(Baohatinh.vn) - Phải đối mặt với một “đại dịch” chưa có trong tiền lệ và thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, song trong gian nan đã khiến cho mỗi cán bộ làm công tác y tế dự phòng Hà Tĩnh thêm can trường, vững vàng...

Cán bộ y tế dự phòng Hà Tĩnh vững vàng hơn qua đại dịch Covid-19

Phải đối mặt với một “đại dịch” chưa có trong tiền lệ và thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, song trong gian nan đã khiến cho mỗi cán bộ làm công tác y tế dự phòng Hà Tĩnh thêm can trường, vững vàng...

Cán bộ y tế dự phòng Hà Tĩnh vững vàng hơn qua đại dịch Covid-19

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại Chùa Hương Tích.

Ngày 22/1/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh thành lập 3 đội cơ động phòng, chống dich Covid-19. Sự kiện này chính thức đánh dấu sự vào cuộc của hệ thống y tế dự phòng toàn tỉnh trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch. Đến nay, trải qua 3 đợt dịch, Hà Tĩnh vẫn đang ứng phó, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, không để dịch xâm nhập, lây lan trong cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chia sẻ: “Đại dịch Covid-19 là chưa có trong tiền lệ nên việc ứng phó với dịch cũng là hết sức mới mẻ. Phải đối mặt, thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, nhất là giám sát, cách ly, truy vết, xét nghiệm, song, đến nay, hệ thống y tế dự phòng vẫn đang thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Điều đáng mừng là qua phòng, chống dịch, hệ thống y tế dự phòng đã có những bước trưởng thành, vững vàng hơn”.

Cán bộ y tế dự phòng Hà Tĩnh vững vàng hơn qua đại dịch Covid-19

6 đợt vào khu cách ly tập trung để chống dịch, đã giúp cử nhân y tế công cộng Dương Đông Hưng có thêm nhiều bài học quý giá.

Trực tiếp 6 đợt vào làm nhiệm vụ quản lý, giám sát sức khỏe cho người cách ly tại các khu cách ly của tỉnh và huyện, cử nhân y tế công cộng Dương Đông Hưng (Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên) chia sẻ: “Trong hơn 1 năm tham gia chống dịch Covid-19, có thể thấy, việc triển khai các giải pháp thực sự đòi hỏi quy mô hơn, phức tạp hơn nhiều lần so với các loại dịch bệnh khác. Qua đó, cũng đã cho mình nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá, nhất là kỹ năng phối hợp với các lực lượng khác trong quá trình chống dịch; kinh nghiệm ứng phó với các tình huống bất ngờ, bị động và kỹ năng tổ chức, giám sát dịch ở một cấp độ, quy mô lớn”.

Bác sỹ Nguyễn Viết Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Can Lộc nói thêm: "Qua ứng phó với Covid-19 đã để lại nhiều bài học cho hệ thống y tế cơ sở. Trong đó, cái được lớn nhất là tạo cho mỗi cán bộ y tế cơ sở không còn tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh. Trước đây, chúng ta chỉ phải đối mặt với một số dịch bình thường như: tả, lỵ, sốt xuất huyết, tay chân miệng… còn nay, nhiều bệnh lạ xuất hiện với mức độ nguy hiểm hơn nên hệ thống y tế cơ sở và chính quyền buộc phải có sự quan tâm, cảnh giác cao hơn trong công tác phòng dịch. Quá trình triển khai phòng, chống dịch cũng đã rèn giũa cho đội ngũ cán bộ y tế khả năng thích nghi trước áp lực lớn và các kỹ năng về giám sát, truy vết, phòng, chống dịch trong cộng đồng...”.

Cán bộ y tế dự phòng Hà Tĩnh vững vàng hơn qua đại dịch Covid-19

Cán bộ y tế tiến hành tiêu độc, khử trùng khu cách ly tập trung.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ngành y tế đã huy động tổng lực cả hệ thống cùng vào cuộc. Hàng ngàn cán bộ y tế các tuyến đã lăn lộn trên từng địa bàn, từng khu vực, không kể ngày, đêm, mưa, nắng để giám sát, phòng, chống dịch. Hàng trăm cán bộ sẵn sàng vào cách ly để chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho hàng chục ngàn người dân vào cách ly tập trung. Những cán bộ xét nghiệm quên ăn, quên ngủ thay phiên nhau trong phòng xét nghiệm... Đó thực sự là những tình huống mà lần đầu tiên hệ thống y tế dự phòng tỉnh nhà phải đối mặt.

Qua ứng phó với các tình huống đã nâng cao rõ rệt kinh nghiệm, kỹ năng chống dịch cho hệ thống y tế cơ sở, nhất là trong việc giám sát nguồn dịch, điều tra, truy vết nguồn, cách ly người về từ các địa phương, khu vực có dịch. Để từ đây, mỗi khi gặp phải bất cứ tình huống khác tương tự thì các cán bộ, nhân viên y tế của hệ thống y tế dự phòng tỉnh nhà sẽ tự tin, chủ động ứng phó hiệu quả thông qua những kinh nghiệm, kỹ năng quý giá có được từ phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ y tế dự phòng Hà Tĩnh vững vàng hơn qua đại dịch Covid-19

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm cho một trường hợp tại huyện Thạch Hà.

Trên phương diện xét nghiệm, từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã lấy gần 50 ngàn mẫu. Đây thực sự là một con số khổng lồ đối với hệ thống xét nghiệm của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác xét nghiệm, sự hỗ trợ về máy móc thiết bị nên tất cả các mẫu đều được xét nghiệm kịp thời, đúng quy định, hỗ trợ quan trọng cho công tác phòng, chống dịch.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh chia sẻ: “Qua ứng phó với dịch đã giúp năng lực xét nghiệm của Hà Tĩnh được nâng lên. Việc làm chủ được kỹ thuật xét nghiệm đã giúp Hà Tĩnh rút ngắn rất nhiều thời gian khi triển khai các giải pháp phòng, chống dịch”.

Cán bộ y tế dự phòng Hà Tĩnh vững vàng hơn qua đại dịch Covid-19

Tăng cường truy vết, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ về trên địa bàn.

Nhờ sự chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò lớn của hệ thống y tế dự phòng đã giúp Hà Tĩnh kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, không để dịch xâm nhập, lây lan trong cộng đồng. Tin tưởng, với những kết quả trong các giai đoạn chống dịch vừa qua sẽ là kinh nghiệm quan trọng để y tế Hà Tĩnh tiếp tục vững vàng ứng phó với dịch trong giai đoạn tiếp theo.

Phòng chống dịch Covid-19

Ánh Nguyên


Ánh Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]