(Baohatinh.vn) - Sau khi nhận được thông tin “sáng 25/5, chị Nguyễn Thị Phương (khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân) mua cá bạc má về kho ăn, để đến sáng hôm sau (26/5) có một số con chuyển sang màu đỏ”, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Nghi Xuân đã tiến hành lấy mẫu gửi Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh để xét nghiệm.
Chị Phương mua 2kg cá bạc má tại chợ Giang Đình (thị trấn Nghi Xuân). Sau khi chia cho gia đình nhà bố mẹ đẻ ở xã Xuân Viên hơn 1kg, chị để lại tại gia đình nhà chồng 7 con kho ăn nhưng ăn không hết, đến sáng hôm sau thì số cá còn dư chuyển sang màu đỏ
Bác sỹ Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh cho biết: Sở dĩ thực phẩm chuyển sang màu đỏ bất thường là do sau khi chế biến xong, thực phẩm không sử dụng hết hoặc bảo quản không đúng cách tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens. Đây là chủng vi khuẩn có sắc tố màu đỏ đặc trưng, rất dễ chẩn đoán và phát hiện trong phòng xét nghiệm; vi khuẩn có màu đỏ khiến thực phẩm biến thành màu đỏ.
"Vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, đất, người bệnh. Phương thức lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu... nhưng ít có khả năng gây dịch", bác sỹ Hùng cho hay.
Tuy nhiên, để đảm bảo tính xác thực, Chi cục ATVSTP tỉnh cũng gửi mẫu cá bạc má chuyển màu đỏ ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm.
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh khuyến cáo: Để bảo đảm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mọi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, tủ lạnh, bàn ăn,... bằng dung dịch Cloramin B, thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến xong; bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng, có biểu hiện mùi, vị lạ bất thường, dập nát...; thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn.
Trong 5 tháng đầu năm 2017, do nhiệt độ trên cả nước không quá nóng và cũng không lạnh quá, luôn giao động ở khoảng 18-20o C là nhiệt độ lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens.
Theo thống kê, kể từ năm 2014 đến nay, trên cả nước đã xuất hiện nhiều hiện tượng thực phẩm để qua đêm chuyển sang màu đỏ như: tại TP Vinh - Nghệ An (ngày 28/3/2014); quận Bình Chánh - TP HCM (tháng 25/3/2016), huyện Cam Lộ - Quảng Trị (ngày 30/3/2016). Các trường hợp này sau khi lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả thực phẩm có dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens.
Tại Hà Tĩnh ngày 19/3/2014 ghi nhận trường hợp nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens ở gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (tổ 3, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh). Sau khi mua thịt lợn tại một cửa hàng về ăn, số thịt dùng không hết để qua đêm tự nhiên chuyển sang màu đỏ, gây hoang mang trong nhân dân. Trường hợp này, Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và kết quả kiểm nghiệm thực phẩm có nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens.
Sau Đức Thọ, Hương Khê, Lộc Hà, ngành Y tế Hà Tĩnh đã phát hiện thêm các ca mắc phát ban dạng sởi tại huyện Nghi Xuân. Các giải pháp phòng, chống dịch đang được tập trung triển khai.
Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước trên thế giới có danh mục thuốc tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng so với mức phí đóng bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, danh mục thuốc đó còn nhiều bất cập, hạn chế, cho nên Bộ Y tế đang xây dựng quy định mới nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của người tham gia BHYT.
Nhờ làm tốt việc kết nối giữa Trung tâm Y tế huyện với các bệnh viện tuyến Trung ương nên người dân Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã được thụ hưởng dịch vụ y tế chuyên sâu ngay tại địa bàn.
Bệnh viện K xây dựng cơ sở 4 diện tích 8,6 ha theo hướng kỹ thuật cao, trang bị máy xạ trị proton tiên tiến nhất trị giá 4.200 tỷ đồng để điều trị ung thư thần kinh, phổi.
Các cơ sở y tế Hà Tĩnh không ngừng nâng cao năng lực xét nghiệm phát hiện sớm, đúng các bệnh lý, hỗ trợ đắc lực công tác điều trị và phòng, chống dịch bệnh.
Bộ Y tế đề xuất thanh toán bảo hiểm y tế cho người bệnh đến các bệnh viện không phải nơi đăng ký ban đầu để khám chữa bệnh hiểm nghèo, cần phẫu thuật hoặc kỹ thuật cao.
Sở Y tế Hà Tĩnh đang triển khai các bước để trình UBND tỉnh danh mục đấu thầu thuốc với 1.158 mặt hàng, đảm bảo nhu cầu cho các cơ sở khám chữa bệnh sau tháng 2/2025.
Bằng tình yêu thương, trách nhiệm, bác sĩ Nguyễn Thị Hà (Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh) luôn nỗ lực trong điều trị phục hồi chức năng, giúp trẻ tự kỉ hòa nhập cộng đồng.
Sự thành công của ca phẫu thuật u tuyến giáp tại Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tạo cơ hội điều trị cho các bệnh nhân địa phương, giảm thiểu áp lực cho tuyến trên.
Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế Hà Tĩnh đang triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin tại một số địa phương để gia tăng miễn dịch cộng đồng.
Thời gian qua, với nhiều hoạt động tích cực trong tuyên truyền KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, Hội KHHGĐ Hà Tĩnh được coi là cánh tay nối dài của các cơ quan triển khai thực hiện chính sách dân số.
Các cơ sở y tế Hà Tĩnh đã kết hợp nhuần nhuyễn tinh hoa của y học cổ truyền với thành tựu y học hiện đại để nâng cao hiệu quả thăm khám và điều trị cho người bệnh.
Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh rà soát, chấn chỉnh quy trình khám, điều trị và các hiện tượng chỉ định dịch vụ kỹ thuật trùng lặp, xét nghiệm quá mức cần thiết.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu bệnh nhân nghi mắc sởi để xét nghiệm nhằm sớm khẳng định nguyên nhân, có phác đồ điều trị phù hợp.
Gần 200 thầy cô giáo và các em học sinh mồ côi, hoàn cảnh éo le ở Hà Tĩnh mắc các bệnh về da liễu đã được Giáo sư, Tiến sỹ, Thầy thuốc Nhân dân Trần Hậu Khang khám, kê đơn và tư vấn điều trị miễn phí.
Những gói bánh kẹo màu sắc sặc sỡ không nhãn mác, không thông tin xuất xứ được bày bán gần cổng các trường học tại Hà Tĩnh luôn là mối lo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hơn 200 nhân viên y tế Hà Tĩnh được các chuyên gia Viện Huyết học – truyền máu Trung ương cập nhật kỹ năng xử trí các phản ứng và tai biến không mong muốn do truyền máu.
Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình đã tồn tại 3 logo. Do chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển cần sáng tác logo mới thay thế logo về dân số và kế hoạch hóa gia đình.
Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ đào tạo, chuyển giao cho Hà Tĩnh các kỹ thuật chuyên sâu để nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, qua đó, giảm tải cho y tế tuyến trên.
Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang tập trung triển khai công tác phòng chống, ngăn chặn sự bùng phát dịch sởi tại các khu vực nguy cơ, các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp.
Trước hiện tượng 25 trẻ trong một xã ở Hà Tĩnh mắc sốt phát ban nghi sởi; trong đó, 10 bệnh nhân dương tính với vi rút sởi; các cơ quan chức năng đã vào cuộc không để bệnh lây lan.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa triển khai thực hiện kỹ thuật nội soi buồng tử cung trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến buồng tử cung, đặc biệt là trong trường hợp vô sinh nữ.
Kiểm tra, giám sát tại Hương Khê, đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khuyến cáo người dân không chủ quan lơ là trong phòng chống dịch bệnh sởi.
Hơn 2.470 trẻ em ở huyện Nghi Xuân và Cẩm Xuyên chưa tiêm đủ mũi vắc-xin phòng sởi sẽ được ngành Y tế Hà Tĩnh tiêm chủng theo quy định trong tháng 10/2024.
Hệ thống máy nội soi tiêu hóa thế hệ mới, phóng đại trị giá hơn 4 tỷ đồng sẽ giúp Trung tâm Y tế Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.