(Baohatinh.vn) - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số nhằm đảm bảo quyền lựa chọn chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho người dân Hà Tĩnh là những hoạt động thiết thực đang được thực hiện để hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7.

Đảm bảo quyền lựa chọn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân Hà Tĩnh

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số nhằm đảm bảo quyền lựa chọn chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho người dân Hà Tĩnh là những hoạt động thiết thực đang được thực hiện để hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7.

Chủ đề ngày dân số năm nay là: “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người, cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền lựa chọn cho tất cả mọi người”. Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Tĩnh đã tăng cường thực hiện những hoạt động phù hợp với tình hình địa phương.

Đảm bảo quyền lựa chọn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân Hà Tĩnh

Việc triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ trên địa bàn Hương Khê đã tạo cơ hội cho người dân tiếp cận, lựa chọn các dịch vụ.

Theo đó, ngay sau khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, Hà Tĩnh đã tập trung các hoạt động hướng về cơ sở. Từ tháng 5/2022 đến nay, chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ ở Hà Tĩnh đã phủ sóng ở 13 huyện, thành, thị trên địa bàn. Với nguồn kinh phí từ ngân sách các địa phương và việc xây dựng kế hoạch phù hợp, chiến dịch với quy mô toàn tỉnh đã tạo nên đợt tuyên truyền sâu rộng đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Việc triển khai chiến dịch cũng đã tạo khí thế cho công tác dân số ở cơ sở sau thời gian dài bị ngừng trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời cũng mở ra cho người dân cơ hội tiếp cận các chính sách về dân số, lựa chọn các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Đảm bảo quyền lựa chọn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân Hà Tĩnh

Đi từng ngõ, gõ từng nhà là cách đội ngũ cán bộ, CTV dân số đưa chủ trương, chính sách dân số đến tận người dân.

Ông Trần Văn Định - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cho biết: “Với nguồn kinh phí 100 triệu đồng được UBND huyện phê duyệt cho các hoạt động dân số trong năm, chúng tôi đã triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 tại 15/21 xã, thị trấn - đây là vùng còn gặp nhiều khó khăn về công tác dân số trên địa bàn”.

Việc đảm bảo quyền lựa chọn chăm sóc SKSS cho người dân còn được thực hiện một cách thường xuyên qua hệ thống dịch vụ tại chỗ ở các trạm y tế. Điều thuận lợi của hoạt động này đó là hầu hết tại các địa phương, lực lượng nữ hộ sinh, cán bộ điều dưỡng kiêm nhiệm công tác dân số. Nhờ đó đã tuyên truyền, tư vấn và cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân.

Đảm bảo quyền lựa chọn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân Hà Tĩnh

Người dân đến Trạm Y tế Xuân Lĩnh (Nghi Xuân) để nghe tư vấn các kiến thức về SKSS/KHHGĐ.

Điều dưỡng Đinh Thị Thu Thanh - viên chức y tế kiêm cán bộ dân số xã Xuân Lĩnh (Nghi Xuân) cho biết: “Trung bình mỗi tháng, trạm đón tiếp hàng chục lượt người đến để tư vấn chăm sóc SKSS, sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn và thực hiện các biện pháp KHHGĐ cho chị em trong độ tuổi sinh đẻ”.

Mục tiêu tạo điều kiện cho người dân khai thác cơ hội, đảm bảo quyền lựa chọn, quyền được tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng về chăm sóc SKSS, các biện pháp tránh thai cũng được Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tăng cường qua các đợt tập huấn. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 10 lớp tập huấn chính sách dân số và các đề án nâng cao chất lượng dân số; 13 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ DS-KHHGĐ cho hơn 2.000 cán bộ, cộng tác viên dân số và hàng chục lớp tập huấn cho hàng nghìn cán bộ thôn xóm, tổ dân phố… Những kiến thức này cũng được đội ngũ cán bộ lồng ghép linh hoạt qua các hội nghị, chuyên đề sinh hoạt địa phương và các khối đoàn thể.

Đảm bảo quyền lựa chọn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân Hà Tĩnh

Phụ nữ xã Thạch Thắng (Thạch Hà) được phổ biến các chủ trương, chính sách về công tác dân số qua các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt hội....

Chị Nguyễn Thị Hương - hội viên Hội LHPN xã Thạch Thắng (Thạch Hà) cho biết: “Qua các buổi sinh hoạt hội, các buổi nói chuyện chuyên đề, chúng tôi hiểu thêm về tầm quan trọng của việc chăm sóc SKSS, các kiến thức về KHHGĐ; về việc lựa chọn khoảng cách giữa các lần sinh, kiến thức nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc…”.

Để thực hiện chủ đề Ngày Dân số thế giới và mục tiêu, kế hoạch năm, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Đó là đổi mới nội dung, hình thức truyền thông; tăng cường tương tác với người dân qua các ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển tải kịp thời những chủ trương, chính sách về công tác dân số và kế hoạch hoạt động của ngành; tăng cường cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS thường xuyên tại cơ sở đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ trong việc tiếp cận, lựa chọn các dịch vụ KHHGĐ, các biện pháp tránh thai phù hợp với bản thân. Ngoài ra, ngành cũng tiếp tục duy trì và thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án nâng cao chất lượng dân số

Ông Bùi Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh
Tin liên quan:

Anh Thư


Anh Thư

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]