(Baohatinh.vn) - Dù mới trồng thử nghiệm nhưng bước đầu mô hình trồng ba kích tím của anh Phan Đăng Vượng ở xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã mang lại nhiều tín hiệu vui.
Mô hình trồng cây ba kích tím của anh Phan Đăng Vượng (SN 1989, trú thôn 3, xã Thọ Điền) có diện tích gần 2 ha. Anh Vượng cho biết: "Tôi học hỏi mô hình trồng ba kích tím ở các tỉnh phía Bắc. Nhận thấy đây là loài cây trồng đem lại lợi nhuận kinh tế, thị trường tiêu thụ thuận lợi nên cuối năm 2022, tôi đã mạnh dạn đầu tư gần 600 triệu đồng để thuê máy móc san ủi mặt bằng, mua cây giống về trồng thử nghiệm”. Ban đầu anh Vượng khá lo lắng vì đây là mô hình mới trên địa bàn, chưa có ai trồng. Dù vậy, được gia đình ủng hộ, anh đã quyết tâm trồng loài cây này với mong muốn mang lại thu nhập cao và phát triển ba kích tím trên vùng đất đồi tại địa phương. Sau gần 2 năm trồng và chăm sóc, vườn ba kích tím của anh Vượng sinh trưởng và phát triển tốt, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Anh Vượng cho biết, cây ba kích tím không khó trồng nhưng để đạt tỷ lệ sống cao và cây sinh trưởng tốt, đòi hỏi người trồng phải làm tốt các khâu từ chọn giống, làm đất cho tới chăm sóc.
“Riêng về cây giống, tôi chọn lựa kỹ với các tiêu chí khỏe mạnh, không sâu bệnh, không cụt ngọn, bộ rễ phát triển đầy đủ và còn nguyên bầu. Ngoài ra, vì là cây dược liệu lấy củ nên tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ cỏ khi làm đất. Các loại phân sử dụng phù hợp cho cây ba kích tím là phân chuồng hoai mục” - anh Vượng chia sẻ. Trong những ngày nắng nóng, anh Vượng dùng cỏ khô ủ gốc... ... và tưới nước thường xuyên để "chống nóng" cho cây. Với cây ba kích tím, khâu làm cỏ, xới đất rất quan trọng. Trong 2 năm đầu, mỗi, năm anh Vượng làm cỏ, xới đất 4 - 5 lần giúp đất tơi xốp, hạn chế tình trạng nấm bệnh phát sinh, phát triển.
Giá trị kinh tế của cây ba kích tím mang lại cao, thị trường tiêu thụ lớn, từ khi trồng đến lúc thu hoạch mất khoảng 4 - 5 năm. Theo tính toán của anh Vượng, 1 ha trồng hơn 20.000 cây ba kích tím, mỗi cây cho khoảng từ 3 - 4 củ, trọng lượng từ 1,5 - 2 kg; giá bán củ ba kích dao động từ 120.000 - 140.000đồng/kg như hiện nay thì 1 ha ba kích đem về nguồn thu hàng tỷ đồng cho người trồng. Anh Vượng cho biết: “Lợi nhuận từ trồng cây ba kích tím cao hơn nhiều lần so với trồng cây cam, keo… trên cùng một diện tích đất. Dù mới trồng thử nghiệm nhưng bước đầu cây đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho gia đình như: phù hợp với đất đai, khí hậu địa phương; bộ rễ phát triển tốt; lá luôn xanh mướt…”. Chia sẻ dự định trong thời gian tới, anh Vượng cho biết: “Tôi sẽ mở rộng diện tích thêm 4 sào nữa để nâng cao thu nhập. Cùng đó, tập trung ươm cây giống để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con. Với những hộ dân có nhu cầu trồng cây ba kích tím để phát triển kinh tế, tôi luôn sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất”.
Video: Mô hình trồng cây ba kích tím của anh Phan Đăng Vượng.
Mô hình trồng cây ba kích tím của anh Vượng là một trong những mô hình mới trên địa bàn. Với sự đầu tư chăm sóc bài bản, kỹ lưỡng, tin rằng, mô hình của gia đình sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, xã sẽ tích cực tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn đến học hỏi, từng bước nhân rộng sản xuất khi đủ điều kiện nhằm phát triển nguồn dược liệu này trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, hoàn thiện các tiêu chí để Thọ Điền về đích NTM nâng cao vào cuối năm nay.
Mùa đông năm nay được dự báo nền nhiệt sẽ xuống thấp. Vì vậy việc chủ động thức ăn và chống rét cho đàn gia súc đang được người chăn nuôi ở Hà Tĩnh hết sức quan tâm và chuẩn bị từ sớm.
Nhiều hạng mục của đập Am và đập Quan ở xã Đức Đồng (tỉnh Hà Tĩnh) đã bị xói lở, hư hỏng nặng; người dân và chính quyền mong sớm được sở, ngành liên quan hỗ trợ sửa chữa trước tình hình mưa lũ thất thường.
Từ sự đồng thuận của người dân trong việc lan toả phòng trào xây dựng vườn hộ xanh sạch đẹp, khu dân cư mẫu, xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) hôm nay đang khoác lên mình màu áo mới với sắc màu trù phú.
Những năm gần đây, người dân xã Sơn Hồng (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững.
Đạt chứng nhận OCOP 4 sao không chỉ khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm mà còn tạo điều kiện để các cơ sở, doanh nghiệp Hà Tĩnh mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh.
Đợt cao điểm thi đua xây dựng nông thôn mới tại xã Đức Quang (Hà Tĩnh) diễn ra từ 15/11/2025 đến ngày 15/01/2026, tập trung vào các phần việc trọng tâm, thiết thực.
Vừa mang nét nhộn nhịp của vùng đô thị, vừa sở hữu những lợi thế của địa bàn ngoại ô, phường Trần Phú (Hà Tĩnh) đã hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Sau dồn điền đổi thửa, đã tạo nên diện mạo mới trên những cánh đồng của xã Kỳ Khang (tỉnh Hà Tĩnh). Chuyển đổi ruộng đất đã mở ra hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương.
Trước thông tin về đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn về, nông dân Hà Tĩnh đã chủ động các phương án ứng phó với thời tiết, bảo đảm sức khỏe cho đàn vật nuôi trong mùa đông.
Trong kỳ báo cáo từ ngày 12/11 đến nay, Hà Tĩnh không có trường hợp vượt ranh giới cho phép trên biển, không có trường hợp mất kết nối VMS trên 6 giờ, không có tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.
Những hoạt động phối hợp giữa Công ty Quế Lâm và xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) về kỹ thuật, công nghệ tạo nền tảng để địa phương phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn bền vững.
Việc đưa cây chè vào sản xuất không chỉ giúp người dân xã Sơn Hồng (Hà Tĩnh) có nguồn thu nhập ổn định mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững, góp phần quan trọng trong công cuộc giảm nghèo của địa phương.
Rươi Hà Tĩnh tập trung ở các xã ven sông như Đức Quang, Nghi Xuân… Mỗi vụ chỉ có vài đợt, mỗi đợt kéo dài 1–2 ngày, nên bà con phải tranh thủ từng giờ để kịp "săn lộc trời”.
Thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, người dân xã Đức Quang (Hà Tĩnh) đã linh hoạt ứng dụng nhiều cách làm kinh tế hiệu quả, phù hợp với thời tiết, địa hình.
Vào vụ cá Bắc, “mẹ biển” lại ban tặng nhiều loại hải sản có giá trị, ngư dân Hà Tĩnh tranh thủ thời tiết vươn khơi khai thác nguồn lợi, tăng thêm thu nhập.
Hàng chục ha đất nông nghiệp tại đồng Tán Giới (Đức Thọ, Hà Tĩnh) có nguy cơ thiếu nước do chưa được hoàn trả mương thủy lợi, khiến việc canh tác bị cản trở, nguy cơ lãng phí đất.
Nhờ triển khai hiệu quả các mô hình sinh kế phù hợp, xã Sơn Tây (Hà Tĩnh) đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo có thêm nguồn thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện chủ trương về tích tụ ruộng đất, xã Tùng Lộc (Hà Tĩnh) đã hoàn thành đề án chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp lần 3, mở lối cho sản xuất nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và bền vững.
Xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững để làm nền tảng, động lực cho người nghèo vươn lên, có việc làm phù hợp, từng bước thoát nghèo.
Từ các nguồn vốn vay, xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân phát huy lợi thế, xây dựng hiệu quả các mô hình kinh tế, nâng cao đời sống người dân.
Do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều trà ngô đã hết lịch thời vụ. Để không lỡ kế hoạch sản xuất, ngành chuyên môn và các địa phương ở Hà Tĩnh đã linh hoạt bố trí các giống ngô ngắn ngày.
Sau 2 cơn bão vừa qua, hàng trăm ha rừng bị đổ gãy tại khu vực núi Nam Giới thuộc xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) chưa được dọn dẹp, gây lãng phí tài sản và có nguy cơ cháy rừng.
Gà thương phẩm đang được thu mua với giá cao giúp người chăn nuôi Hà Tĩnh bù đắp chi phí do những đợt thiên tai gây ra và tiếp thêm động lực để bà con ổn định sản xuất.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo để vừa “tiếp sức” cho các đối tượng yếu thế, vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Sự chủ động sản xuất trong các tháng cuối năm góp phần giúp các làng nghề Hà Tĩnh đảm bảo nguồn cung cho thị trường, nâng cao thu nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
Từ ruộng đồng đến không gian mạng, nông dân Hà Tĩnh đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp bằng cách sử dụng mạng xã hội và thương mại điện tử để bán hàng và quảng bá sản phẩm.
Sản phẩm OCOP là “tấm vé” để người dân vùng quê nghèo xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) mang tinh hoa của miền biển đến với thị trường rộng lớn, tạo bản sắc trên hành trình xây dựng NTM.
Tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh), người dân đang tập trung tỉa cây hành tăm bán. Tuy nhiên, thay vì niềm vui được mùa, nhiều nông dân đang chồng chất nỗi lo khi giá hành cây trên thị trường giảm sâu.
Mùa rươi vào vụ, người dân Đức Quang (Hà Tĩnh) nhộn nhịp ra đồng khai thác đặc sản trên diện tích 70 ha. Rươi chất lượng vượt trội, giá cao hơn thị trường, thu hút thương lái khắp nơi.