(Baohatinh.vn) - Nhận định của Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong tháng 11 này, sẽ có 4 - 6 đợt không khí lạnh tác động tới thời tiết Hà Tĩnh.

Tháng 11 sẽ có 4 - 6 đợt không khí lạnh tác động tới thời tiết Hà Tĩnh

Nhận định của Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong tháng 11 này, sẽ có 4 - 6 đợt không khí lạnh tác động tới thời tiết Hà Tĩnh.

Bão không ảnh hưởng tới thời tiết Hà Tĩnh

Theo dự báo từ Đài Khí thủy văn Hà Tĩnh, lúc 4h ngày 4/11, vị trí tâm bão số 10 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 140km tính từ tâm bão.

Tháng 11 sẽ có 4 - 6 đợt không khí lạnh tác động tới thời tiết Hà Tĩnh

Bão số 10 đang có khuynh hướng đi chệch xuống phía nam

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Đến 4h ngày 5/11, vị trí tâm bão cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Đến 4h ngày 6/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8 và tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Từ đêm 4 - 6/11, ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt; ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Từ ngày 5 đến 7/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Cũng theo dự báo, sau bão số 10 ít ngày, sẽ xuất hiện cơn bão tiếp theo có khả năng hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc biển Đông, trở thành cơ bão số 11.

Các tỉnh miền Trung tiếp tục đối mặt với nguy cơ bão chồng bão cũng như mưa lớn kéo dài do tác động của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động nhiệt đới trong tháng 11.

Tháng 11 sẽ có 4 - 6 đợt không khí lạnh tác động tới thời tiết Hà Tĩnh

Bão số 10 và khả năng cả số 11 sẽ ít ảnh hưởng tới thời tiết Hà Tĩnh.

Nói về tác động của bão số 10 đến tỉnh ta, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho hay: Qua theo dõi, bão đang có khuynh hướng đi chệch xuống phía nam, hướng vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa nên sẽ không ảnh hưởng tới thời tiết Hà Tĩnh.

Thời tiết Hà Tĩnh phổ biến nhiều mây, có lúc có mưa, mưa nhỏ. Gió bắc đến đông bắc cấp 2 - cấp 3, ven biển cấp 3 - cấp 4.

Tương tự, cơn bão số 11 cũng nhiều khả năng không tác động tới khu vực Hà Tĩnh.

Không khí lạnh hoạt động mạnh và nhiều hơn các năm trước

Tháng 11 sẽ có 4 - 6 đợt không khí lạnh tác động tới thời tiết Hà Tĩnh

Trong tháng 11 này, sẽ có 4 - 6 đợt không khí lạnh tác động tới thời tiết Hà Tĩnh

Cũng theo nhận định của Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong tháng 11 này, sẽ có 4 - 6 đợt không khí lạnh tác động tới thời tiết Hà Tĩnh. Các đợt không khí lạnh có cường độ không quá mạnh nên nhìn chung mức ảnh hưởng chưa nhiều. Nền nhiệt độ dao động ở 20 - 26 độ C. Tổng lượng mưa vào khoảng 50 - 100mm.

So với các năm trước thì năm 2020, không khí lạnh hoạt động mạnh và nhiều hơn. Như thời gian này (tháng 11) của năm 2019, chưa có đợt không khí lạnh nào ảnh hưởng tới thời tiết Hà Tĩnh còn năm nay đã có 1 đợt vào ngày 3/11 và tới ngày 6 - 8/11 rồi 12/11 sẽ có thêm 2 đợt nữa.

“Không khí lạnh hoạt động mạnh, nhiều nên khả năng bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới thời tiết Hà Tĩnh, gây ra các đợt mưa lớn (có thể dẫn tới lũ lụt) cũng nhỏ đi”, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá thông tin.

Tin liên quan:

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]