Xây chiến lược phát triển doanh nghiệp gắn với sự phát triển chung của tỉnh

(Baohatinh.vn) - Phát biểu chỉ đạo hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Tĩnh về triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm, diễn ra sáng nay (31/7), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị các doanh nghiệp, đơn vị trong khối cần nhìn vào thực trạng của mình để thực hiện nhiệm vụ chính trị, SX-KD gắn với an sinh xã hội. Đặc biệt là xây chiến lược phát triển của DN phải gắn với chiến lược phát triển chung của tỉnh.

xay chien luoc phat trien doanh nghiep gan voi su phat trien chung cua tinh

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, sau khi gặp sự cố môi trường biển, nền kinh tế của tỉnh gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đến cuối năm 2016, chúng ta đã ổn định tình hình và từng bước phát triển kinh tế. Hiện Formosa đã đi vào hoạt động ổn định, khắc phục được 52/53 hạng mục về đảm bảo môi trường; mỗi ngày cho ra lò hơn 9.000 tấn thép, mỗi năm đạt sản lượng 1,3 triệu tấn thép có nghĩa là đóng góp tăng trưởng kinh tế từ 5,6 - 5,8%/năm cho tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn chưa khẳng định được chỗ đứng của mình, chưa có chiến lược phát triển bền vững, đầu ra chưa đảm bảo mà đang phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường; do đó, khi có những yếu tố tác động của cơ chế thị trường thì hoàn toàn bị lệ thuộc và bài học trong việc giá lợn giảm sâu vừa qua do Trung Quốc không tiêu thụ đã chứng minh điều đó.

Về nhiệm vụ thời gian tới, cần đổi mới phương thức lãnh đạo, sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả tại các DN; tập trung phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo tại chi bộ, đảng bộ cơ sở thật, hiệu quả; chú trọng hơn nữa đến công tác kiểm tra giám sát trong Đảng; các tổ chức công đoàn cần phát huy hơn nữa vai trò của mình đối với quyền lợi của người lao động.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các doanh nghiệp đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, từng bước nâng cao vai trò của Đảng trong doanh nghiệp, tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên trong doanh nghiệp.

xay chien luoc phat trien doanh nghiep gan voi su phat trien chung cua tinh

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn và chưa có dấu hiệu ấm lên nhưng ngay từ đầu năm, BTV Đảng ủy Khối đã tập trung bám sát chương trình, kế hoạch của tỉnh, bổ sung các nội dung sát với tình hình thực tế của doanh nghiệp (DN). Theo đó, 6 tháng đầu năm tổng doanh thu toàn Đảng bộ đạt 4.687,4 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 39,3 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 254,6 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 20,2 triệu USD, lương bình quân đạt 5,8 triệu đồng.

xay chien luoc phat trien doanh nghiep gan voi su phat trien chung cua tinh

Bí thư Đảng bộ Công ty CP quản lý công trình giao thông: Đầu tư công bị cắt giảm khiến cho việc kinh doanh của đơn vị gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn dẫn đến doanh thu giảm mạnh

Các DN đã đẩy mạnh tái cơ cấu, từng bước đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm theo nhu cầu thị trường và định hướng các sản phẩm chủ lực; thực hiện các chủ trương của Nhà nước về nộp thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo ATVSLĐ-PCCN, an ninh trật tự; tích cực kêu gọi, hưởng ứng các phong trào thi đua, hoạt động an sinh xã hội; chung tay xây dựng NTM…

xay chien luoc phat trien doanh nghiep gan voi su phat trien chung cua tinh

Giám đốc Điện lực tỉnh Nguyễn Văn Phong: Kinh tế gặp nhiều khó khăn khiến cho việc tiêu thụ điện giảm sút hơn nhiều so với những năm trước

Theo đó mặc dù sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong khối đã quan tâm, giải quyết kịp thời chế độ chính sách cho người lao động, các quỹ từ thiện, nhân đạo được các đơn vị trong toàn đảng bộ khối hết sức quan tâm, 6 tháng đầu năm các đơn vị trong toàn Đảng bộ khối đã trích 10,1 tỷ đồng hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo… Công tác xây dựng NTM được Đảng ủy khối hết sức quan tâm, 6 tháng đầu năm các doanh nghiệp trong khối đã quyên góp được gần 10 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương xây dựng NTM.

xay chien luoc phat trien doanh nghiep gan voi su phat trien chung cua tinh

Giám đốc Công ty Mai Linh: Kinh tế khó khăn cũng làm cho doanh thu của taxi Mai Linh giảm mạnh

Tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, đầu tư công giảm, đặc biệt là tình trạng giá cả các mặt hàng nông sản giảm sâu nhất là đối với ngành chăn nuôi khiến nhiều doanh nghiệp chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp đề nghị Đảng ủy khối cần có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Hội nghị cũng đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trong đó các doanh nghiệp cần đổi mới tư duy trong sản xuất kinh doanh, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh và từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm...

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về những nội dung quan trọng liên quan đến tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.
Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng mong muốn chuyên trang về đại hội Đảng trên Báo Hà Tĩnh phải thực sự là cẩm nang đặc biệt, góp phần đưa đại hội Đảng các cấp không chỉ là sự kiện chính trị mà tạo thành phong trào thi đua rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.
Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Thấm nhuần quan điểm của Đảng và ghi nhớ sâu sắc các bài học của lịch sử, cán bộ, đảng viên, người dân Hà Tĩnh luôn giữ vững niềm tin tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng.
Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Đây là lần đầu tiên, một chuyên trang thông tin đặc biệt được Báo Hà Tĩnh thực hiện công phu với sự kết hợp đa dạng, sinh động của nhiều dạng thức, đánh dấu bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động báo chí.
Cất cánh trong gió mới

Cất cánh trong gió mới

Để cất cánh, bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, những gánh nặng phải được trút bỏ, đồng thời tạo khí thế mới, quyết tâm mới, khơi thông mọi nguồn lực trong xã hội. Cổ nhân dạy: “Chờ cơ mà hành động - được thời ắt thành”. Thời cơ đã đến, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phải thống nhất nhận thức và hành động, thúc đẩy đất nước phát triển vững mạnh.
Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ báo công dâng Bác và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu; lãnh đạo huyện Thạch Hà đến dâng hương tại di tích lịch sử cấp quốc gia nhà thờ cụ Mai Kính và di tích lịch sử cấp quốc gia đình Đỉnh Lự.
Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Trong các thế hệ tiền phong thời dựng Đảng, Đảng bộ và quê hương Hà Tĩnh tự hào có 2 Tổng Bí thư của Đảng: Đồng chí Trần Phú và đồng chí Hà Huy Tập. Trên cương vị của mình, các đồng chí đã có nhiều cống hiến cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam, nêu tấm gương suốt đời chiến đấu, hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc, vì CNXH.
80 năm sắt son niềm tin với Đảng

80 năm sắt son niềm tin với Đảng

105 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, sức khỏe có thể yếu đi nhưng niềm tin, lý tưởng của đảng viên Nguyễn Văn Bảy (SN 1920, thôn Trung Long, xã Nam Điền, Thạch Hà, Hà Tĩnh) với Đảng vẫn luôn vững bền.
Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Sau gần 35 năm tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt những bước phát triển vững mạnh trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ sự nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân, tỉnh đạt những thành tựu ấn tượng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế.
Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Nếu nói “Đảng ta thật là vĩ đại” thì mỗi đảng bộ địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị trong cả nước là một bộ phận quan trọng làm nên sự vĩ đại đó. Nếu nói lịch sử Đảng ta là “một pho lịch sử bằng vàng” thì lịch sử của mỗi đảng bộ địa phương, của từng ngành, đơn vị là những trang vàng chói lọi mà nên. Lịch sử Đảng bộ Hà Tĩnh là một trong những trang chói lọi như vậy.
Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: Rạng rỡ Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm.