(Baohatinh.vn) - Bài học về sự quyết liệt trong chỉ đạo, hành động của cả hệ thống chính trị cùng với thế trận Nhân dân được xây dựng vững chắc sẽ giúp Hà Tĩnh thực hiện tốt mục tiêu kép: phòng chống dịch Covid-19 đồng thời với tập trung cao cho phát triển KT-XH.

Thế trận Nhân dân - điểm tựa trong phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn mới

Bài học về sự quyết liệt trong chỉ đạo, hành động của cả hệ thống chính trị cùng với thế trận Nhân dân được xây dựng vững chắc sẽ giúp Hà Tĩnh thực hiện tốt mục tiêu kép: phòng chống dịch Covid-19 đồng thời với tập trung cao cho phát triển KT-XH.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: “Dù phải đối mặt với nhiều nguy cơ nhưng hơn 1 năm qua, chúng ta vẫn kiểm soát hiệu quả, không để dịch xâm nhập. Đây thực sự là thành công rất lớn của cả hệ thống chính trị, với thế trận Nhân dân, mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi thôn, tổ dân phố là một pháo đài chống dịch. Đây cũng sẽ là kim chỉ nam cho chặng đường vừa phòng, chống dịch, vừa tập trung cao cho phát triển KT-XH theo các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra”.

Thế trận Nhân dân - điểm tựa trong phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn mới

Lực lượng chức năng đang kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh vào địa bàn tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Theo nhận định từ ngành y tế, sau một thời gian ổn định, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại Lào và Thái Lan lại đang diễn biến hết sức phức tạp. Điều này đặt Hà Tĩnh trước nguy cơ cao bị dịch xâm nhập vào địa bàn khi hằng ngày người và phương tiện từ Thái Lan, Lào nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với số lượng lớn. Mặt khác, hiện nay, các hoạt động văn hóa, xã hội, kinh tế đã diễn ra bình thường, nhất là lượng khách về các bãi biển trên địa bàn ngày một đông đặt ra nhiều nguy cơ và thách thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đòi hỏi Hà Tĩnh cần một chiến lược dài hơi.

Một trong những giải pháp căn cơ nhất là triển khai tốt việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên, tiến tới tiêm chủng cho toàn dân. Hiện nay, ngành y tế Hà Tĩnh đang tiến hành triển khai tiêm 7.300 liều vắc-xin phòng Covid-19 cho lực lượng y tế và thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch.

Thế trận Nhân dân - điểm tựa trong phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn mới

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lương Tâm kiểm tra việc bảo quản vắc-xin phòng dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà.

Bác sỹ Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Cơ số vắc-xin mà Sở Y tế phân bổ cho bệnh viện đã được triển khai tiêm cho cán bộ, nhân viên y tế và các thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch một cách an toàn, đúng quy trình. Việc tiêm vắc-xin phòng dịch sẽ tạo tâm lý tự tin cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu trong thời gian tới”.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, thời gian tới, tùy theo số lượng vắc-xin mà Bộ Y tế phân bổ, ngành sẽ triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên còn lại. Hà Tĩnh cũng đang tập trung huy động các nguồn xã hội hóa kết hợp nguồn ngân sách để tiến tới xây dựng kế hoạch mua vắc-xin tiêm phòng cho người dân, qua đó tạo miễn dịch cộng đồng.Thế trận Nhân dân - điểm tựa trong phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn mới

BVĐK huyện Hương Khê tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ y tế.

Việc tiếp tục quản lý, kiểm soát tốt vùng biên giới cũng được coi là giải pháp cấp bách trong bối cảnh dịch luôn có những diễn biến mới và phức tạp như hiện nay. Theo Thượng úy Võ Anh Tuấn - Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đúc rút kinh nghiệm, thành quả từ 3 đợt phòng, chống dịch vừa qua, việc quản lý xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tiếp tục được thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ. Đơn vị sẽ phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm tra y tế đối với người nhập cảnh; duy trì lực lượng tại các chốt hai bên cửa khẩu để ngăn chặn người dân vượt biên trái phép.

Ngoài ra, hiện nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì 25 tổ chốt với trên 300 cán bộ, chiến sỹ dọc tuyến biên giới để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Đồng thời tăng cường thêm 50 cán bộ, chiến sỹ cho khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Thế trận Nhân dân - điểm tựa trong phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn mới

Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm tra tại các chốt phòng dịch dọc biên giới. Ảnh: Thanh Giang.

Đối với sự kiện bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp sắp tới, để ngày hội của toàn dân diễn ra đảm bảo an toàn, Hà Tĩnh sẽ thành lập tổ y tế bầu cử hoặc bố trí cán bộ y tế tại tất cả các địa điểm bỏ phiếu cố định và lưu động. Ngành y tế sẽ hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, yêu cầu tất cả cán bộ làm việc tại các điểm bầu cử cố định và cử tri thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách theo quy định.

Thế trận Nhân dân - điểm tựa trong phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn mới

Người dân cần tuân thủ các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng.

Đặc biệt, để ứng phó với các tình huống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, Hà Tĩnh sẽ thực hiện phương châm “phát hiện sớm, truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp”, không để lây lan ra cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lương Tâm khuyến cáo: “Dù dịch đang được kiểm soát hiệu quả, song nguy cơ vẫn luôn thường trực nên đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân không chủ quan, lơ là. Tiếp tục lấy “vắc- xin ý thức”, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế là giải pháp hàng đầu cho công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Phúc Quang - Nguyệt Hằng


Phúc Quang - Nguyệt Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]