Robo-01 - ôtô robot không có chỗ mở cửa

Jidu - chi nhánh xe điện của công ty internet lớn nhất Trung Quốc - ra mắt mẫu concept robot, cũng là ôtô đầu tiên của hãng.

Mẫu concept Robo-01 không có tay nắm cửa và có thể được điều khiển hoàn toàn qua nhận diện giọng nói. Xe được giới thiệu trực tuyến trên ứng dụng XiRang - được coi là nền tảng metaverse đầu tiên của Trung Quốc.

Jidu - một liên doanh do Baidu và đồng sáng lập Geely điều hành - có kế hoạch đưa mẫu concept vào sản xuất thương mại, với khả năng tới 90% thiết kế được giữ nguyên, vào năm 2023.

Robo-01 - ôtô robot không có chỗ mở cửa

Robo-01 không có tay nắm cửa vì được điều khiển bằng giọng nói. Ảnh: Jidu

Mẫu xe điện “robot” sẽ có khả năng tự lái cấp độ 4, tức không cần con người can thiệp cùng việc sử dụng 8.295 chip của Qualcomm. Công nghệ cho phép người sử dụng truy cập hệ thống hỗ trợ bằng giọng nói ngoại tuyến, khi kết nối internet không ổn định. Chiếc xe thậm chí có khả năng giao tiếp với con người.

Ngoài việc trang bị cho xe công nghệ phần mềm lái tự động do Baidu cung cấp, Jidu cũng sẽ lắp đặt hai lidar và 12 camera. Ôtô của Jidu đặt mục tiêu khách hàng là những người yêu thích công nghệ cao.

Đèn pha dạng điểm ảnh (pixel) và có thể trở thành một màn hình hiển thị những biểu tượng đặc biệt, như ngón tay cái giơ lên - một dạng hiển thị cảm xúc của chiếc xe và cách giao tiếp với con người. Nội thất gây ấn tượng với vô-lăng dạng chữ nhật vát góc và có thể gập gọn khi không cần đến.

Robo-01 - ôtô robot không có chỗ mở cửa

Màn hình trải dài suốt táp-lô. Vô-lăng dạng chữ nhật vát góc và có thể gập gọn xuống dưới khi ở chế độ lái tự động. Ảnh: Jidu

Xe điện Jidu sẽ được sản xuất tại vịnh Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, nơi Geely có nhiều nhà máy. Jidu cũng đã thuê nhà thiết kế Frank Wu - từng là trưởng bộ phận thiết kế của hãng xe Mỹ Cadillac, và Wang Weibao, cựu thành viên của chi nhánh xe điện của Apple. Mẫu xe đầu tiên của Jidu sẽ có giá từ 30.000 USD.

Theo Mỹ Anh/VNE/Reuters

Đọc thêm

Chuỗi sự kiện “Phủ xanh, Sống chất”: Hàng nghìn người hào hứng trải nghiệm xe điện VinFast

Chuỗi sự kiện “Phủ xanh, Sống chất”: Hàng nghìn người hào hứng trải nghiệm xe điện VinFast

Những ngày qua, không khí tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước được hâm nóng bởi chuỗi sự kiện “Phủ xanh, Sống chất” do VinFast tổ chức. Hàng nghìn khách hàng đã có dịp được trải nghiệm tận tay bộ 3 xe điện VinFast đang làm mưa làm gió trên thị trường cũng như cập nhật những ưu đãi “có một không hai”.
Đèn giao thông 4 màu sẽ sớm thành hiện thực

Đèn giao thông 4 màu sẽ sớm thành hiện thực

Sự xuất hiện của các xe tự hành có thể khiến đèn giao thông phải thêm một màu mới. Ý tưởng này có thể giúp các ngã tư bớt lộn xộn hơn, xe cộ di chuyển trôi chảy và giảm tai nạn.
Lý giải sức hút của Limo Green trong phân khúc MPV 7 chỗ

Lý giải sức hút của Limo Green trong phân khúc MPV 7 chỗ

Động cơ công suất mạnh gấp đôi so với các đối thủ xe xăng, khoang nội thất rộng rãi và đặc biệt chi phí sử dụng gần như bằng 0 trong suốt 2 năm tiếp theo, VinFast Limo Green sở hữu nhiều tiềm năng để sớm độc chiếm ngôi vương phân khúc MPV 7 chỗ tại thị trường Việt.
Ở Việt Nam, ai đang mua xe điện?

Ở Việt Nam, ai đang mua xe điện?

Chỉ trong vài năm, xe điện đã dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Ai đang là người chọn mua ôtô điện, và vì sao nó trở nên bùng nổ đến vậy?
Giá lăn bánh xe máy Honda ICON e: 2025

Giá lăn bánh xe máy Honda ICON e: 2025

Giá lăn bánh của xe máy điện Honda ICON e: 2025 dao động khoảng trên 30 triệu đồng, tùy thuộc vào phiên bản và địa phương đăng ký. Theo kế hoạch, ICON e: bán ra thị trường từ ngày 12/4/2025.
Loạt xe Kia và Mazda nhận ưu đãi lớn

Loạt xe Kia và Mazda nhận ưu đãi lớn

Chào mừng đại lễ 30/4 và 1/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.