Xem trực thăng tự chế của ông chủ gara người Hà Tĩnh cất cánh

Sau 2 năm vừa làm vừa thử nghiệm, tới nay chiếc trực thăng “giấc mơ” của ông chủ gara ôtô gốc Hà Tĩnh ở Bình Dương đã cất cánh và bay treo ổn định.

Ngày 13/9, ông Bùi Hiển (62 tuổi, ngụ phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) – là chủ một gara ôtô ở Thị xã Thuận An đã công bố một số clip chứng minh chiếc trực thăng mà ông tự chế đã có thể cất cánh và bay treo ổn định.

Ông Hiển thực hiện bay thử nghiệm trên trực thăng tự chế cách đây chừng 5 ngày, ở một khu đất trống, có hàng rào bao quanh của người bạn tại TP Thủ Dầu Một.

xem truc thang tu che cua ong chu gara nguoi ha tinh cat canh

Ông Bùi Hiển bên chiếc trực thăng tự chế “giấc mơ”.

Để có chuyến bay thành công, ông chủ gara quê gốc Hà Tĩnh đã phải bỏ ra 6 tháng để tập bay thử.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Hiển vui mừng cho biết: “Tôi đã đầu tư gần 500 triệu và bỏ công sức trong vòng 2 năm, vừa làm vừa thử nghiệm, tới nay, chiếc trực thăng đã bay được”.

Trực thăng tự chế này được ông chủ gara ôtô đặt tên là Giấc Mơ. Trực thăng nặng khoảng 390 kg, dài 8,6 m, sải cánh chừng 7,1 m.

“Sau nhiều năm mày mò, cuối cùng tôi cũng hoàn thành được giấc mơ mình ngày đêm mong mỏi” – ông Hiển bộc bạch.

Theo người đàn ông 62 tuổi, các trực thăng mà ông từng chế tạo làm theo nguyên lý đồng trục, còn với cái hiện tại thì mới hoàn toàn với hệ thống đuôi và cánh quạt ở đuôi.

xem truc thang tu che cua ong chu gara nguoi ha tinh cat canh

Bỏ ra gần 500 triệu và mày mò trong 2 năm, ông chủ gara mới hoàn thành chiếc trực thăng tự chế

Tuy nhiên, khi cất cánh, trực thăng bị dạt ngang, gây khó cho người điều khiển, ông Hiển mất rất nhiều thời gian mới làm quen được.

Giúp chiếc trực thăng tự chế có thể bay ổn định, ông Hiển bỏ ra khoản tiền lớn thuê một công ty Đài Loan đúc cánh quạt bằng nhôm cao cấp. Hệ thống chuyển động số bằng dây cua-roa được thay bằng hộp số của xe ô tô loại 16 chỗ.

“Do công ty Đài Loan chuyên chế tạo cửa nhôm nên khi mình muốn loại hợp kim có titan (nhẹ và cứng) nhưng họ chỉ có nhôm 6061. Dù không đạt tiêu chuẩn nhưng mình vẫn phải lấy để làm cánh quạt”, ông Hiển nói và cho biết, cánh quạt của trực thăng tự chế nặng hơn tiêu chuẩn khoảng 3 kg (cánh tiêu chuẩn là 8 kg, cánh ông làm nặng 11 kg).

xem truc thang tu che cua ong chu gara nguoi ha tinh cat canh

Chiếc trực thăng bay thử nghiệm ở bãi đất trống.

Trong quá trình thử nghiệm, động cơ trực thăng rất ổn, chỉ có một số hỏng hóc lặt vặt liên quan tới hệ thống làm mát, hệ thống điện…

Tuy nhiên, ông chủ gara cũng thừa nhận rằng dù thành công bước đầu, nhưng để trực thăng “giấc mơ” được “đường đường chính chính” bay lên bầu trời còn mất rất nhiều công đoạn nữa.

“Các bộ phận như đĩa điều khiển, cánh quạt, hộp đuôi…mình đều phải nhập vừa đảm bảo an toàn và có nguồn gốc xuất xứ chứng thực cho việc đăng ký sau này” – lời ông Hiển.Nói về dự định sắp tới, ông Bùi Hiển cho biết sẽ đi xin chính quyền được cho phép bay thử nghiệm. Khi thành công, sẽ làm các thủ tục đăng ký bản quyền của chiếc trực thăng tự chế.

“Lúc có đầy đủ mọi giấy tờ hợp lệ cho “giấc mơ”, mình mới tính tới tương lai xem có phát triển tiếp nữa không” – ông Bùi Hiển nói.

Theo Văn Đức/VNN

Đọc thêm

Khi AI “vẽ” giấc mơ an cư

Khi AI “vẽ” giấc mơ an cư

Trong bối cảnh đô thị "đất chật người đông", việc ứng dụng AI giúp các kiến trúc sư phá vỡ những giới hạn về không gian, tạo ra những ngôi nhà phố thông minh và giàu cảm xúc.
Nga phát triển AI phát hiện bệnh não qua ảnh chụp mắt

Nga phát triển AI phát hiện bệnh não qua ảnh chụp mắt

Các nhà khoa học của UrFU, một thành viên của nhóm nghiên cứu quốc tế, đã phát triển phương pháp mới để phân tích ảnh chụp võng mạc cho phép chẩn đoán các rối loạn thần kinh (ADHD, rối loạn phổ tự kỷ và bệnh Parkinson) một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí.
Bắt đầu nguyệt thực ở Việt Nam

Bắt đầu nguyệt thực ở Việt Nam

Nguyệt thực ở Việt Nam bắt đầu từ 22h28 tối 7-9 và kéo dài tới 3h55 sáng 8-9, trong đó nguyệt thực toàn phần (trăng máu) bắt đầu từ 0h30 - 1h52 ngày 8-9.
Mỹ thử nghiệm máy bay 'Ngày tận thế' mới

Mỹ thử nghiệm máy bay 'Ngày tận thế' mới

Tập đoàn Sierra Nevada đang thử nghiệm thế hệ máy bay "Ngày tận thế" mới hiện đại và an toàn hơn, có thể giúp Mỹ duy trì chỉ huy và điều khiển hạt nhân từ trên không.
Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Theo tờ Asahi Shimbun, các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto vừa công bố phát triển thành công một loại thuốc giảm đau mới có thể thay thế fentanyl và các thuốc giảm đau dạng opioid truyền thống, với ưu điểm an toàn hơn và không gây nghiện.
Những người thông minh hơn AI

Những người thông minh hơn AI

Google DeepMind và OpenAI đã giành huy chương vàng tại Olympic toán học, nhưng những thiếu niên người Mỹ trong đội tuyển vẫn đạt điểm cao hơn hai cỗ máy này.
Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Việc Vinmec và VinUni đóng góp tới 15 báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế APAS & VAAS 2025, trong đó 6 báo cáo đến từ các bác sĩ nội trú VinUni, không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn và công nghệ dẫn đầu của hệ thống mà còn cho thấy tầm nhìn dài hạn của 2 đơn vị thuộc hệ sinh thái Vingroup trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực y tế tinh hoa mang tầm vóc quốc tế.