Vựa chanh lớn nhất huyện miền núi Hà Tĩnh vào mùa thu hoạch

(Baohatinh.vn) - Thương lái thu mua liên tục, giá chanh ổn định, năng suất cao, người trồng chanh ở xã Đức Lĩnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) phấn khởi thu hoạch mỗi ngày.

1I3RFMFBQ_5HHSDB copy.jpg
Chanh được mùa, giá bán ổn định nên anh Nguyễn Đình Thông (thôn Cừa Lĩnh, xã Đức Lĩnh) rất phấn khởi.

Từ năm 2014, trên diện tích vườn đồi rộng gần 1 ha, anh Nguyễn Đình Thông (thôn Cừa Lĩnh, xã Đức Lĩnh) đã lựa chọn cây chanh để phát triển kinh tế. Nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên cây chanh cho năng suất cao qua từng vụ.

Thời điểm này, bà con “vựa chanh” Vũ Quang đang tất bật bước vào vụ thu hoạch chính vụ. Năm nay chanh được mùa, dễ tiêu thụ nên người dân ai cũng vui.

3697d120-364e-4616-b2de-c69e41f77615 copy.jpg
Vụ chanh chính vụ này, gia đình anh Nguyễn Đình Thông ước thu gần 20 tấn quả.

Anh Thông cho biết: “Vụ chanh chính vụ này gia đình tôi ước thu hơn 18 tấn quả. Chanh được mùa, được giá nên gần một tuần nay cả nhà luôn bận rộn việc thu hái. Với giá từ 11 - 12 nghìn đồng/kg như hiện nay, gần 1 ha chanh sẽ đưa về nguồn thu khá”.

Theo anh Thông, cây chanh cho thu hoạch hai vụ trong năm, vụ chính từ tháng 7 đến cuối tháng 8 dương lịch, vụ trái từ cuối tháng 12 đến tháng 2 dương lịch năm sau. Nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ của một gốc chanh có thể lên đến hơn 20 năm. Những năm gần đây, cứ vào kỳ thu hoạch là thương lái đến tận vườn thu mua, việc xuất bán của bà con nhờ đó cũng đỡ vất vả hơn.

IMG_9362 copy.jpg
Bà Nguyễn Thị Thường (thôn Cao Phong) thu hoạch chanh xuất bán cho thương lái.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thường (thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh) hiện có hơn 2 ha chanh, với gần 800 gốc. Hơn một tuần qua, đều đặn vào sáng sớm, bà cùng các thành viên trong nhà hối hả lên đồi thu hoạch chanh, mỗi ngày xuất bán khoảng 3 - 5 tạ.

Bà Thường phấn khởi chia sẻ: “Từ đầu vụ mùa đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch được hơn 8 tấn. Dù thời tiết nắng nóng nhưng chanh vẫn phát triển tốt, quả to đẹp nên được giá. Tôi nhẩm tính 2 ha chanh vụ này sẽ cho thu hoạch gần 36 tấn quả, đem về nguồn thu khoảng hơn 300 triệu đồng. Chanh là loại quả dùng hàng ngày trong các bữa ăn gia đình, nhà hàng… nên được tiêu thụ mạnh, đặc biệt là vào mùa hè. Vì thế, gia đình khá yên tâm khi gắn bó với loại cây này”.

IMG_9354 copy.jpg
Chanh Đức Lĩnh hiện được thương lái thu mua tại vườn với giá từ 11 - 12 nghìn đồng/kg.

Nhiều hộ trồng chanh ở xã Đức Lĩnh cho biết, dù mới thu hoạch được hơn 2 tuần nay nhưng bà con đã được thương lái trên địa bàn cũng như ở TP Vinh (Nghệ An) đến hỏi mua cả vườn, cứ thu hoạch đến đâu bán hết đến đó, không có tình trạng găm hàng, ép giá.

Chị Hoàng Thị Như - tiểu thương ở TP Vinh (Nghệ An) chuyên thu mua chanh trên địa bàn xã Đức Lĩnh cho hay: “Một tuần trở lại đây, bình quân mỗi ngày tôi thu mua từ 5 - 6 tấn chanh gửi đi các tỉnh tiêu thụ. Thị trường đang thuận lợi nên tôi tranh thủ thu mua cho bà con. Hiện tại, chanh được thu mua tại vườn với giá từ 11 - 12 nghìn đồng/kg, tùy kích cỡ của quả. Hy vọng những ngày tới giá chanh sẽ tăng để bà con có thêm thu nhập”.

IMG_0399 copy.jpg
Thương lái vào tận vườn thu mua chanh cho bà con Đức Lĩnh.

Theo bà con xã Đức Lĩnh, cây chanh rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu vùng đất đồi địa phương nên dễ trồng và chăm sóc, năng suất đạt cao. Từ trồng chanh, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lĩnh cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có hơn 300 ha chanh đang cho thu hoạch, tập trung chủ yếu ở thôn Cao Phong, Cừa Lĩnh. Năm nay chanh được mùa, sản lượng cuối vụ ước đạt khoảng hơn 5.200 tấn, cùng đó giá bán ổn định, thương lái vào vườn mua liên tục nên bà con rất phấn khởi. Hiện, địa phương đang đôn đốc bà con tập trung thu hoạch để đảm bảo nguồn thu".

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ để tạo ra sản phẩm hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập bền vững từ cây chè vằng. Địa phương tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP chè vằng.
Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.