(Baohatinh.vn) - Quá trình hình thành và phát triển, ngành Dân số Hà Tĩnh đã góp phần vào mục tiêu chung về ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số của cả nước, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Ngành Dân số Hà Tĩnh góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số

Quá trình hình thành và phát triển, ngành Dân số Hà Tĩnh đã góp phần vào mục tiêu chung về ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số của cả nước, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Sáng 26/12, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt các thế hệ cán bộ làm công tác dân số cấp tỉnh qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Dân số (26/12/1961 - 26/12/2021).

Ngành Dân số Hà Tĩnh góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số

Cán bộ dân số cấp tỉnh qua các thời kỳ tham dự buổi gặp mặt.

Đại biểu là cán bộ làm công tác dân số qua các thời kỳ đã cùng nhau ôn lại lịch sử và truyền thống 60 năm của ngành Dân số Việt Nam và chặng đường 30 năm ngành Dân số Hà Tĩnh.

Ngành Dân số Hà Tĩnh góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bùi Quốc Hùng phát biểu khai mạc buổi lễ.

Trải qua các thời kỳ phát triển của đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn coi công tác DS - KHHGĐ là một trong những nội dung trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Quá trình xây dựng và trưởng thành, ngành Dân số đã đạt được nhiều kết quả to lớn. Nổi bật là: tốc độ gia tăng dân số đã được kiểm soát thành công, cả nước đã đạt mức sinh thay thế, cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực; phân bố dân số hợp lý hơn, chất lượng dân số được cải thiện… đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Ngành Dân số Hà Tĩnh góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số

Đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Bằng những chính sách, chủ trương phù hợp, chặng đường 30 năm phát triển của ngành Dân số Hà Tĩnh cũng có những dấu ấn đậm nét, gắn liền với chặng đường 30 năm tái lập tỉnh.

Trong điều kiện khó khăn của buổi đầu chia tách tỉnh, hoạt động của ngành thiếu thốn cả về cơ sở vật chất lẫn nhân lực; tốc độ gia tăng dân số nhanh...

Trước thực trạng đó, năm 1993, UBND tỉnh đã kịp thời phê duyệt “Chiến lược Dân số tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 1993 - 2000”, đồng thời ban hành Quyết định 1196 của UBND tỉnh về quy định tạm thời một số chính sách DS - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Ngành Dân số Hà Tĩnh góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số

Ông Lê Lành - nguyên Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh giai đoạn 2008 - 2012 chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm trong quá trình làm công tác dân số.

Những chính sách của tỉnh đã cụ thể hóa chiến lược DS - KHHGĐ của cả nước với mục tiêu tổng quát: “Thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, tạo điều kiện để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Trong những thời điểm cụ thể, với sự tham mưu của ngành y tế, dân số, hàng loạt văn bản, nghị quyết, chỉ thị về công tác dân số đã được tỉnh ban hành, kịp thời ổn định tình hình, ổn định tư tưởng của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số. Ngành Dân số Hà Tĩnh đã có một bộ máy thống nhất, vận hành trong cơ chế quản lý, điều hành hiệu quả; công tác DS - KHHGĐ có định hướng rõ ràng, bước đi phù hợp.

Ngành Dân số Hà Tĩnh góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số

Ông Phạm Ngọc Phượng - nguyên cán bộ Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em tỉnh: “Phương pháp tiếp cận, vận động đóng vai trò rất quan trọng trong công tác truyền thông dân số, vì vậy, cán bộ dân số phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu công tác của mỗi thời kỳ”.

Tại buổi gặp mặt, cán bộ dân số qua các thời kỳ đã chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm trong quá trình công tác của mình, đồng thời mong muốn, đội ngũ cán bộ hiện đang công tác tiếp tục phát huy truyền thống của ngành; nâng cao trình độ chuyên môn, nhiệt huyết, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ vững những thành quả đã đạt được trong công tác DS - KHHGĐ.

Ngành Dân số Hà Tĩnh góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số

Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Phan Mạnh Hoàng đại diện thế hệ cán bộ trẻ tiếp thu những chia sẻ, kinh nghiệm của các thế hệ cán bộ đi trước để phục vụ hiệu quả cho quá trình công tác.

Đại biểu cũng trăn trở khi mục tiêu ổn định quy mô dân số ở Hà Tĩnh vẫn chưa đạt như mong muốn. Hiện nay, Hà Tĩnh là một trong 33 tỉnh có mức sinh cao theo Quyết định số 2324/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 5/6/2020; là một trong 21 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh cao theo Quyết định số 3671/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 2/8/2021; nhiều huyện có tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao đã vượt ngưỡng cho phép...

Đó cũng chính là những thách thức không nhỏ, đòi hỏi ngành Dân số nỗ lực nhiều hơn nữa trong tiến trình tiến tới thực hiện mục tiêu giảm sinh một cách bền vững, giảm tỷ lệ sinh trên 2 con, can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trong thời kỳ mới.

Ngành Dân số Hà Tĩnh góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số

Tin liên quan:

Kiều Minh


Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]