước thời điểm đó, hệ thống tên lửa di động Topol sẽ được rút ra khỏi biên chế”, ông Yesin cho hay.

Theo ông, hiện hệ thống Topol đang phục vụ trong biên chế của 7 trong số 12 đơn vị thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

RS-24 Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M.

RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn mục tiêu độc lập, được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm phóng lên tới 12.000 km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới có tốc độ hành trình Mach 13+. Tên lửa RS-24 Yars góp phần đáng kể để lực lượng tên lửa chiến lược Nga bảo đảm chắc chắn an ninh quốc gia trong mọi diễn biến của tình hình quốc tế.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007. Đây được đánh giá là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới.

Theo VnMedia


Theo VnMedia

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]