(Baohatinh.vn) - Đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2019 - 2024 đang diễn ra ở các xã, phường là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đồng thời là dấu mốc thay đổi nhân sự.

Làm kỹ quy trình, hàng chục xã có chủ tịch UBMTTQ mới

Đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2019 - 2024 đang diễn ra ở các xã, phường là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đồng thời là dấu mốc thay đổi nhân sự.

Làm kỹ quy trình, hàng chục xã có chủ tịch UBMTTQ mới

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Văn Hùng dự Đại hội Đại biểu MTTQ thị trấn Vũ Quang

Cấp ủy các cấp cùng MTTQ đã làm quy trình nhân sự trong nhiều tháng, “căn cơ” sắp xếp hàng chục cán bộ, hướng tới ổn định bộ máy và phù hợp nhân sự Ban chấp hành đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngày 12/2/2018, BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 27-CT/TU về “Lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024”, trong đó nêu: “Nhân sự phải trên cơ sở tiêu chuẩn cán bộ gắn với nhiệm vụ của mặt trận trong giai đoạn mới”. Từ quan điểm đó, cấp ủy từ xã đến huyện đã mất khá nhiều thời gian để làm quy trình lựa chọn nhân sự cho MTTQ.

Làm kỹ quy trình, hàng chục xã có chủ tịch UBMTTQ mới

Đại hội đại biểu MTTQ thị trấn Vũ Quang nhiệm kỳ 2019 - 2024

Cẩm Xuyên là huyện thực hiện rà soát cán bộ khá sớm và phân nhiệm trước khi đại hội tại một số xã. Phó ban Tổ chức Huyện ủy Dương Trí Lan cho hay: Ngày 15/10, Đại hội MTTQ xã Cẩm Thành được tổ chức thành công, đây là đơn vị làm điểm của tỉnh. Sau đó, nhiều xã khác đề nghị Ban Thường vụ cho phép đại hội vì đã cơ bản sắp xếp xong nhân sự. Đến nay đã có 6 đơn vị tổ chức. Trên cơ sở rà soát cán bộ từ huyện đến xã, vừa qua, tại Cẩm Lộc và Cẩm Nhượng, sau khi chủ tịch UBMTTQ xã nghỉ theo chế độ, phó chủ tịch HĐND đã được điều động để bầu thay thế. Đợt này, toàn huyện có đến 18 xã thay đổi chức danh chủ tịch MTTQ xã. Từ huyện đến xã đều rà soát để sắp xếp tìm người đủ năng lực, đồng thời phù hợp với cơ cấu BCH Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Làm kỹ quy trình, hàng chục xã có chủ tịch UBMTTQ mới

Bình Lộc là đơn vị đầu tiên của huyện Lộc Hà tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ xã (ngày 8/11)

Tại huyện Lộc Hà, ngày 8/11, xã Bình Lộc tổ chức đại hội điểm. Tiếp đó, ngày 10 và 12/11, xã Tân Lộc và Thạch Mỹ tổ chức đại hội thành công. Tới đây, ngày 23/11, Thạch Kim sẽ đại hội, sau ít ngày sẽ là Hồng Lộc. Huyện đang phấn đấu, trong tháng 11 sẽ hoàn thành 5 xã và tháng 12 tới, 8 xã còn lại sẽ đại hội.

“Trong số nhân sự các xã có 3 chủ tịch UBMTTQ xã là Thạch Bằng, Phù Lưu, Mai Phụ không đủ tuổi tái cử. Tuy nhiên, quan điểm của BTV Huyện ủy là bố trí nhân sự trong tổng số cán bộ, công chức hiện có, không bổ sung mới vì gắn với tinh giản biên chế theo Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII” – ông Lê Văn Tuấn, Phó ban Tổ chức Huyện ủy trao đổi.

Làm kỹ quy trình, hàng chục xã có chủ tịch UBMTTQ mới

Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng

Nhân sự phải theo quy trình các bước, thế nên, dù chưa đơn vị nào tổ chức đại hội nhưng Thạch Hà, TX Kỳ Anh đã từng bước làm quy trình. Theo thông tin từ MTTQ huyện Thạch Hà, sau lễ Noel, xã Tượng Sơn mới tổ chức đại hội điểm, tuy nhiên nhiều xã đã bố trí chủ tịch MTTQ xã như: Thạch Đài, Thạch Hội. Toàn huyện có hơn 20 chủ tịch, phó Chủ tịch MTTQ cấp xã sẽ được bố trí mới.

Tại thị xã Kỳ Anh, dù định hướng ban đầu, phường Sông Trí là đơn vị đại hội điểm MTTQ vào tháng 12, tuy nhiên, thị xã sẽ chọn phường Kỳ Liên. Cách đây ít tháng, MTTQ phường Kỳ Liên đã được kiện toàn, Chủ tịch UBMTQ sinh năm 1985 là cán bộ đoàn thể, được đào tạo bài bản. Hiện tại, Kỳ Hà đã trình phương án nhân sự nhưng BTV thị ủy chưa cho ý kiến. Riêng Kỳ Hưng, dù quy trình xã đã tiến hành song BTV thị ủy đang xin ý kiến tỉnh bởi liên quan đến vấn đề sáp nhập xã.

Theo kế hoạch, quý I/2019, đại hội MTTQ cấp xã sẽ tiến hành đại trà trong toàn tỉnh.

Làm kỹ quy trình, hàng chục xã có chủ tịch UBMTTQ mới

 • Làm kỹ quy trình, hàng chục xã có chủ tịch UBMTTQ mới
  Hà Tĩnh không ngừng vun đắp và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân

  Những năm qua, thông qua các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn, MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã đa dạng hóa hình thức vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân và các thành phần trong xã hội; kịp thời tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhằm tạo sự thống nhất nhận thức và hành động trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

 • Làm kỹ quy trình, hàng chục xã có chủ tịch UBMTTQ mới
  Cẩm Xuyên “lấp khoảng trống” nhiều chức danh chủ chốt cấp xã

  Một số cán bộ bị xử lý kỷ luật, số khác đến tuổi nghỉ hưu đã tạo ra những “khoảng trống” chức danh buộc Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh phải sắp xếp, kiện toàn. Đã có gần chục cán bộ được điều động, luân chuyển, bầu giữ chức vụ mới trong đợt này.

 • Làm kỹ quy trình, hàng chục xã có chủ tịch UBMTTQ mới
  Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh có Chủ tịch mới

  Tại hội nghị lần thứ 11 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh diễn ra chiều 10/10, ông Hà Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2014-2019, thay ông Từ Văn Diện nghỉ hưu theo chế độ.

Mạnh Hà


Mạnh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]