Phiên bản hiện đại hóa sâu máy bay đa năng Tu-160M2 của Nga với những tính năng vượt trội trở thành huyền thoại của ngành công nghiệp hàng không thế giới.

Tu-160M2: Huyền thoại công nghệ hàng không thế giới

Phiên bản hiện đại hóa sâu máy bay đa năng Tu-160M2 của Nga với những tính năng vượt trội trở thành huyền thoại của ngành công nghiệp hàng không thế giới.

Máy bay siêu thanh mới của Nga Tu-160M2 hiện đang được sản xuất tại các nhà máy trong nước được coi là một trong những sản phẩm mới được mong đợi nhất của ngành công nghiệp quân sự quốc phòng.

Được biết, máy bay này sẽ trở thành nền tảng cho việc xây dựng khu phức hợp hàng không lâu dài trong tương lai “PAK DA”, ngoài ra nó còn đóng vai tròng quan trọng trong việc thay thế một số dòng máy bay ném bom tầm xa: Tu-22M3 và Tu-95MS và Tu-160.

tu 160m2 huyen thoai cong nghe hang khong the gioi

Máy bay đa nhiệm Tu-160M2

Nhờ khả năng đặc biệt và trang bị trên máy bay đã giúp cho lực lượng máy bay ném bom này khiến nhiều đối thủ tiềm năng phải suy nghĩ lại việc thực hiện các hành vi gây hấn chống lại Nga. Một trong những tính năng đặc biệt của loại máy bay ném bom là công nghệ tàng hình, trọng tải lớn nhưng tốc độ cao và sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau.

Các chuyên gia và kỹ sư đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, khả năng tàng hình của máy bay ném bom này sẽ biến các hệ thống phòng thủ trở thành “đồ chơi”.

Người đứng đầu chương trình Tu-160M2 mong muốn chúng sẽ là loại máy bay đa nhiệm độc đáo. Chúng vừa có thể là một máy bay tiêm kích đánh chặn, máy bay ném bom chiến lược tầm xa thậm chí chúng còn có thể sử dụng với vai trò ném bom chiến thuật hoặc như một bệ phóng để phóng các tàu vũ trụ.

Chính vì vậy nhiệm vụ của các kỹ sư và nhà thiết kế sẽ rất khó khăn. Tu-60M2 phải đạt tốc độ như một máy bay tiêm kích đánh chặn, hay nói cách khác khả năng cơ động phải cao khi chúng lại phải mang theo nhiều loại tên lửa, bom và các loại vũ khí khác. Lưu ý rằng khi mang trọng tải lớn thì tốc độ của chúng chậm lại. Đây là nhiệm vụ rất khó đối với các nhà thiết kế. Nhưng đại diện dự án này rất tự tin về khả năng của chúng.

Vì vậy có lý do để tin rằng, máy bay ném bom T-160M2 sẽ trở thành huyền thoại của ngành công nghiệp máy bay giống như xe tăng T-64 trở thành huyền thoại thời Xô Viết. Chúng đã từng là loại xe tăng chủ lực của quân đội Liên Xô. Nếu thời đó có T-64 thi hiện nay Nga có Tu-160M2.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Polit Ekspert, Tiến sĩ khoa học quân sự, nhà phân tích quân sự và đồng thời là chủ tịch Hội liên hiệp địa chính trị, ông Sivkov Konstantin Valentinovich đã cho biết rằng, Tu-160M2 là một máy bay hoàn toàn mới và độc đáo, trong tương lai sẽ được mở ra triển vọng tuyệt vời.

“Đây là thiết kế hoàn toàn mới thể hiện tầm nhìn chiến lược của Nga. Tu-160M2 được tối ưu hóa cho việc sử dụng các loại tên lửa hành trình và các loại bom, trong đó bao gồm cả loại bom thường và hạt nhân.

Một trong những ưu điểm của loại máy bay này là tiêu diệt mục tiêu chính xác cả ở trên mặt đất lẫn trên không mặc dù sử dụng các loại vũ khí thông thường. Phiên bản này cũng cho phép chúng sử dụng loại tên lửa có độ chính xác cao như Kh-29 và Kh-58”, ông Konstantin Valentinovich giải thích.

Chuyên gia quân sự cũng lưu ý rằng, Tu-160M2 có thể dễ dàng thực hiện tất cả các nhiệm vụ được giao và có thể nâng cấp hoặc lắp đặt thêm một thiết bị cần thiết một cách dễ dàng. Nó có thể chiến đấu với các tàu chiến, các mục tiêu trên mặt đất cũng như các máy bay của địch. Hiện nay Nga đang sở hữu loại tên lửa chống tàu “Caliber-MK” và rất có thể sau khi nâng cấp chúng có thể được trang bị trên loại máy bay này.

Tu-160M2 giống như máy bay tiêm kích. Đây có thể là một vấn đề, bởi vì trong cuộc chiến khả năng cơ động đóng vai trò quan trọng nhưng khối lượng quá lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng cơ động của chúng. Vì vậy chúng sẽ ưu tiên trang bị các loại tên lửa tầm xa.

Ví dụ, Kh-37 là loại tên lửa hiện đang phục vụ và được trang bị trên các máy bay khác nhau, cho phép tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách rất lớn.

Trong trường hợp này các máy bay Nga không cần phải tham gia cận chiến và có thể tránh được các cuộc tấn công bằng các loại tên lửa tầm trung trở xuống. Tải trọng của Tu-160 rất lớn, do đó có thể mang theo 12-16 tên lửa cho phép tiêu diệt một số lượng lớn các máy bay của địch. Ngoài ra trên máy bay này có thể trang bị thêm loại tên lữa X-55 đã được nâng cấp.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, để có thể sử dụng các loại tên lửa bắn ở khoảng cách rất xa và bảo đảm chính xác cần có hệ thống radar kiểu mạng pha rất mạnh để phát hiện địch từ xa ở khoảng cách từ 450 km đến 500 km. Vì vậy cần phải hiện đại hóa sâu và trang bị chúng.

Chuyên gia này cũng tin rằng, máy bay mới sẽ không có vấn đề với việc vận chuyển bất kỳ đối tượng không gian nào. Thực hiện điều này không cần thiết bị khó và thực tế Nga đã thực hiện cuộc thử nghiệm này. Ví dụ An-225 được tạo ra để phóng Burana. Vì vậy phóng vệ tinh hay tàu vũ trụ việc này hoàn toàn có thể.

Nhưng khó khăn duy nhất đó là cần triển khai số lượng máy bay lớn và các thiết bị trên máy bay phải được hiện đại hóa. Những điều này sẽ dẫn tới thay đổi hình dạng của máy bay, bao gồm thân máy bay, mũi máy bay, hệ thống treo, hệ thống khí động học và các hệ thống khác. Và điều này sẽ thách thức các nhà thiết kế và ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Và cuối cùng, chuyên gia quân sự kết luận rằng rằng, Tu-160M2 sẽ mở ra triển vọng tương lai mới và khả năng mới.

“Máy bay ném bom mở ra nhiều khả năng mới. Đây là loại máy bay duy nhất thể hiện sự đa năng trong việc sử dụng vũ khí và các đặc điểm chiến thuật.

Nó có thể hoạt động trong hệ thống phòng thủ của đối phương, có thể vượt qua các hệ thống phòng không, đàn áp kẻ thù mà không cần sự tham gia của lực lượng bổ sung. Sau khi hoàn thành, nó sẽ trở thành huyền thoại của ngành chế tao máy bay. Và ưu thế trên không của Nga sẽ được tăng cường đáng kể”.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]