(Baohatinh.vn) - Sau Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành nghị quyết đầu tiên - Nghị quyết về khắc phục hậu quả thiên tai. Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đang tập trung cao, quyết liệt triển khai nghị quyết này.

Hà Tĩnh tập trung thực hiện Nghị quyết về khắc phục hậu quả thiên tai

Sau Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành nghị quyết đầu tiên - Nghị quyết về khắc phục hậu quả thiên tai. Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đang tập trung cao, quyết liệt triển khai nghị quyết này.

Hà Tĩnh tập trung thực hiện Nghị quyết về khắc phục hậu quả thiên tai

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ (26/11/2020).

Trước những hậu quả nặng nề do mưa lũ xảy ra trong tháng 10 và đầu tháng 11/2020, ngày 19/11/2020, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã ký ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020; một số định hướng, mục tiêu và giải pháp phòng ngừa, ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngay sau khi nghị quyết ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai (gọi tắt là Ban chỉ đạo) trên địa bàn tỉnh với 24 thành viên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Hà Tĩnh tập trung thực hiện Nghị quyết về khắc phục hậu quả thiên tai

Khu vực thôn Sơn Trình, xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) đã được đoàn công tác của Sở Xây dựng, huyện Thạch Hà khảo sát, lên phương án xây dựng nhà cộng đồng tránh bão, lũ.

Ông Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Trưởng bộ phận thường trực Ban chỉ đạo cho biết: “Hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai trên địa bàn tỉnh là giải pháp lớn, mang tính bền vững mà Nghị quyết 01-NQ/TU đề ra. Để thực hiện nội dung này, với vai trò đơn vị thường trực, sở đang tích cực rà soát chính xác các địa phương, hộ dân bị thiệt hại nặng, có nhu cầu, đảm bảo tiêu chí để được hỗ trợ xây dựng nhà tránh bão, lũ”.

Được biết, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các phương án thiết kế nhà tránh bão, lũ phù hợp thực tiễn và đảm bảo công năng sử dụng.

Hà Tĩnh tập trung thực hiện Nghị quyết về khắc phục hậu quả thiên tai

Nông dân Hương Khê làm đất, bón vôi khử chua phèn cho đất và gieo trỉa rau màu.

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh cũng đang tập trung cao thực hiện các nhiệm vụ đưa Nghị quyết 01-NQ/TU đi vào cuộc sống một cách hiệu quả, thiết thực.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Xuyên Hà Thị Việt Ánh cho biết: “Công tác khắc phục hậu quả lũ lụt đã được huyện Cẩm Xuyên thực hiện ngay từ những ngày nước bắt đầu rút. Đặc biệt, sau khi tỉnh ban hành Nghị quyết, nội dung này càng được huyện triển khai hiệu quả và định hướng có chiều sâu hơn. Theo đó, ngoài việc quán triệt đến đội ngũ cán bộ cốt cán cấp huyện, cấp xã và lan tỏa trong đảng viên, Nhân dân, Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện nghị quyết, trong đó chú trọng tập trung hỗ trợ cây con giống sản xuất vụ đông; rà soát các hộ dân, thôn, xóm cần hỗ trợ xây dựng nhà tránh bão, lũ…”.

Hà Tĩnh tập trung thực hiện Nghị quyết về khắc phục hậu quả thiên tai

Người dân Cẩm Xuyên làm đất chuẩn bị sản xuất vụ Đông

Tại Thạch Hà, Nghị quyết 01-NQ/TU cũng đang được cụ thể hóa bằng nhiều nội dung thiết thực. Trọng tâm là huyện đang xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ người dân sau lũ, đồng thời phân bổ các nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng, đảm bảo khách quan, minh bạch; tập trung rà soát hạ tầng giao thông để kịp thời duy tu bảo dưỡng trong điều kiện có thể và đề xuất cấp trên đối với những công trình có quy mô, nguồn vốn lớn.

Hà Tĩnh tập trung thực hiện Nghị quyết về khắc phục hậu quả thiên tai

Lãnh đạo huyện Vũ Quang và Phòng NN&PTNT huyện kiểm tra tình hình thiệt hại của cây cam do mưa kéo dài để kịp thời hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ cam.

Bám sát nội dung Nghị quyết 01-NQ/TU, các địa phương huyện Vũ Quang cũng đã và đang tập trung chỉ đạo khắc phục hạ tầng cơ sở, hỗ trợ giống cây trồng vụ đông và chuẩn bị sẵn sàng cho vụ xuân sắp tới. Đặc biệt, là địa phương có diện tích cây ăn quả thiệt hại nặng do mưa kéo dài, huyện đang hướng dẫn bà con xử lý các vấn đề sâu bệnh trên cây trồng, tiêu úng... nhằm giảm tối đa thiệt hại.

“Đối với những vấn đề lớn, gây ảnh hưởng lâu dài như sạt lở đất, huyện đang bám nắm tình hình để vừa kịp thời xử lý tình huống, vừa đề xuất tỉnh, trung ương có các giải pháp bền vững cho các hộ dân vùng ảnh hưởng. Nội dung Nghị quyết 01-NQ/TU sẽ là nền tảng để huyện xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, gắn với đảm bảo yêu cầu về phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu” - Bí thư Huyện ủy Vũ Quang Nguyễn Thị Hà Tân chia sẻ.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]