Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, cơn bão số 1 (tên quốc tế là Bolaven) là trường hợp bão muộn và hiếm.

Bão số 1 vào biển Đông - bão muộn và hiếm, 10 năm mới có 1 lần

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, cơn bão số 1 (tên quốc tế là Bolaven) là trường hợp bão muộn và hiếm.

bao so 1 vao bien dong bao muon va hiem 10 nam moi co 1 lan

Bình Thuận cấm tàu ra biển từ 10 giờ ngày 3/1 để ứng phó với cơn bão số 1 năm 2018. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Ông Lê Thanh Hải cho biết, mùa bão trong một năm ở Biển Đông thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, trong đó, tập trung chủ yếu vào tháng 8, 9 và 10. Tuy nhiên, cũng có năm mùa bão xuất hiện sớm nhất vào tháng 4 và kéo dài đến tận tháng 1 và tháng 2 năm sau.

Nói về sự xuất hiện bất thường của cơn bão số 1 vào tháng 1/2018, ông Lê Thanh Hải nhận định, khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương được gọi là "ổ bão" trên toàn cầu, nơi xuất hiện 31% các cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên toàn thế giới, trong đó, khu vực biển Biển Đông chiếm 40% trong số 31% kể trên.

Và trong vòng 72 năm trở lại đây (tính từ năm 1945 đến năm 2017), chỉ tính riêng tháng 1, ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương có 34 cơn bão và ATNĐ, nghĩa là trung bình 2 năm mới có 1 cơn. Còn vùng Biển Đông cũng trong 72 năm này, chỉ có 7 cơn bão và ATNĐ, tức là 10 năm mới có 1 cơn, trong số đó, chỉ có duy nhất ATNĐ hồi tháng 1/2010 ảnh hưởng đến ven biển Bà Rịa - Vũng Tàu đến Sóc Trăng. Như vậy, tháng 1 hàng năm rất hiếm gặp bão hay ATNĐ.

bao so 1 vao bien dong bao muon va hiem 10 nam moi co 1 lan

Ông Lê Thanh Hải cho biết thêm, theo nghiên cứu của các chuyên gia khí tượng của Việt Nam gần đây, đang có xu hướng gia tăng các cơn bão và ATNĐ ảnh hưởng đến Nam Trung bộ và Nam bộ.

Bằng chứng là chỉ trong vòng 2 tháng (từ tháng 12/2017 đến tháng 1/2018) xuất hiện hai cơn bão là bão số 16 Tembin của năm 2017 và bão số 1 Bolaven của năm 2018 ảnh hưởng đến Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Điều này cho thấy, có xu hướng gia tăng các cơn bão trái mùa và trái với quy luật thông thường.

Dự báo, rất có thể khu vực Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ từ nay đến tháng 2, 3 có thể xuất hiện nhiều giông, lốc và mưa trái mùa.

Các chuyên gia nhận định, hiện tượng các mùa bị kéo dài ra và các cơn bão thì có xu hướng lệch về phía nam nhiều hơn như vậy, khả năng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]