Kỷ luật là sức mạnh của Đảng. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời những tổ chức đảng và đảng viên vi phạm không phải là chuyện “đấu đá nội bộ” mà là việc làm cần thiết, là một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng. Giữ nghiêm kỷ luật cũng chính là bài học kinh nghiệm quý báu góp phần quan trọng và giữ vững sự lãnh đạo của Đảng, giữ gìn sự trong sạch của Đảng.

Giữ gìn sự trong sạch của Đảng

Kỷ luật là sức mạnh của Đảng. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời những tổ chức đảng và đảng viên vi phạm không phải là chuyện "đấu đá nội bộ" mà là việc làm cần thiết, là một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng. Giữ nghiêm kỷ luật cũng chính là bài học kinh nghiệm quý báu góp phần quan trọng và giữ vững sự lãnh đạo của Đảng, giữ gìn sự trong sạch của Đảng.

Nhìn lại lịch sử hơn 87 năm qua kể từ ngày được thành lập, chưa khi nào và không có giai đoạn lịch sử nào dù thuận lợi hay khó khăn, Đảng không đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, rèn luyện và duy trì kỷ luật Đảng. Chính trong những năm đầu được thành lập, dù đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, nhờ giữ nghiêm kỷ luật, quản lý chặt chẽ đảng viên, Đảng đã giữ vững vai trò lãnh đạo, giương cao ngọn cờ cách mạng, tập hợp nhân dân, tạo nên sức mạnh vô địch giành được những thắng lợi quan trọng.

giu gin su trong sach cua dang

Ảnh minh họa

Những năm tháng đất nước chìm trong khói lửa chiến tranh, cùng với việc tiếp tục phát huy sức mạnh của nhân dân, nhờ giữ nghiêm kỷ luật trong Đảng; kiên quyết xử lý kịp thời những tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, những đảng viên thoái hóa, biến chất, Đảng đã lãnh đạo nhân dân, lãnh đạo đất nước vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Thực hiện đường lối đổi mới, với không ít vấn đề khó khăn, bỡ ngỡ, vừa làm, vừa học, vừa tìm ra phương thức lãnh đạo, cũng chính giữ nghiêm kỷ luật, kịp thời loại bỏ khỏi đội ngũ những đảng viên không biết đặt lợi ích của tập thể, của nhân dân, của Tổ quốc lên trên; những đảng viên cơ hội, chủ nghĩa cá nhân... nên Đảng giữ được vai trò lãnh đạo xã hội, lãnh đạo đất nước, huy động được sức mạnh của toàn dân, tranh thủ, tận dụng tốt thời cơ đưa đất nước ngày càng phát triển, thu được những thành tựu quan trọng có ý nghĩa lịch sử.

Cuộc sống luôn vận động và không ngừng phát triển. Được lịch sử dân tộc và nhân dân tin tưởng giao phó cho Đảng trọng trách và sứ mệnh lãnh đạo đất nước, lãnh đạo xã hội, bởi vậy cũng đặt ra nhiều vấn đề đối với công tác xây dựng Đảng, trong đó có công tác quản lý, rèn luyện, giáo dục và kỷ luật Đảng. Đảng cũng như một cơ thể con người, nên cũng có lúc khỏe mạnh, lúc ốm đau. Điều quan trọng là khi đã phát hiện ra những loại vi-rút gây hại cần phải được chữa trị kịp thời, kiên quyết, chính xác.

Nếu chữa trị không đúng, không chính xác và kịp thời sẽ dẫn đến những nguy hại cho cơ thể, đe dọa đến mạng sống của con người. Kỷ luật của Đảng cũng chính là sớm loại bỏ những con vi-rút độc hại đang hằng ngày, hằng giờ đục khoét làm suy giảm sức mạnh của Đảng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ.

Giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, loại bỏ ra khỏi đội ngũ của mình những người vi phạm kỷ luật, thoái hóa, biến chất không làm cho Đảng yếu đi, mà càng làm cho Đảng mạnh hơn, trong sạch hơn. Kỷ luật của Đảng là kỷ luật tự giác, nghiêm minh dựa trên những quy định của Điều lệ Đảng. Kỷ luật của Đảng được công khai, minh bạch; được phổ biến rộng rãi không chỉ trong Đảng, mà trong toàn xã hội; không chỉ trong quyết nghị, mà trên mọi phương tiện truyền thông. Kỷ luật trong Đảng không phải là biểu hiện sự “yêu-ghét” của một cá nhân, một nhóm cá nhân, mà đó chính là ý chí của tập thể được thảo luận dân chủ, công tâm, khách quan, trên cơ sở những quy định rất chặt chẽ, phù hợp, thống nhất, công khai của Đảng. Như: Kỷ luật trong Đảng chỉ có hiệu lực, khi có ít nhất 2/3 số đảng viên chính thức trong một tổ chức đảng biểu quyết, nhất trí. Tổ chức đảng và đảng viên vi phạm bị kỷ luật, nếu chưa đồng thuận với tổ chức đều có quyền khiếu nại, bảo lưu ý kiến lên tổ chức đảng cấp trên để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Với những quy định hết sức chặt chẽ, thận trọng, xác định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của từng cấp ủy, tổ chức đảng trong xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên, nên mặt công tác này trong thời gian qua được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; giữ gìn sự trong sạch của Đảng. Mọi đảng viên của Đảng đều có nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm như nhau, tuân thủ triệt để theo Điều lệ Đảng. Vì vậy, khi có thành tích cần được biểu dương, khen thưởng; khi mắc khuyết điểm, vi phạm kỷ luật của Đảng thì phải bị xử lý, kỷ luật. Việc biểu dương, khen thưởng hay xử lý, kỷ luật luôn đòi hỏi phải khách quan, chính xác, công tâm, kịp thời với ý thức tự giác, trách nhiệm cao của từng đảng viên và tổ chức đảng để Đảng ngày càng trong sáng, vững mạnh hơn.

Xử lý tổ chức đảng và đảng viên vi phạm không chỉ là công việc nội bộ của Đảng, là một phương thức lãnh đạo của Đảng; mà đó còn thể hiện rất rõ bổn phận và trách nhiệm của Đảng trước nhân dân, trước Tổ quốc. Giữ vững sự trong sạch, vững mạnh của Đảng chính là giữ vững được nhân tố quyết định mọi sự thắng lợi và thành công trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.

Theo Lê Long Khánh/QĐND


Theo Lê Long Khánh/QĐND

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]