Truyền thông phương Tây đã quan tâm đến "máy bay ngày tận thế" do Nga và Mỹ sở hữu sau khi Moskva công bố kế hoạch chế tạo mới phương tiện này.

Phương Tây so sánh “Máy bay ngày tận thế” của Nga-Mỹ

Truyền thông phương Tây đã quan tâm đến “máy bay ngày tận thế” do Nga và Mỹ sở hữu sau khi Moskva công bố kế hoạch chế tạo mới phương tiện này.

Theo ấn bản tiếng Tây Ban Nha của El Español (bản dịch của tài liệu được xuất bản bởi Inosmi), những cỗ máy này đóng vai trò như một boongke bay, đảm bảo an toàn cho tổng thống và lãnh đạo quân sự cũng như chính trị hàng đầu của đất nước nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân.

“Nơi tốt nhất để bảo vệ như vậy là trên không trung”, ấn phẩm cho biết. Hơn nữa, những chiếc máy bay đó phải chống được xung điện từ phát sinh từ một vụ nổ hạt nhân. Hiện tại phương tiện như vậy chỉ có trong Không quân Nga và Mỹ.

Các chức năng của một boongke bay ở Nga được thực hiện bởi Il-80, bắt đầu hoạt động từ những năm 1980. Đây là một đài chỉ huy trên không được trang bị với mức độ an ninh cao nhất.

Lưu ý rằng không có cửa sổ nào trên thân của chiếc máy bay này. Tác giả của ấn phẩm cũng gây chú ý với một loại “bướu” nhô ra ở phần trên, vốn dành cho ăng ten liên lạc vệ tinh. Bên dưới còn có một ăng ten để liên lạc với tàu ngầm, trong khi trên cánh có các máy phát năng lượng bổ sung.

Tuy nhiên trong thời gian tới,theo thông báo thì Il-80 đã được thay thế bằng khung thân Il-96-400M tiên tiến và hiện đại hơn, giúp tăng thời gian ở trên không cũng như bán kính chỉ huy.

Phuong Tay so sanh

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Không quân Nga

Tại Hoa Kỳ, chiếc E-4 được sử dụng như một boongke bay - đây là một phiên bản sửa đổi từ Boeing 747-200. Máy bay này cũng được thiết kế để tồn tại trong một cuộc chiến tranh hạt nhân. Nó cũ hơn Il-80, vì đã được sử dụng vào những năm 1970.

Sở chỉ huy không quân này có các hệ thống tương tự và kỹ thuật số trên khoang và được tích hợp một tổ hợp liên lạc vệ tinh để chỉ huy các lực lượng mặt đất và hạm đội hải quân.

Máy bay ngày tận thế của Mỹ có ba tầng sinh hoạt và một số phòng chờ. Bên cạnh đó nó có thể ở trên không trung tùy thuộc vào việc tiếp nhiên liệu, trong khoảng một tuần - hơn 150 giờ.

Phương Tây so sánh “Máy bay ngày tận thế” của Nga-Mỹ

Tin liên quan:

Theo Tùng Dương/Baodatviet


Theo Tùng Dương/Baodatviet

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]