Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho hay đã và đang giám sát chặt chẽ chương trình triệu hồi để kiểm tra, sửa chữa và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên hơn 20.000 xe Vios và Yaris.

Giám sát chặt chẽ cuộc triệu hồi 20.000 xe Toyota Vios và Yaris

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho hay đã và đang giám sát chặt chẽ chương trình triệu hồi để kiểm tra, sửa chữa và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên hơn 20.000 xe Vios và Yaris.

giam sat chat che cuoc trieu hoi 20 000 xe toyota vios va yaris

Cục CT&BVNTD cho hay đơn vị này đang giám sát chặt cuộc triệu hồi hơn 20.000 xe của Toyota. Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD), Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 9 đã nhận được báo cáo của Toyota Việt Nam về chương trình thu hồi để kiểm tra, sửa chữa và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên xe Toyota Vios (lắp ráp trong nước) và xe Toyota Yaris (nhập khẩu nguyên chiếc).

Cục CT&BVNTD cho hay, với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đơn vị này đã và đang tích cực giám sát chương trình triệu hồi này.

Trước đó, hồi tháng 8, chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên tổng số 20.015 chiếc Toyota Vios và Yaris đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam phê duyệt và thông báo rộng rãi.

Theo đó, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) sẽ thực hiện chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên tổng số 20.015 chiếc Toyota Vios và Yaris.

Số xe thuộc diện bị ảnh hưởng cụ thể gồm 18.138 xe Vios được sản xuất tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 05/01/2009 đến 29/12/2012 và 1.877 xe Yaris nhập khẩu chính hãng được sản xuất từ ngày 1/9/2009 đến 31/8/2012.

Nguyên nhân là do các xe nằm trong diện ảnh hưởng được trang bị cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước được cung cấp bởi nhà sản xuất túi khí Takata được sản xuất không đúng cách nên nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian.

Bơm khí là một phần cấu tạo nên cụm túi khí. Nó chứa tấm nhiên liệu dạng rắn bị đốt cháy trong trường hợp túi khí bị kích hoạt. Quá trình này giải phóng khí trơ làm bơm phồng túi khí. Trong trường hợp xe nằm trong diện bị ảnh hưởng gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, nên có nguy cơ gây chấn thương cho hành khách.

Đối với những xe được trang bị túi khí phía người lái được cung cấp bởi nhà cung cấp khác (không phải Công ty Takata), sẽ không nằm trong diện bị ảnh hưởng của chương trình này.

Đối với những xe Yaris không được nhập khẩu chính hãng nằm trong diện ảnh hưởng khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, TMV sẽ hỗ trợ liên hệ với Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản để xác nhận thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, TMV sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho khách hàng.

Chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước được TMV thực hiện chính thức từ ngày 28/8 tại tất cả các đại lý/chi nhánh đại lý trên toàn quốc.

Theo Infonet


Theo Infonet

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]