Tối 3/2, đúng vào ngày kỷ niệm 87 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ nhất - năm 2016.

Tổng Bí thư dự Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Tối 3/2, đúng vào ngày kỷ niệm 87 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ nhất - năm 2016.

Đến dự lễ trao giải có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Dự lễ còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành Trung ương.

tong bi thu du le trao giai bao chi toan quoc ve xay dung dang

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ công bố và trao giải Búa liềm vàng lần thứ nhất (Ảnh: TTXVN)

Tổng kết Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ nhất, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo giải cho biết: Ngay sau Lễ phát động Giải nhân dịp kỷ niệm 126 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 170 tờ báo, tạp chí và trang tin điện tử đã tập trung tuyên truyền về cuộc thi. Rất nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương trong cả nước đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch tham dự giải.

Sau chưa đầy 6 tháng kể từ khi phát động đã có 1.173 tác phẩm từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về tham dự giải. Trong đó, có 704 tác phẩm báo in, 108 tác phẩm báo điện tử, 84 tác phẩm phát thanh, 266 tác phẩm truyền hình và 11 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm dự Giải lần này đã phản ánh toàn cảnh, đa dạng và có chiều sâu về công tác xây dựng Đảng ở khắp các vùng miền, lĩnh vực; phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, chau chuốt về hình thức. Nhiều tác phẩm tìm tòi tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận; sơ kết những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo; phát hiện những vấn đề mới, những mô hình độc đáo; phản ánh gương người tốt, việc tốt, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; góp ý bổ sung, sửa đổi các quy định không còn phù hợp, kém hiệu quả; qua đó gợi mở để các cơ quan chức năng tìm lời giải phù hợp. Một số tác phẩm đã tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả.

“Có thể khẳng định, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ nhất đã thổi luồng sinh khí mới trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng; thắp lên cảm hứng, niềm say mê tìm tòi, sáng tạo trong đội ngũ những người làm báo và những người viết báo không chuyên về một lĩnh vực lâu nay vẫn được cho là khó, khô và khổ. Thành công của Giải không chỉ thể hiện ở chỗ, nhiều cơ quan báo chí, đông đảo nhà báo, nhà văn, người viết báo không chuyên, kể cả cán bộ lãnh đạo các cấp đương chức và nghỉ hưu đã tích cực hưởng ứng, mà quan trọng hơn là các tác phẩm tham dự giải đã góp phần tạo sự đồng thuận xã hội trong cuộc chiến đầy cam go chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ...; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng; nâng cao uy tín; tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng; góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, ông Phạm Minh Chính đánh giá.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh hoan nghênh hơn 1.400 nhà báo dự giải, với 1.173 tác phẩm báo chí dự thi và 47 tác phẩm được trao giải, 10 tập thể cơ quan báo chí trong cả nước được khen tặng. Đó là kết tinh tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của những người làm báo nước nhà đã viết nên những tác phẩm báo chí chân thật với những thông tin sôi động mang hơi thở của cuộc sống, của sự nghiệp xây dựng Đảng.

tong bi thu du le trao giai bao chi toan quoc ve xay dung dang

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Vũ Toàn)

Thường trực Ban Bí thư đề nghị các cấp uỷ đảng tại các cơ quan báo chí nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên thực thi nghề nghiệp. Đề nghị lãnh đạo các cơ quan báo chí, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, nghiên cứu xây dựng chương trình và tổ chức tuyên truyền về Đảng và công tác xây dựng Đảng một cách đa dạng, sâu sắc, hiệu quả và sinh động.

“Tôi đề nghị các cấp uỷ, các tổ chức đảng từ Trung ương tới cơ sở, các cơ quan lãnh đạo và cơ quan tham mưu của Đảng, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế, xã hội trên mọi địa bàn và lĩnh vực hoạt động... chủ động và tích cực nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, phối hợp chặt chẽ với báo chí, cung cấp thông tin và giúp đỡ các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền nói chung và tuyên truyền về xây dựng Đảng nói riêng”, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Tại lễ trao giải, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trao bằng khen, cúp cho các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc đoạt Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ nhất - năm 2016, gồm có 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C và 25 giải Khuyến khích.

3 giải A gồm các tác phẩm: Tác phẩm “Phòng, chống nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển biến” trong Đảng – Vấn đề sống còn của chế độ ta” của nhóm tác giả Phạm Văn Huấn, Đoàn Xuân Bộ, Nguyễn Hồng Hải, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Tấn Tuân (Báo Quân đội Nhân dân); Tác phẩm “Chuyện như đùa ở Hải Dương” của nhóm tác giả Hà Quốc Việt, Tiểu Phương (Báo Nhân Dân); Tác phẩm “Đẩy lùi suy thoái trong Đảng” của nhóm tác giả Vũ Chung, Quỳnh Trang, Tô Dũng, Đức Thuận, Thanh Hoàng, Thanh Xuân (Đài Truyền hình Việt Nam).

tong bi thu du le trao giai bao chi toan quoc ve xay dung dang

Ông Đinh Thế Huynh và ông Nguyễn Thiện Nhân trao cúp và bằng chứng nhận cho đại diện 3 nhóm tác giả đoạt giải A (Ảnh: Vũ Toàn)

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) có 3 tác phẩm đoạt giải lần này gồm: Tác phẩm “Bổ nhiệm cán bộ - kiểm soát quyền lực bằng luật pháp” của nhóm tác giả Hằng Nga, Nguyễn Hằng, Hải Quân, Thanh Trường (Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp VOV1) và tác phẩm “Trục lợi chính sách ở Sơn La: “Biến” người nhà thành hộ nghèo” của tác giả Thanh Thủy (Cơ quan thường trú Đài TNVN tại khu vực Tây Bắc) đoạt giải C; tác phẩm “Vụ ông Trịnh Xuân Thanh và lợi ích nhóm” của nhóm tác giả Công Hân, Minh Hòa, Đàm Hoa, Ngọc Thành, Kim Anh (Báo điện tử VOV) đoạt giải Khuyến khích.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức tiếp tục phát động Giải báo chí toàn quốc “Búa liềm vàng” lần thứ hai – năm 2017. Các tác phẩm dự thi lần này cần tiếp tục tuyên truyền về Đảng và công tác xây dựng Đảng; phản ánh những vấn đề liên quan đến thực hiện Cương lĩnh, đường lối của Đảng trong công tác xây dựng Đảng, tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XII, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, phục vụ có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, đảm bảo an ninh quốc phòng và mở rộng quan hệ quốc tế.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]