Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây thông báo đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-500. Giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ là bàn giao hệ thống này cho các đơn vị tác chiến của Quân đội Nga.

“S-500 sẽ thay đổi liên kết chiến lược trên thế giới”

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây thông báo đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-500. Giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ là bàn giao hệ thống này cho các đơn vị tác chiến của Quân đội Nga.

Trong Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, hơn 70% số trung đoàn tên lửa phòng không đã được tái trang bị hệ thống S-400, trong tương lai sẽ được tăng cường bằng S-500. Những hệ thống tối tân này sẽ giải quyết nhiều nhiệm vụ quốc phòng khác nhau, bao gồm chống lại cả mối đe dọa từ không gian.

“S-500 là một hệ thống có khả năng giải quyết các nhiệm vụ phòng thủ tên lửa chiến lược - tổ hợp có thể tấn công các mục tiêu trong không gian vũ trụ. Đây là một đóng góp quan trọng vào tiềm năng phòng thủ không gian của Nga”, ông Korotchenko kết luận.

Tổ có một số tên, nó được gọi là Prometheus hay 55P6M Triumfator-M. Nhiệm vụ chiến đấu chính của S-500 trái ngược với S-400 và S-300 đó là chống lại tên lửa tầm trung ở bán kính tác chiến 600 km.

Khả năng tiêu diệt hiệu quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở giai đoạn cuối của chuyến bay, tức là trong không gian đã được đặt ra. Những phương tiện này bay theo một quỹ đạo cao và tấn công với tốc độ lớn.

“Nhà phát triển và sản xuất S-500 là Almaz-Antey VKO Concern. Theo ông Putin, việc phát triển khu phức hợp gần như đã hoàn tất, nó sẽ cho phép giải quyết các vấn đề về an ninh quân sự của đất nước ở một cấp độ cơ bản mới”, ông Korotchenko tổng hợp.

“S-500 sẽ thay đổi liên kết chiến lược trên thế giới”

Tổ hợp phòng không S-500 Prometheus của Nga được giới chuyên gia quân sự đánh giá rất cao

Chuyên gia Korotchenko giải thích, S-500 không có đối thủ tương tự trên thế giới. Tổ hợp này sẽ có thể bắn hạ máy bay, UAV, tên lửa siêu thanh ở tốc độ Mach 5 trở lên, phá hủy vệ tinh quỹ đạo thấp và vũ khí không gian mà người Mỹ sẽ tạo ra như một phần trong chương trình quân sự của họ.

Một hệ thống S-500 có khả năng tấn công đồng thời 10 mục tiêu siêu thanh như tên lửa đạn đạo với tốc độ lên tới 7 km/giây.

Tổ hợp này về mặt chức năng, nó sẽ vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Không quốc gia nào trên thế giới, kể cả người Mỹ, đã hoặc đang lên kế hoạch cho một hệ thống vũ khí tương tự như vậy.

“S-500 là một hệ thống phòng thủ tên lửa di động, ngày nay Hoa Kỳ không có một tổ hợp như vậy. Người Mỹ có một hệ thống phòng thủ tên lửa cố định, nơi đặt các tên lửa đánh chặn trong hầm phóng. Nga cũng có hệ thống phòng thủ tên lửa cho Moskva với các tên lửa đánh chặn đặt trong silo và S-500 có thể được triển khai đến bất kỳ hướng nào", ông Korotchenko khẳng định điều này giúp phân biệt S-500 với các hệ thống chống tên lửa của Mỹ.

“Tổ hợp mới có khả năng giải quyết các nhiệm vụ không chỉ phòng thủ chiến lược mà còn tiêu diệt cả vật thể trong không gian. S-500 có nhiều loại tên lửa dẫn đường cho vai trò này”, chuyên gia Korotchenko kết luận.

Bên cạnh đó, theo ông Korotchenko, về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể xuất khẩu S-500. Hệ thống tên lửa phòng không của Nga đạt được thành công lớn trên thị trường toàn cầu và được coi là tốt nhất thế giới. S-300 đang phục vụ tại gần 20 quốc gia và tổ hợp S-400 gây được tiếng vang lớn trong những năm gần đây.

Đối với việc mua S-400, Mỹ đe dọa bằng các lệnh trừng phạt, nhưng điều này không ngăn được một quốc gia NATO như Thổ Nhĩ Kỳ mua các tổ hợp này. Chúng ta đang nói về phiên bản xuất khẩu của S-400, nó vẫn vượt trội hơn hẳn so với các loại tương tự trên thế giới.

Không có gì ngạc nhiên khi hàng loạt người mua tiềm năng đang xếp hàng mua S-500, nhưng theo lưu ý của Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ nhà nước Sergei Chemezov, tổ hợp này sẽ không được xuất khẩu cho đến khi Quân đội Nga trang bị nó.

“S-500 là một hệ thống phòng thủ, do đó sau khi thống nhất về cấu hình xuất khẩu, một quyết định chính trị có thể được đưa ra để bán tổ hợp ra thị trường bên ngoài, nhưng tất nhiên, cho một số quốc gia hạn chế”, ông Korotchenko tóm tắt.

Được biết chỉ các đồng minh và đối tác chiến lược thân cận nhất của Nga mới có thể nhận được hệ thống này.

Tin liên quan:

Theo Tùng Dương/Đất Việt


Theo Tùng Dương/Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]