(Baohatinh.vn) - Câu chuyện các y bác sỹ Trạm Y tế xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trắng đêm giúp 2 sản phụ “vượt cạn” thành công trong trận lũ lịch sử được người dân chia sẻ khi xã vùng tâm lũ đã trở lại nhịp sống bình thường.

4 giờ giúp 2 sản phụ “vượt cạn” trong đêm lũ của cán bộ y tế xã ở Hà Tĩnh

Câu chuyện các y bác sỹ Trạm Y tế xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trắng đêm giúp 2 sản phụ “vượt cạn” thành công trong trận lũ lịch sử được người dân chia sẻ khi xã vùng tâm lũ đã trở lại nhịp sống bình thường.

Ấm áp trong ngôi nhà rộn niềm vui đón thành viên mới, chị Đặng Thị Thảo ở thôn 1, xã Cẩm Thạch kể lại: “1 giờ 30 sáng ngày 19 tháng 10, trời mưa như trút nước, gió to, nước ngập đường, mất điện toàn xã thì tôi đau bụng chuyển sinh. Mọi phương tiện thông thường đều không thể đi được, gia đình phải nhờ xe tải nhà hàng xóm để chở tôi đi sinh. Đến trạm xá, nước cũng đã ngập vào tầng 1 nên tôi vô cùng lo lắng”.

4 giờ giúp 2 sản phụ “vượt cạn” trong đêm lũ của cán bộ y tế xã ở Hà Tĩnh

Bác sỹ Trần Hữu Lộc và các cán bộ của mình đón em bé của sản phụ Đặng Thị Thảo.

Lúc đó, tại trạm chỉ có 1 điều dưỡng trực, nhưng nhận được tin báo có sản phụ chuyển dạ, chỉ 10 phút sau, 1 y sỹ và bác sỹ trạm trưởng đã vượt mưa lũ có mặt ở trạm kịp thời.

Đối với sản phụ Nguyễn Thị Trang (thôn 1, Cẩm Thạch), ngày 19/10 cũng là một kỷ niệm vượt cạn không bao giờ quên trong cuộc đời mình.

4 giờ giúp 2 sản phụ “vượt cạn” trong đêm lũ của cán bộ y tế xã ở Hà Tĩnh

Niềm vui đón em bé của sản phụ Nguyễn Thị Trang chào đời an toàn trong mưa lũ.

Theo chia sẻ của chị, hơn 3h sáng, chị Trang chuyển sinh, gia đình chở chị lên trạm y tế để sinh. “Trên đường đi mưa xối xả, nước dâng cao, lại mất điện, khi đó tôi nghĩ dại, không biết mẹ con có “vượt cạn” thành công không? May mắn là khi đến trạm thì các y bác sỹ đều có mặt ở đó nên tôi mới yên tâm” - chị Trang cho biết.

Điện mất, nước ngập song với tinh thần, trách nhiệm của mình, đội ngũ y bác sỹ của trạm nhanh chóng khám và đỡ đẻ cho chị Thảo và chị Trang một cách an toàn trong niềm vui sướng, hạnh phúc của gia đình.

4 giờ giúp 2 sản phụ “vượt cạn” trong đêm lũ của cán bộ y tế xã ở Hà Tĩnh

Cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Cẩm Thạch dọn vệ sinh sau trận lũ.

Kể về 2 ca đỡ đẻ vừa qua, bác sỹ Trần Hữu Lộc - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Thạch cho biết: “Các sản phụ đến trạm trong tình thế không có điện, trạm bị ngập sâu, không thể chuyển viện được. Qua khám cho các sản phụ thấy tình trạng thai đủ tháng chuyển sinh, cổ tử cung sản phụ đã mở, đầu ối căng, sản phụ đau nhiều, huyết áp ổn định nên tôi quyết định cho sinh tại trạm.

Sau khi giải thích cho người nhà, chúng tôi huy động hết đèn pin, nến đã chuẩn bị trước đó để lấy ánh sáng, kê bếp ga lên bàn làm việc để luộc vô trùng dụng cụ và tiến hành đỡ đẻ cho các sản phụ”.

Y sỹ Nguyễn Thị Huế thì nhớ lại: “Nghe điện thoại có sản phụ sinh giữa đêm mưa lụt, điện mất, nước ngập sâu, tôi vội vàng đến trạm. Nước chảy rất xiết, tôi phải lội bộ lại trạm, đi nửa đường gặp bác sỹ Lộc cũng đang lội bộ lại. Trời mưa, rét run nhưng đến nơi thấy tình trạng bệnh nhân sắp sinh, chúng tôi quên luôn, chỉ mong sao mẹ tròn con vuông”.

4 giờ giúp 2 sản phụ “vượt cạn” trong đêm lũ của cán bộ y tế xã ở Hà Tĩnh

Trạm Y tế xã Cẩm Thạch đã khắc phục khó khăn ngập lụt, trở lại hoạt động bình thường.

Với sự nỗ lực của cả kíp, chỉ trong vòng 4 giờ, các y bác sỹ Trạm Y tế xã Cẩm Thạch đã đỡ đẻ thành công cho 2 sản phụ, lần lượt chào đón 2 thiên thần bé nhỏ chào đời giữa đỉnh lũ.

“4 tiếng đồng hồ đứng trong nước lạnh chân tê cứng, đầu đội đèn nặng trĩu, nhưng mọi vất vả tan biến trong niềm vui đón các bé chào đời an toàn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông” - Trạm trưởng trạm Y tế Cẩm Thạch Trần Hữu Lộc xúc động.

4 giờ giúp 2 sản phụ “vượt cạn” trong đêm lũ của cán bộ y tế xã ở Hà Tĩnh

Phúc Quang - Thu Hòa


Phúc Quang - Thu Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]