(Baohatinh.vn) - Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát người về từ TP Hồ Chí Minh trong mốc thời gian ngày 13/5 đến nay, điều tra kỹ dịch tễ để có quyết định phòng dịch phù hợp.

Hà Tĩnh khẩn trương rà soát người về từ TP Hồ Chí Minh trong mốc thời gian 13/5 đến nay

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát người về từ TP Hồ Chí Minh trong mốc thời gian ngày 13/5 đến nay, điều tra kỹ dịch tễ để có quyết định phòng dịch phù hợp.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh/thành như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội…, để chủ động đối phó tình hình dịch bệnh Covid-19 và ngăn ngừa có hiệu quả nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo khẩn trương rà soát, quản lý người đi/đến/về từ TP Hồ Chí Minh từ ngày 13/5/2021 lại nay.

Hà Tĩnh khẩn trương rà soát người về từ TP Hồ Chí Minh trong mốc thời gian 13/5 đến nay

Hà Tĩnh tập trung rà soát, quản lý, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc Covid-19

Sở Y tế cũng yêu cầu các địa phương thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống truyền thanh cơ sở thông điệp: “Người dân đã từng đi/đến/về từ TP Hồ Chí Minh trong mốc thời gian ngày 13/5/2021 lại nay và các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày khẩn trương đến trạm y tế nơi cư trú/lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện để khai báo y tế và được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp”.

Tiếp tục rà soát, lấy mẫu SARS-CoV-2, quản lý các trường hợp đến/về từ Hà Nội và các vùng có dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh và chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo trạm y tế phối hợp với các lực lượng liên quan ở địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp đi/đến/về từ TP Hồ Chí Minh từ ngày 13/5/2021 lại nay và các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày, điều tra kỹ yếu tố dịch tễ để quyết định áp dụng biện pháp phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Tĩnh khẩn trương rà soát người về từ TP Hồ Chí Minh trong mốc thời gian 13/5 đến nay

Các cơ sở y tế phải rà soát chặt chẽ người đến khám, điều trị, nhất là đối với người đi về từ vùng dịch.

Đối với trường hợp F1, F2, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung (F1), cách ly tại nhà (F2) theo quy định. Khi phát hiện có các trường hợp F1 phải tiến hành tiêu độc, khử trùng, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như đối với tình huống có người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19.

Đối với các trường hợp khác (không thuộc trường hợp lấy mẫu bắt buộc) thì lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho khoảng 50% các trường hợp đi/đến/về từ Hà Nội và các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày theo thông báo của Bộ Y tế, đặc biệt chú ý những người sốt, ho, đau rát họng, dấu hiệu cảm cúm, mất/giảm vị giác, đau ngực, khó thở...

Sở Y tế cũng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẵn sàng vật tư, hóa chất, sinh phẩm để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2; phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng nêu trên đảm bảo tiến độ để chủ động phương án phòng, chống dịch trước diễn biến mới.

Các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh, cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh khai thác kỹ yếu tố dịch tễ của bệnh nhân đi/đến/về TP Hồ Chí Minh từ ngày 13/5/2021 lại nay và các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày theo thông báo của Bộ Y tế đến khám và điều trị tại đơn vị.

Rà soát, quản lý, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc Covid-19, đặc biệt chú ý tới các trường hợp sốt, ho, đau rát họng, dấu hiệu cảm cúm, mất/giảm vị giác, đau ngực, khó thở…

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]