2 ga tàu sẵn sàng cho việc đón công dân Hà Tĩnh hồi hương

(Baohatinh.vn) - 2 ga tàu Yên Trung (Đức Thọ) và Hương Phố (Hương Khê) đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón 814 công dân Hà Tĩnh về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

2 ga tàu sẵn sàng cho việc đón công dân Hà Tĩnh hồi hương

Số lượng công dân về quê trên chuyến tàu khởi hành vào tối 24/7/2021 tại Ga Sài Gòn là 814 người

Tối nay (24/7), chuyến tàu SE14 chở 814 công dân Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê, bắt đầu lăn bánh từ ga Sài Gòn. Dự kiến vào sáng 26/7, tàu về tới ga Yên Trung (Đức Thọ) và ga Hương Phố (Hương Khê) – nơi phương tiện của 13 địa phương ở Hà Tĩnh đã chờ sẵn để đưa những công dân này đi cách ly tập trung đúng quy định.

Trong đợt 1, Cẩm Xuyên có 86 người, Thạch Hà: 101 người, Can Lộc: 91 người, Lộc Hà: 75 người, Nghi Xuân: 49 người, Đức Thọ: 103 người, Hương Sơn: 98 người, Hương Khê: 77 người, Vũ Quang: 15 người, Kỳ Anh: 18 người, thị xã Kỳ Anh: 40 người, thị xã Hồng Lĩnh: 24 người, thành phố Hà Tĩnh: 37 người.

2 ga tàu sẵn sàng cho việc đón công dân Hà Tĩnh hồi hương

Ga Yên Trung đón công dân của 11 địa phương với số lượng dự kiến lên tới 654 người.

Theo kế hoạch, ga Hương Phố sẽ đón công dân của huyện Hương Khê và huyện Vũ Quang. Công dân 11 địa phương còn lại xuống ở ga Yên Trung.

Để việc đưa đón diễn ra thuận lợi, những ngày này, ban quản lý 2 ga tàu Yên Trung và Hương Phố đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng cấp tỉnh để thống nhất phương án, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Ông Lê Thành – Trưởng Ga Yên Trung cho hay: Vào hôm qua, đơn vị chính thức nhận được công văn về việc đón công dân Hà Tĩnh từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê - do ảnh hưởng của dịch Covid-19 - từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn. Sau đó, UBND huyện Đức Thọ cũng gửi phương án cụ thể của tỉnh trong việc đưa đón công dân.

2 ga tàu sẵn sàng cho việc đón công dân Hà Tĩnh hồi hương

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở ga Yên Trung được siết chặt.

Theo ông Thành, dự kiến lúc 5h30 ngày 26/7, tàu SE14 về tới ga Yên Trung và có 654 công dân 11 địa phương xuống ở đây.

“Ga Yên Trung có thể đón 700 hành khách cùng một thời điểm, thậm chí vào dịp Tết, số lượng dao động trên dưới 1.000 người. Tuy nhiên, do số hành khách đợt này trở về từ vùng có dịch nên để đảm an toàn cho mọi người, chúng tôi thống nhất tàu sẽ dừng cho hành khách xuống ở khu vực bãi hàng có diện tích 3.000 m2” - Trưởng Ga Yên Trung thông tin.

Khu vực bãi hàng này rộng rãi, có thể chứa 20 phương tiện loại 36 chỗ, thuận tiện cho các địa phương di chuyển xe vào đón công dân của mình. Lối ra vào sẽ do lực lượng công an phân luồng, điều tiết xe, đảm bảo an ninh trật tự.

“Chúng tôi cũng thống nhất mở cửa từng toa tàu, cho công dân từng địa phương xuống và khi chính quyền địa phương đó đón xong thì mới mở toa khác, tránh lộn xộn khi mở cửa đồng loạt. Phương tiện khi vào ga đón sẽ được dán các dòng chữ hiện rõ địa phương cụ thể, giúp công dân dễ nhận diện” - ông Lê Thành nói thêm.

2 ga tàu sẵn sàng cho việc đón công dân Hà Tĩnh hồi hương

Hành khách khi xuống ga phải khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe, có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19.

“Đơn vị rất vui khi có thể đóng góp vào công tác đón con em Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam trở về. Chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp tốt với địa phương, ban, ngành để mọi việc diễn ra thuận lợi, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch”, ông Lê Thành nói thêm.

Trong kế hoạch đón công dân Hà Tĩnh từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê, ga Hương Phố (Hương Khê) “đảm nhận” việc đón công dân 2 huyện Vũ Quang, Hương Khê với số lượng 92 người.

2 ga tàu sẵn sàng cho việc đón công dân Hà Tĩnh hồi hương

Ga Hương Phố đón công dân 2 địa phương Hương Khê và Vũ Quang

Ban đầu, việc đón công dân về quê chỉ diễn ra ở ga Yên Trung nhưng trước tình hình thực tế, các ban, ngành Hà Tĩnh đã quyết định chọn thêm ga Hương Phố hỗ trợ. Tàu SE14 sẽ dừng ở ga Hương Phố trước khi tới ga Yên Trung.

Ông Mai Đức Chính - Trưởng Ga Hương Phố cho hay: Đơn vị đã sẵn sàng đón công dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam trở về quê tránh dịch. Ga có thể đón cùng lúc 200 - 300 người lên xuống nên với việc chỉ đón 92 công dân của 2 địa phương thì không có vấn đề gì.

Nơi mà ga Hương Phố dự kiến để công dân xuống khi tàu dừng là ở bãi hàng gần ga. Khu vực này vốn rộng rãi, thuận tiện cho phương tiện ra vào và nhất là đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Thời điểm hiện tại, huyện Hương Khê đã ghi nhận 2 ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 nên bên cạnh việc đưa đón công dân an toàn thì công tác phòng chống dịch Covid-19 càng được siết chặt, đặt lên hàng đầu. Ban quản lý ga sẽ bàn bạc cụ thể với địa phương, các ban, ngành nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” này” - ông Mai Đức Chính thông tin.

2 ga tàu sẵn sàng cho việc đón công dân Hà Tĩnh hồi hương

Tàu chở công dân Hà Tĩnh về từ các tỉnh phía Nam được bố trí hợp lý, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Sau khi công tác đón công dân hoàn tất, 2 ga tàu Yên Trung và Hương Phố sẽ được phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, đặc biệt là các khu vực có người dân lên xuống.

Được biết, trong quá trình tàu SE14 dừng để công dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam xuống, sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của ga, bởi tàu sẽ di chuyển lối riêng và giờ tàu về đã được sắp xếp hợp lý.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!