(Baohatinh.vn) - Dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, tại Việt Nam đã xuất hiện bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép. Hà Tĩnh có đường biên giới, cảng biển khiến nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, nhất là trong thời điểm giáp tết Nguyên đán càng cao.

Chống dịch Covid-19 trong bối cảnh mới (bài 1): Dịch có thể xâm nhập vào Hà Tĩnh bằng nhiều cửa ngõ

Dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, tại Việt Nam đã xuất hiện bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh trái phép. Hà Tĩnh có đường biên giới, cảng biển khiến nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, nhất là trong thời điểm giáp tết Nguyên đán càng cao.

Video: Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc CDC Hà Tĩnh dự báo về nguy cơ dịch.

Việt Nam xuất hiện vi-rút SARS-CoV-2 biến thể

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại nhiều khu vực trên thế giới khiến không khí đón năm mới trở nên lặng lẽ và đầy âu lo. Kể từ khi phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại TP Vũ Hán (Trung Quốc) cho đến cuối ngày 3/1/2021, thế giới đã có trên 85 triệu người mắc với hơn 1,844 triệu người tử vong.

Chống dịch Covid-19 trong bối cảnh mới (bài 1): Dịch có thể xâm nhập vào Hà Tĩnh bằng nhiều cửa ngõ

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Thái Lan. Trong ảnh: Các nhân viên y tế khử trùng tại khu chợ hải sản ở Samut Sakhon (ảnh Bưu điện Bangkok).

Tại các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, số người mắc và tử vong đang ngày một tăng. Còn tại châu Á, sau một thời gian kiểm soát hiệu quả tốc độ lây lan của dịch thì hiện nay, ở một số nước, dịch lại đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp trở lại, nhất là Thái Lan.

Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC) cho biết: “Đến nay, công tác phòng chống dịch Covid-19 đã bước sang năm thứ hai, tuy nhiên, dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Biểu đồ dịch trên toàn thế giới đến nay chưa xác định được đâu là đỉnh”.

Đối với Việt Nam, dù được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là điểm sáng trong công tác phòng dịch, tuy nhiên, khi tình hình thế giới đang phức tạp thì nguy cơ dịch bùng phát, lây lan trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, nhất là khi vừa chống dịch, vừa thực hiện mục tiêu kép.

Chống dịch Covid-19 trong bối cảnh mới (bài 1): Dịch có thể xâm nhập vào Hà Tĩnh bằng nhiều cửa ngõ

Lạng Sơn bắt các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép. Ảnh Vienamplus.vn

Đặc biệt, cuối tháng 12/2020, xuất hiện 4 ca mới mắc Covid-19 xuất phát từ nhóm 6 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là hồi chuông cảnh báo nguồn lây nhiễm bên ngoài chưa được kiểm soát chặt. Đồng thời, từ những bệnh nhân không tuân thủ quy định cách ly cũng báo động nguy cơ thường trực: dịch Covid-19 rất có thể đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Trong bối cảnh đó, vi-rút SARS-CoV-2 xuất hiện nhiều biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn, đặt ra những thách thức trong công tác phòng chống dịch. Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, Việt Nam vừa chính thức ghi nhận một ca bệnh nhập cảnh nhiễm chủng vi-rút SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01 - là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây.

Nhiều “lối mở” khiến dịch xâm nhập vào Hà Tĩnh

Hà Tĩnh được nhận định là địa phương hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Theo đó, đường biên giới giáp với nước bạn Lào có chiều dài trên 168 km; Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là nơi hằng ngày có rất đông người, phương tiện, hàng hóa từ Thái Lan, Lào nhập cảnh.

Chống dịch Covid-19 trong bối cảnh mới (bài 1): Dịch có thể xâm nhập vào Hà Tĩnh bằng nhiều cửa ngõ

Càng về cuối năm, người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo ngày càng đông.

Đại úy Đỗ Mạnh Hùng - Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Thời điểm giáp tết, số lượng người nhập cảnh ngày càng tăng. Mỗi ngày, chúng tôi tiếp đón trung bình từ 60-80 người từ Thái, Lào nhập cảnh vào địa bàn. Hiện nay, dịch đang diễn biến phức tạp ở Thái Lan nên nguy cơ công dân nhập cảnh nhiễm dịch là rất cao. Mặt khác, để trốn tránh cách ly, có những lao động tìm mọi cách nhập cảnh trái phép vào địa bàn, đây là điều hết sức nguy hiểm”.

Cùng với tuyến đường biên, Hà Tĩnh lại nằm trên tuyến quốc lộ 1A, có đường sắt Bắc - Nam với lượng lớn người, phương tiện từ các tỉnh, thành khác trên cả nước đi qua, dừng nghỉ. Điều này kéo theo nhiều nguy cơ dịch xâm nhập nếu các tỉnh, thành khác có ca bệnh. Hà Tĩnh còn có khu kinh tế trọng điểm với nhiều dự án đầu tư FDI với số lượng lớn lao động, chuyên gia người nước ngoài và các tỉnh, thành khác trong cả nước làm việc, khiến cho công tác kiểm soát, phòng chống dịch càng thêm khó khăn, thách thức.

Chống dịch Covid-19 trong bối cảnh mới (bài 1): Dịch có thể xâm nhập vào Hà Tĩnh bằng nhiều cửa ngõ

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh chốt chặn nơi đường mòn lối mở, ngăn ngừa người nhập cảnh trái phép.

Ở góc nhìn quản lý lao động, ông Đặng Văn Dũng, Trưởng phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) cho biết, Hà Tĩnh là một trong số địa phương có người đi xuất khẩu lao động và làm việc ở các tỉnh, thành phố lớn trong nước rất đông. Tính đến tháng 11/2020, có trên 7.500 người Hà Tĩnh làm việc tại Thái Lan và Lào.

Đây là những thị trường không ràng buộc về hợp đồng lao động, người lao động thường sử dụng hộ chiếu đi du lịch để sang làm việc nên họ tự do đi về. Thống kê các năm cho thấy, cứ dịp cận tết sẽ có khoảng 70-80% lao động ở thị trường Lào và Thái Lan về quê ăn tết. Trong bối cảnh hiện nay, con số này mang theo nguy cơ lớn về dịch bệnh”.

Chống dịch Covid-19 trong bối cảnh mới (bài 1): Dịch có thể xâm nhập vào Hà Tĩnh bằng nhiều cửa ngõ

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh thiết lập khu tiếp nhận cách ly tập trung người từ Lào, Thái Lan về qua cửa khẩu.

Bên cạnh đó, theo số liệu từ Sở LĐ-TB&XH, hiện nay, Hà Tĩnh đang có khoảng 5-7 nghìn lao động tại thị trường các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan hết hạn hợp đồng, chờ có chuyến bay để về nước. Nếu từ nay đến cuối năm, các chuyến bay nhân đạo hoặc thương mại được mở rộng thì số lao động này về nước tăng lên. Mặc dù những người nhập cảnh qua sân bay đều phải thực hiện cách ly tập trung trước khi về các địa phương, tuy nhiên, việc tiếp tục giám sát cách ly tại nhà sau khi về đến Hà Tĩnh theo quy định của Bộ Y tế sẽ đặt ra những áp lực không nhỏ.

Cùng với lao động ngoài nước, từ nay đến tết, Hà Tĩnh sẽ có hàng chục ngàn lao động, sinh viên từ các tỉnh, thành phố trong cả nước trở về quê. Đặt trong tình huống các tỉnh, thành xuất hiện ca bệnh thì nguy cơ dịch xâm nhập vào Hà Tĩnh cũng sẽ tăng lên, công tác kiểm soát của các lực lượng chức năng sẽ gặp không ít khó khăn.

Mai Thủy - Phúc Quang - Hòa Thắng


Mai Thủy - Phúc Quang - Hòa Thắng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]