Dù động cơ đốt trong vẫn chưa bị khai tử ngay, nhưng ngày đó có lẽ không còn quá xa.

Bao giờ ô tô điện sẽ rẻ hơn xe chạy xăng?

Dù động cơ đốt trong vẫn chưa bị khai tử ngay, nhưng ngày đó có lẽ không còn quá xa.

Bao giờ ô tô điện sẽ rẻ hơn xe chạy xăng?

Trong những năm gần đây, xe chạy điện đã có những bước tiến xa; Audi vừa cán mốc sản lượng 100.000 chiếc e-tron SUV và doanh số xe chạy điện được cho là sẽ vượt xe động cơ diesel trong tương lai gần.

Với nhiều người tiêu dùng, giá bán quá cao của xe điện so với xe chạy xăng hiện vẫn là lý do chính khiến họ không muốn chuyển sang loại phương tiện mới này. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy điều này sẽ thay đổi trong những năm tới. Xe điện được cho là sẽ rẻ hơn xe động cơ đốt trong vào năm 2027.

Theo tờ The Guardian của Anh, mức giá trung bình hiện nay của xe chạy điện là 33.300 euro (khoảng 44.500 USD), trong khi giá trung bình của xe chạy xăng là 18.600 euro (22.600 USD). Đến năm 2026, cả hai được cho là sẽ ở mức 19.000 euro (23.100 USD). Như vậy tức là giá xe chạy xăng sẽ tăng 2,2% trong khi giá xe điện giảm tới 48%. Đến năm 2030, dự kiến giá xe chạy điện sẽ giảm xuống chỉ còn 16.300 euro (19.800 USD) trong khi giá xe chạy xăng trung bình là 19.900 euro (24.200 USD).

Có nhiều yếu tố dẫn tới việc xe điện ngày càng rẻ hơn trong những năm tới. Không chỉ có chi phí sản xuất pin giảm xuống, mà dây chuyền sản xuất chuyên biệt cũng có tác động không nhỏ.

Theo một nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận mang tên Vận tải và Môi trường (T&E), giá pin sẽ giảm 58% trong giai đoạn từ 2020 đến 2030. Việc này dẫn tới chi phí chỉ 58 USD/kW.

“Với chính sách phù hợp, xe chạy điện có thể hoàn toàn thay thế xe động cơ đốt trong truyền thống vào năm 2035 ở các nước Tây Âu, Nam Âu, và thậm chí là cả Đông Âu,” bà Julia Poliscanova, giám đốc phụ trách mảng xe và các phương tiện chạy điện của T&E cho biết.

Hiện đã có Anh quốc đẩy kế hoạch cấm xe động cơ đốt trong lên năm 2030, thay vì năm 2040 như kế hoạch ban đầu. Việc sạc điện đơn giản và thuận tiện hơn, cùng với chi phí sản xuất pin giảm xuống khiến cho mốc năm 2030 trở nên thực tế, khả thi hơn.

Tin liên quan:
  • Bao giờ ô tô điện sẽ rẻ hơn xe chạy xăng?
    VinFast VF e34 - cuộc cách mạng trên thị trường ô tô Việt Nam

    Với việc xây dựng mạng lưới hạ tầng trạm sạc rộng khắp trên cả nước, chính sách cho thuê pin ưu việt giúp giải tỏa nỗi lo cho người tiêu dùng, cùng hệ thống dịch vụ chăm sóc khách hàng đẳng cấp, VinFast đã biến xe ô tô điện từ một loại “xe chơi” thành phương tiện sử dụng thuận tiện hàng ngày.

Theo CarBuzz/Dantri


Theo CarBuzz/Dantri

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]