(Baohatinh.vn) - Sau khi nhận được thông tin “sáng 25/5, chị Nguyễn Thị Phương (khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân) mua cá bạc má về kho ăn, để đến sáng hôm sau (26/5) có một số con chuyển sang màu đỏ”, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Nghi Xuân đã tiến hành lấy mẫu gửi Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh để xét nghiệm.

Cá kho để qua đêm chuyển màu đỏ là do vi khuẩn Serratia marcescens

Sau khi nhận được thông tin "sáng 25/5, chị Nguyễn Thị Phương (khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân) mua cá bạc má về kho ăn, để đến sáng hôm sau (26/5) có một số con chuyển sang màu đỏ", Trung tâm Y tế dự phòng huyện Nghi Xuân đã tiến hành lấy mẫu gửi Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh để xét nghiệm.

ca kho de qua dem chuyen mau do la do vi khuan serratia marcescens

Chị Phương mua 2kg cá bạc má tại chợ Giang Đình (thị trấn Nghi Xuân). Sau khi chia cho gia đình nhà bố mẹ đẻ ở xã Xuân Viên hơn 1kg, chị để lại tại gia đình nhà chồng 7 con kho ăn nhưng ăn không hết, đến sáng hôm sau thì số cá còn dư chuyển sang màu đỏ

Bác sỹ Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh cho biết: Sở dĩ thực phẩm chuyển sang màu đỏ bất thường là do sau khi chế biến xong, thực phẩm không sử dụng hết hoặc bảo quản không đúng cách tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens. Đây là chủng vi khuẩn có sắc tố màu đỏ đặc trưng, rất dễ chẩn đoán và phát hiện trong phòng xét nghiệm; vi khuẩn có màu đỏ khiến thực phẩm biến thành màu đỏ.

ca kho de qua dem chuyen mau do la do vi khuan serratia marcescens

"Vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, đất, người bệnh. Phương thức lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu... nhưng ít có khả năng gây dịch", bác sỹ Hùng cho hay.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính xác thực, Chi cục ATVSTP tỉnh cũng gửi mẫu cá bạc má chuyển màu đỏ ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm.

ca kho de qua dem chuyen mau do la do vi khuan serratia marcescens

ca kho de qua dem chuyen mau do la do vi khuan serratia marcescens

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh khuyến cáo: Để bảo đảm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mọi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, tủ lạnh, bàn ăn,... bằng dung dịch Cloramin B, thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến xong; bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng, có biểu hiện mùi, vị lạ bất thường, dập nát...; thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, do nhiệt độ trên cả nước không quá nóng và cũng không lạnh quá, luôn giao động ở khoảng 18-20o C là nhiệt độ lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens.

Theo thống kê, kể từ năm 2014 đến nay, trên cả nước đã xuất hiện nhiều hiện tượng thực phẩm để qua đêm chuyển sang màu đỏ như: tại TP Vinh - Nghệ An (ngày 28/3/2014); quận Bình Chánh - TP HCM (tháng 25/3/2016), huyện Cam Lộ - Quảng Trị (ngày 30/3/2016). Các trường hợp này sau khi lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả thực phẩm có dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens.

Tại Hà Tĩnh ngày 19/3/2014 ghi nhận trường hợp nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens ở gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (tổ 3, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh). Sau khi mua thịt lợn tại một cửa hàng về ăn, số thịt dùng không hết để qua đêm tự nhiên chuyển sang màu đỏ, gây hoang mang trong nhân dân. Trường hợp này, Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và kết quả kiểm nghiệm thực phẩm có nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens.

Tuấn Dũng - Viết Tường


Tuấn Dũng - Viết Tường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]