(Baohatinh.vn) - Tháng 7/2020, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành cũng là lúc Hà Tĩnh khẩn trương bước vào giai đoạn 2 của công tác phòng ngừa với sự quyết liệt, bài bản, cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân cùng vào cuộc.

Hà Tĩnh chung sức, đồng lòng ngăn ngừa dịch Covid-19

Tháng 7/2020, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành cũng là lúc Hà Tĩnh khẩn trương bước vào giai đoạn 2 của công tác phòng ngừa với sự quyết liệt, bài bản, cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân cùng vào cuộc.

Cả hệ thống chính trị cùng toàn dân vào cuộc

Triển khai những nhiệm vụ cấp bách để ngăn ngừa nguy cơ dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở nhanh chóng rà soát, sàng lọc và cách ly người về từ các vùng dịch.

Hà Tĩnh chung sức, đồng lòng ngăn ngừa dịch Covid-19

Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc trong việc rà soát, cách ly người từ vùng dịch về.

Ông Lê Văn Khoa - Bí thư kiêm Trưởng thôn Tân Long, xã Việt Tiến (Thạch Hà) cho biết: “Thời điểm dịch bắt đầu diễn biến phức tạp thì trong thôn có 45 trường hợp đi tham quan từ Đà Nẵng về. Hệ thống loa phát thanh của thôn thường xuyên đọc bản thông báo, hướng dẫn, tuyên truyền về phòng chống dịch.

Đồng thời, cán bộ thôn phối hợp với cán bộ y tế đến từng nhà để hỗ trợ và giám sát thực hiện việc khai báo, cách ly phù hợp. Đến nay, tất cả công dân đó đều đã hoàn thành cách ly theo quy định”.

Hà Tĩnh chung sức, đồng lòng ngăn ngừa dịch Covid-19

Các đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội vào cuộc tuyên truyền người dân thực hiện các giải pháp phòng dịch tại huyện Lộc Hà.

Chủ động ứng phó diễn biến mới của dịch bệnh, từ cổng trường, bến xe, bến tàu, chợ, siêu thị… đều có bóng dáng đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể tham gia tuyên truyền người dân khai báo y tế, đeo khẩu trang và hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Hoài Nam cho hay, các cơ sở đoàn phân công đoàn viên về từng địa bàn tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có trên 168 ngàn người đã cài đặt ứng dụng Bluezone.

Hà Tĩnh chung sức, đồng lòng ngăn ngừa dịch Covid-19

Đoàn viên thanh niên vào cuộc tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Sau khi Chính phủ Lào mở Cửa khẩu quốc tế Nậm Phao, số người từ Lào, nhất là sinh viên và lao động Việt Nam về nước tăng. Các chiến sỹ biên phòng, hải quan, kiểm dịch y tế làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo lại bền bỉ cắm chốt để kiểm soát người và phương tiện qua lại, nhất là ngăn chặn nguy cơ nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Các khu cách ly tập trung lại sáng đèn để đón hàng ngàn người theo quy định.

Hà Tĩnh chung sức, đồng lòng ngăn ngừa dịch Covid-19

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo kiểm soát tốt đường mòn, lối mở, không để người xâm nhập trái phép.

Theo Trung tá Phan Văn Đức - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Cẩm Xuyên, phụ trách khu cách ly ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh, nhờ chuẩn bị chu đáo từ công tác hậu cần, đảm bảo ANTT, chăm sóc y tế và sự hợp tác, tuân thủ quy định của các công dân nên đến nay, 664 công dân cách ly đã hoàn thành thời gian theo quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh

Cán bộ, nhân viên ngành y tế - những chiến sỹ nơi tuyến đầu đã bắt nhịp nhanh, hiệu quả với nhiệm vụ của đợt chống dịch mới. Những chuyến đi không hẹn ngày giờ để kịp thời rà soát, sàng lọc, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ; cán bộ xét nghiệm bám trụ trong phòng xét nghiệm từ tờ mờ sáng cho đến rạng sáng hôm sau để cung cấp kịp thời kết quả, giúp ngành y tế nắm chắc diễn biến, chủ động kiểm soát tình hình và triển khai các giải pháp phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Hà Tĩnh chung sức, đồng lòng ngăn ngừa dịch Covid-19

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh.

Trong đợt dịch này, từ ngày 1/7 đến nay, toàn tỉnh có tổng số công dân từ Đà Nẵng và các vùng có dịch về trên địa bàn là 17.615 người, trong đó có 11.699 người đã hoàn thành thời gian cách ly; hiện còn 2.971 người cách ly tại nhà, 283 người cách ly tập trung và 37 người tại cơ sở y tế. Toàn tỉnh đã tiến hành lấy và xét nghiệm 7.420 mẫu đều cho kết quả âm tính, trong đó có 2.971 mẫu liên quan tới vùng dịch Đà Nẵng.

“Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn ổn định” - Phó Giám đốc Sở Y tế Đường Công Lự khẳng định.Hà Tĩnh chung sức, đồng lòng ngăn ngừa dịch Covid-19

Các cơ sở khám chữa bệnh đang được đảm bảo an toàn tuyệt đối (Trong ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện tốt việc phân luồng, sàng lọc người đến thăm khám, điều trị).

21 bệnh viện, trung tâm y tế có chức năng khám chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh đang được đảm bảo an toàn tuyệt đối, đồng thời, sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh.

Dù đang chủ động kiểm soát tình hình, song Hà Tĩnh luôn nhận định rõ những nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn. Vì vậy, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung cao cho công tác kiểm soát, ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Mỗi cơ quan, đơn vị, từng cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở cùng chung quyết tâm, nỗ lực cao độ để thực hiện mục tiêu kép: chống dịch hiệu quả, đồng thời, thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]