(Baohatinh.vn) - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP. Hà Tĩnh đã triển khai thành công kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm cho 83 bệnh nhân. Đây là một phương pháp mới triển khai đầu tiên tại bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh.

Bệnh viện tuyến huyện đầu tiên chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP. Hà Tĩnh đã triển khai thành công kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm cho 83 bệnh nhân. Đây là một phương pháp mới triển khai đầu tiên tại bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh.

Bệnh viện tuyến huyện đầu tiên chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm

Một bệnh nhân được bác sỹ BVĐK TP Hà Tĩnh thực hiện kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm.

Đi khám tại BVĐK TP Hà Tĩnh, chị N.T.K (35 tuổi, Cẩm Xuyên) được các bác sỹ thực hiện kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm, kết quả phát hiện chị K. ung thư tuyến giáp.

“Tôi rất bất ngờ với kết quả vì không thấy triệu chứng gì của bệnh, người vẫn khỏe mạnh bình thường. May mà phát hiện sớm nên hy vọng sẽ chữa khỏi bệnh” – chị K. chia sẻ.

Đó một trong nhiều trường hợp phát hiện kịp thời bệnh tình của mình thông qua việc thực hiện kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm tại BVĐK TP Hà Tĩnh.

Bác sỹ Trần Nguyên Phú - Giám đốc BVĐK TP cho biết: “Trước đây việc chọc hút tế bào có thể không chính xác, không lấy đủ bệnh phẩm. Đặc biệt đối với các tổn thương nhỏ và nằm sâu thường khó khăn trong việc lấy tế bào và có thể tổn thương đến các cơ quan khác. Chính vì vậy với những bệnh nhân nghi ngờ có khối u thì phải chuyển lên tuyến trên. Từ khi triển khai kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm bệnh nhân được phát hiện sớm, chẩn đoán kịp thời, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn”.

Ưu điểm của kỹ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm là phát hiện chính xác đến 100% bản chất của khối u (u lành tính hay u khác tính). Bệnh nhân không phải gây mê, gây tê, thời gian nhanh, chỉ sau 1-2 phút là lấy được bệnh phẩm và triển khai ngay giải phẫu bệnh, sau khoảng 1 tiếng là có kết quả. Nhờ đó bệnh nhân đỡ đau, giảm thiểu tối đa biến chứng chảy máu và lấy được bệnh phẩm tại vị trí tổn thương nghi ngờ nhất.

Bệnh viện tuyến huyện đầu tiên chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm

Kỹ thuật được triển khai dưới hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sỹ được đạo tạo bài bản.

Hiện tại BVĐK Thành phố đang triển khai thực hiện chủ yếu các khối u: tuyến giáp, vú, hạch và khối u phần mềm. Trong số 83 ca chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm được thực hiện trong thời gian qua, các bác sĩ đã phát hiện 3 ca ung thư tuyến giáp thể nhú, 1 ca theo dõi hạch ác tính.

Để triển khai thành công kỹ thuật này, BVĐK TP Hà Tĩnh đã đầu tư hệ thống máy siêu âm hiện đại và hệ thống xét nghiệm giải phẫu bệnh. Về mặt con người, kỹ thuật được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo và cấp chứng chỉ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Quang Loan


Quang Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]