(Baohatinh.vn) - Chỉ 1 năm sau khi được sáp nhập từ 3 thôn khó khăn nhất xã, với sự lãnh đạo của một chi bộ mạnh với 82 đảng viên, thôn Thiện Nộ, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã sôi nổi vào cuộc xây dựng thôn hướng tới đích khu dân cư kiểu mẫu.

Sáp nhập từ 3 thôn khó, Thiện Nộ vững bước nhờ có chi bộ mạnh

Chỉ 1 năm sau khi được sáp nhập từ 3 thôn khó khăn nhất xã, với sự lãnh đạo của một chi bộ mạnh với 82 đảng viên, thôn Thiện Nộ, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã sôi nổi vào cuộc xây dựng thôn hướng tới đích khu dân cư kiểu mẫu.

Sáp nhập từ 3 thôn khó, Thiện Nộ vững bước nhờ có chi bộ mạnh

Bí thư Chi bộ Nguyễn Huy Đại (người ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo xã thăm các vườn mẫu mới xây dựng năm 2018

Sau khi sáp nhập 3 thôn (1, 2 và 4) vào giữa năm 2017, thôn Thiện Nộ có đến 423 hộ, trên 1.700 nhân khẩu; đời sống người dân còn khó khăn, địa bàn lại rộng và trải dài. Việc phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu là một thách thức không nhỏ, tuy nhiên lợi thế của Thiện Nộ là có một chi bộ Đảng mạnh, tuy mới sáp nhập nhưng đoàn kết, đồng thuận, đặc biệt có người đứng đầu trách nhiệm, tận tụy.

Sáp nhập từ 3 thôn khó, Thiện Nộ vững bước nhờ có chi bộ mạnh

Sau hơn 1 năm sáp nhập từ 3 thôn khó khăn, thôn mới Thiện Nộ đã trở thành một trong những địa phương có phong trào xây dựng NTM nổi bật của xã và huyện

Những ngày này, tìm gặp được Bí thư Nguyễn Huy Đại cũng như các cán bộ thôn là rất khó bởi tất cả đang tập trung cho việc chỉ đạo người dân san nền, đổ sỏi làm đường giao thông nội đồng. Phải quanh co qua nhiều ngõ xóm, chúng tôi mới gặp được người đứng đầu thôn khi ông đang “miệng nói tay làm” cùng cán bộ và bà con cụm dân cư số 4 san đất làm đường giao thông nội đồng.

"Tranh thủ thời gian nông nhàn, bà con tập trung làm đường nội đồng để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân. Làm nông bao năm rồi nhưng chưa bao giờ có được con đường ra đồng rộng rãi và đẹp như thế này. Vụ xuân năm nay chắc chắn việc vận chuyển, đi lại sẽ khỏe hơn nhiều; không sợ sụt lún, gập ghềnh như trước nữa” - bà Trương Thị Ngân phấn khởi chia sẻ.

Sáp nhập từ 3 thôn khó, Thiện Nộ vững bước nhờ có chi bộ mạnh

Chưa đầy một tháng, cán bộ và người dân thôn Thiện Nộ đã cơ bản hoàn thành nắn tuyến mở đường và rải đá mạt mặt đường GTNT với chiều dài 6.200 m

Bí thư Nguyễn Huy Đại cho biết, gần tháng nay, thôn đang tranh thủ thời gian tập trung hoàn thành chiến dịch nắn tuyến mở đường và rải đá mạt mặt đường GTNT do xã phát động với tổng số chiều dài 6.200 m. Theo kế hoạch, nhiệm vụ này sẽ hoàn thành ngay trước khi xuống giống vụ xuân 2019. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ và nhân dân, đến thời điểm này thôn đã hoàn thành 100% khối lượng công việc.

Được biết, chiến dịch làm GTNT này chỉ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thôn mới Thiện Nộ trong năm 2018. Từ đầu năm đến nay thôn đã hoàn thành việc chỉnh trang đạt chuẩn 10/14 tuyến đường thôn với trên 5.000 m, làm 5.000m rãnh thoát nước, trên 5.000 m hàng rào xanh, thảm hoa; láng bê tông gần 2.000 m lề đường; xây gần 1.000m kênh mương nội đồng; nắn tuyến, mở rộng nền và rải đá mạt 6.200 m đường giao thông nội đồng; củng cố 3 vườn mẫu và xây dựng mới 4 vườn mẫu; cải tạo 100% vườn tạp còn lại để xây dựng vườn hộ và tiến tới làm vườn mẫu. Đặc biệt đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 4,8% năm 2017 xuống cón 3,6% vào cuối năm 2018...

Sáp nhập từ 3 thôn khó, Thiện Nộ vững bước nhờ có chi bộ mạnh

Nhiều vườn hộ ở thôn Thiện Nộ cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm

Bí thư chi bộ Nguyễn Huy Đại cho biết, sau sáp nhập, đội ngũ cán bộ cấp ủy, ban công tác mặt trận thôn và các tổ chức đoàn thể được kiện toàn. Cùng với đổi mới toàn diện về nội dung sinh hoạt, Chi bộ thể hiện được vai trò, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở trên tất cả các mặt hoạt động. Mỗi cuộc họp chi bộ đều ra được nghị quyết cụ thể và triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả đến từng tổ chức đoàn thể, từng cụm dân cư. Trong tất cả các nhiệm vụ được triển khai, các đảng viên luôn là người làm trước, làm tốt để quần chúng tin tưởng làm theo.

Sáp nhập từ 3 thôn khó, Thiện Nộ vững bước nhờ có chi bộ mạnh

Ý thức người dân được nâng cao là cơ sở để thôn Thiện Nộ thực hiện thành công mục tiêu xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu

“Dù phải triển khai thực hiện nhiều việc cùng một lúc và mỗi công việc lại đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, tuy nhiên chúng tôi xác định không chạy theo thành tích mà phải đảm bảo thực chất, làm đến đâu chắc đến đó. Ví dụ, làm đường GTNT thì nhất thiết phải vận động được người dân hiến đất để nắn tuyến, mở rộng lòng đường. Làm vườn mẫu trước hết phải quy hoạch và làm đẹp nhưng về lâu dài, khu vườn đó phải có thu nhập cao. Kể cả các vườn hộ cũng phải chú trọng tiêu chí thu nhập” - Bí thư chi bộ Nguyễn Huy Đại cho biết.

“Với những kết quả đáng ghi nhận sau 1 năm sáp nhập, thôn Thiện Nộ đang là hình mẫu để Cẩm Quan nhân rộng toàn xã nhằm tạo được phong trào phát triển toàn diện trên lộ trình phấn đấu xã đạt chuẩn NTM trong năm 2019” - Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Quan chia sẻ.

 • Sáp nhập từ 3 thôn khó, Thiện Nộ vững bước nhờ có chi bộ mạnh
  Nghị quyết soi đường xây dựng NTM: Sắp xếp bộ máy, tinh gọn cán bộ

  “Không tinh gọn đội ngũ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động bộ máy cơ sở thì rất khó thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) - nơi tập trung tất cả các nhiệm vụ chính trị ở địa phương” - đó là đúc kết đầy tâm huyết của nhiều xã ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

 • Sáp nhập từ 3 thôn khó, Thiện Nộ vững bước nhờ có chi bộ mạnh
  Sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị ở Hà Tĩnh: Những tiền đề vững chắc

  Hà Tĩnh là một trong những tỉnh nhận ra khá sớm tình trạng bộ máy cồng kềnh, hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả. Bởi vậy, trước Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương và đạt được kết quả tích cực trong việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy.

 • Sáp nhập từ 3 thôn khó, Thiện Nộ vững bước nhờ có chi bộ mạnh
  Thành Phố Hà Tĩnh dự kiến sáp nhập xã, thôn

  Tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Tĩnh chiều 26/7, Ban Tổ chức Thành ủy đã đề xuất phương án sáp nhập một số xã , thôn không đạt tiêu chuẩn về quy mô dân số và diện tích tự nhiên.

Vũ Dũng


Vũ Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]