(Baohatinh.vn) - Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, các hộ nuôi cá lồng bè tại thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang trữ hơn 10 ngàn con cá chẽm với nhiều loại, từ 0,7-4 kg, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Bè cá của anh Nguyễn Quốc Minh trữ hơn 600 con cá sẵn sàng phục vụ tết Nguyên đán.
Anh Nguyễn Quốc Minh - một trong những hộ đầu tiên nuôi cá chẽm lồng bè với thâm niên 8-9 năm trong nghề, vui vẻ chèo thuyền chở chúng tôi ra thăm mấy bè cá tết. Sau 2 năm liên tục gặp rủi ro do gặp rét hại và sự cố môi trường biển, năm 2017, anh thả hơn 2 ngàn cá giống, được chia theo nhiều đợt để bán dần. Riêng cá chuẩn bị cho dịp Tết, đến thời điểm này, anh đang trữ khoảng 600 con có cân nặng từ 1-4 kg.
“Cá bán dịp Tết ít nhất cũng có giá 150 ngàn đồng/kg (đối với loại từ 1,3 - 1,5 kg/con) và khoảng 180 ngàn đồng/kg (từ 2 kg/con trở lên). Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường thức ăn và bổ sung thêm muối cho cá chống chọi với các đợt rét”.
Bè nuôi của Trưởng thôn Sông Hải Nguyễn Hữu Đức cũng đang chuẩn bị 400 con có trọng lượng từ 3-4 kg/con. Anh Đức cho biết, các mối hàng đều đã có sẵn, khi mình có nhu cầu bán, chỉ cần gọi điện là thương lái ở các chợ đến tận bè nuôi nhận hàng. Cá chẽm nước lợ Thạch Sơn nuôi bằng thức ăn tự nhiên và các loại cá tươi bằm nhỏ nên dai thịt, thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng, trọng lượng càng lớn càng ngon, vì vậy, giá cũng đắt hơn.
Ngoài cá chẽm, hiện nay, một số bè đã đưa vào nuôi thành công các giống cá mới như: hồng Mỹ, cá mú, dù số lượng chưa nhiều nhưng hiệu quả kinh tế bước đầu khá cao.
Đến thời điểm này, thôn Sông Hải có 68 hộ nuôi với hơn 70 lồng bè. Với quy mô nuôi mỗi hộ khoảng 1-2 bè, hộ nuôi đầu tư lớn, nuôi thâm canh có lợi nhuận 300 triệu đồng/năm; hộ ít nhất cũng đạt 70 triệu đồng/năm.
Sau nhiều thách thức, thiệt hại, nhất là ảnh hưởng của sự cố môi trường biển trong năm 2016 khiến việc sản xuất gần như ngưng trệ, năm 2017, các hộ đã chủ động khôi phục sản xuất. Nỗ lực đó đã mang về thu nhập khá ổn định trong cả năm, đặc biệt đang hứa hẹn thu hoạch thắng lợi trong dịp Tết với khoảng 47 hộ đang trữ hơn chục ngàn con.
Sau 1 năm sản xuất khá ổn định, các hộ nuôi cá lồng bè đang lên kế hoạch cho những vụ nuôi mới trong năm 2018. Anh Nguyễn Văn Thưởng - người vừa nhận được số tiền đền bù hơn 300 triệu đồng cho biết: “Môi trường nuôi hiện nay có thể khẳng định là đã ổn định, cùng với chính sách đền bù hợp lý đang tạo điều kiện để các hộ nuôi lồng bè mở rộng quy mô, đầu tư thâm canh. Gia đình tôi sẽ sửa chữa, củng cố lại 3 bè với 18 lồng nuôi để thả giống với số lượng lớn. Ngoài cá chẽm, chúng tôi sẽ bổ sung thêm một số loại cá phù hợp với điều kiện nuôi và đang được thị trường ưa chuộng để nâng cao giá trị sản xuất”.
Bão số 10 khiến 100% nhà màng bị hư hỏng hoàn toàn, song các hộ dân trồng hoa tại xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng ổn định sản xuất, kịp thời xuống giống hoa cúc vụ Tết.
Khu vực moong mỏ Thạch Khê (Hà Tĩnh) có hồ nước rộng, nhiều bãi bồi, cồn đất là nơi đàn chim di cư trú ngụ và cũng là khu vực lý tưởng để các đối tượng đặt bẫy săn bắt.
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) sau mưa bão, Hà Tĩnh đang tập trung triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế nguy cơ lây lan trên diện rộng.
Các vùng nuôi nhuyễn thể ở Hà Tĩnh đang thiếu hụt nguồn ngao giống và người nuôi trồng đang phải mua giống với giá rất cao nên ảnh hưởng đến tiến độ, chi phí, hiệu quả sản xuất.
Dù phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh phức tạp, các mô hình chăn nuôi và trồng trọt trong chuỗi liên kết Quế Lâm đều duy trì được sự an toàn và phát triển tốt.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU, để sớm gỡ " cảnh báo" thẻ vàng của EC.
Hà Tĩnh tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), sẵn sàng cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Từ những đống rác tưởng chừng bỏ đi, người dân Hà Tĩnh đã biến chúng thành nguồn phân hữu cơ quý giá, vừa bảo vệ môi trường, vừa làm lợi kinh tế, gia tăng thu nhập.
Những năm qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Hà Tĩnh đã phát triển mạnh mẽ, mà điểm nhấn là mô hình “nông dân dạy nông dân làm giàu” với phương thức "cầm tay chỉ việc".
Chuyển đổi số trở thành chìa khóa để nâng cao năng lực quản trị, mở rộng thị trường, gia tăng giá trị sản phẩm và hướng tới mục tiêu nông thôn mới thông minh
Tiếp nối truyền thống vẻ vang, nông dân Hà Tĩnh không ngừng phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, tiếp tục khẳng định vị thế, trở thành động lực quan trọng xây dựng quê hương phát triển nhanh, bền vững.
Nông dân vùng Nam Hà Tĩnh đang bước vào vụ thu hoạch dứa chính vụ. Khắp cánh đồng, không khí lao động sôi nổi, rộn ràng sắc vàng và hương thơm dịu ngọt của dứa chín..
Sau hai cơn bão số 5 và số 10 liên tiếp, hàng chục nghìn héc-ta rừng ở Hà Tĩnh bị gãy đổ, hư hại. Hiện nay, các địa phương, chủ rừng và người dân đang khẩn trương khắc phục hậu quả, khôi phục diện tích rừng bị ảnh hưởng, đẩy mạnh trồng mới, nỗ lực hồi sinh những cánh rừng.
Phong trào thi đua “Cả tỉnh chung sức xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM” đã khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động. Những thành tựu nổi bật trong giai đoạn 2021-2025 sẽ mở ra hành trình mới hướng tới xây dựng nông thôn hiện đại, văn minh, bền vững.
Với khả năng thích nghi tốt, ít dịch bệnh, chi phí đầu tư thấp và giá bán ổn định, nuôi tôm càng xanh đang trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân xã Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày qua, hoạt động khai thác hải sản đã sôi động trở lại, ngư dân Hà Tĩnh vui mừng vì đánh bắt được nhiều loại hải sản có giá trị…
Mô hình liên kết sản xuất dứa với Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tại Hà Tĩnh bước đầu cho kết quả tốt, mở ra hướng phát triển mới phù hợp với điều kiện của các địa phương.
Khử trùng chuồng trại, bổ sung vitamin, tăng cường dinh dưỡng… là những giải pháp cấp bách được nông dân Hà Tĩnh chủ động triển khai nhằm bảo vệ đàn vật nuôi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau mưa bão.
Các địa phương ở xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) tích cực hưởng ứng đợt ra quân 60 ngày cao điểm xây dựng nông thôn mới với không khí thi đua sôi nổi, quyết liệt, trách nhiệm trên khắp các làng quê.
Trước những thiệt hại do bão số 10 gây ra, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm “tiếp sức” cho nông dân Hà Tĩnh khôi phục sản xuất.
Hội nghị góp phần mở ra định hướng và các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất trồng trọt hữu cơ, đưa nông nghiệp Hà Tĩnh phát triển theo hướng sinh thái, hiện đại và bền vững.
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, chủ đầu tư đang nỗ lực đôn đốc các đơn vị thi công tăng ca, kíp để đưa Dự án nâng cấp, sửa chữa hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) về đích đúng tiến độ.
Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) xác định Hà Tĩnh có 8.764ha tiềm năng trồng lúa, rau củ quả và cây ăn quả hữu cơ.
Trở về sau những chuyến vươn khơi ngắn ngày, bà con ngư dân các xã Cẩm Trung, Thiên Cầm (Hà Tĩnh) phấn khởi khi trúng đậm luồng ghẹ biển, đem về nguồn lợi nhuận cao.
Hơn 30.000 gốc đào của người dân thôn Kim Sơn (xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) đã bị cơn bão số 10 vừa qua quật gãy, đổ ngã dẫn đến chết khô, khiến người nông dân đứng trước nguy cơ thất thu vào dịp Tết.
Hà Tĩnh đang tăng cường thực hiện các quy định pháp luật trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là các quy định về bảo vệ động vật có vú biển.
Từ ngư trường đến ruộng đồng, nông dân Hà Tĩnh đang khẩn trương tái thiết sản xuất sau bão số 10. Bà con tập trung cải tạo ao hồ, chăm sóc lại vườn cây ăn quả và xuống giống rau ngắn ngày, quyết tâm nối lại nhịp điệu sinh kế và bù đắp thiệt hại do thiên tai gây ra.
Ở xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh), mô hình nuôi gà đẻ trứng công nghệ cao không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi mà còn góp phần định hình xu hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững.