Người dân Vũ Quang tất bật chăm mía, kỳ vọng mùa mật bội thu

(Baohatinh.vn) - Bà con nông dân xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang tích cực làm cỏ, bón phân... để cây mía sinh trưởng tốt phục vụ cho công đoạn sản xuất mật mía cuối năm.

IMG_9905 copy.jpg
IMG_9906 copy.jpg
Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn 1 (xã Thọ Điền) đang chăm sóc 2 sào mía của gia đình.

Đang nhanh tay vun đất cho từng gốc mía, bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn 1 (xã Thọ Điền) cho biết: "Để có nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng phục vụ cho việc sản xuất mật mía vào cuối năm, thời điểm này, tôi cũng như các hộ trồng mía khác trên địa bàn đang tập trung ra đồng làm cỏ, bóc lá, bón phân... để cây mía được phát triển tốt nhất. Như năm ngoái, nhờ cần mẫn chăm sóc nên 2 sào mía của gia đình đưa về hơn 600 lít mật, cho nguồn thu hơn 30 triệu đồng".

Cũng theo bà Hoa, những năm gần đây, nhờ xây dựng được thương hiệu nên sản phẩm mật mía của địa phương không những được giá mà còn dễ bán, dịp cuối năm luôn trong tình trạng cháy hàng. Để tăng thu nhập, gia đình sẽ mở rộng diện tích trồng lên 3 sào nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Các diện tích mía của xã Thọ Điền được trồng chủ yếu ở thôn 1, 2 và thôn 3.

Các diện tích mía của xã Thọ Điền được trồng chủ yếu ở thôn 1, 2 và thôn 3.

Theo bà con xã Thọ Điền, các diện tích mía của địa phương được trồng chủ yếu ở thôn 1, 2 và thôn 3. Hiện nay, mía đang trong thời kỳ sinh trưởng mạnh nên người dân tập trung nhân lực ra đồng thực hiện các công đoạn chăm sóc, không quản ngại thời tiết nắng nóng, oi bức.

Gia đình bà Hoàng Thị Nhân ở thôn 2 (xã Thọ Điền) trước đây chỉ sản xuất lúa và ngô. Từ năm 2020, bà đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 4 sào đất trồng ngô sang trồng mía. Được cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn cách trồng, chăm sóc nên cây mía luôn phát triển tốt, cho thu nhập ổn định qua từng năm.

Nhờ chú trọng chăm sóc nên 4 sào mía của bà Hoàng Thị Nhân ở thôn 2 (xã Thọ Điền) phát triển tốt.

Nhờ chú trọng chăm sóc nên 4 sào mía của bà Hoàng Thị Nhân ở thôn 2 (xã Thọ Điền) phát triển tốt.

Bà Nhân phấn khởi cho biết: “So với trồng lúa và những loại hoa màu khác thì trồng mía cho thu nhập cao hơn nhờ chi phí sản xuất thấp. Hơn nữa, trồng mía không phải bỏ nhiều công sức chăm sóc nên bà con đỡ vất vả. Thời điểm cuối tháng 2, bà con bắt đầu xuống giống, đến khoảng đầu tháng 7, khi cây mía bước vào giai đoạn phát triển lóng, người dân sẽ thực hiện các công đoạn chăm sóc”.

Bà Nhân cho biết thêm, đối với trồng mía, khâu quan trọng nhất là chọn giống, những vụ mía trước, nhờ chọn được giống chuẩn nên 4 sào mía của gia đình luôn cho sản lượng mật cao.

Được biết, nghề trồng mía ép mật ở xã Thọ Điền đã có tuổi đời trên 50 năm và đã trở thành nghề truyền thống của địa phương. Những năm gần đây, từ trồng mía đã đưa lại nguồn thu khá, giúp bà con ổn định cuộc sống. Do đó, bà con ngày càng chú trọng công tác chăm sóc và không ngừng mở rộng diện tích sản xuất để nâng cao thu nhập.

Toàn xã Thọ Điền hiện sản xuất hơn 30 ha mía.

Toàn xã Thọ Điền hiện sản xuất hơn 30 ha mía.

“Năm 2024, toàn xã sản xuất hơn 30 ha mía, chủ yếu là giống mía cho năng suất cao ROC10. Hiện nay, cây đang trong giai đoạn phát triển vươn lóng, địa phương đã tập trung chỉ đạo bà con tập trung làm cỏ, bón phân, vun gốc… Đồng thời, thường xuyên theo dõi, phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại nhằm giúp mía đạt năng suất, chất lượng, mang lại thu nhập cao cho người dân vào cuối vụ” - ông Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền trao đổi.

Cũng theo ông Nhàn, trung bình mỗi năm, bà con trên địa bàn cung cấp ra thị trường gần 190 tấn mật mía thương phẩm, mang về nguồn thu khoảng 10 tỷ đồng. Nhờ chủ động chăm sóc nên các diện tích mía trên địa bàn xã đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ mang về nguồn thu “ấm tay” cho bà con dịp cuối năm.

Video: Người dân xã Thọ Điền tất bật ra đồng chăm sóc cây mía.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) được thành lập nhằm phát huy vai trò chủ thể của ngư dân trong bảo vệ nguồn lợi, chống khai thác IUU và xây dựng nghề cá hiệu quả, bền vững.
Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!