133 người chấp hành xong án phạt tù vay gần 11 tỷ đồng đầu tư sản xuất

(Baohatinh.vn) - 133 người chấp hành xong án phạt tù được Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Hà Tĩnh cho vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước tái hòa nhập cộng đồng.

Ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 22/2023/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (gọi tắt là Quyết định 22).

Quyết định này quy định về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.

z5849681700351-b88d1fa74600d74361f64bb14fc625bb-6132.jpg
Qua các phiên giao dịch tại xã, phường, Ngân hàng CSXH đẩy mạnh truyền thông chính sách tín dụng đến với người dân.

Theo đó, đối tượng vay vốn là: Người chấp hành xong án phạt tù (bao gồm người chấp hành xong thời hạn chấp hành án phạt tù đã được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù quy định tại Luật Thi hành án hình sự và người được đặc xá đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá quy định tại Luật Đặc xá) và cơ sở sản xuất kinh doanh (bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù).

Quyết định 22 quy định mục đích sử dụng vốn vay là: vay vốn để đào tạo nghề và vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.

Đối với vay vốn để đào tạo nghề, mức vốn cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người chấp hành xong án phạt tù. Còn đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm: người chấp hành xong án phạt tù thì mức vốn cho vay tối đa là 100 triệu đồng/người; cơ sở sản xuất kinh doanh thì mức vốn cho vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh.

400-6290-2954-710-6749.jpg
Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Cẩm Xuyên kiểm tra mục đích sử dụng nguồn vốn của khách hàng theo Quyết định 22.

Ông Phan Ngọc Vũ - Phó Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng (Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Quyết định 22 là một chính sách nhân văn, khẳng định sự chung tay của Nhà nước và cộng đồng xã hội trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, từng bước xóa bỏ kỳ thị, xa lánh của cộng đồng xã hội đối với người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ có điều kiện thuận lợi để sớm tái hòa nhập cộng đồng. Quyết định này ra đời tạo cơ chế, điều kiện cho người chấp hành xong án phát tù được tiếp cận, vay vốn ưu đãi từ Ngân hành CSXH nhằm tạo lập cuộc sống. Đặc biệt, khi người chấp hành xong án phạt tù được tạo điều kiện vay vốn, có việc làm, ổn định cuộc sống sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thời gian qua, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh đã tích cực phối hợp với ngành công an và các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, tiếp nhận hồ sơ xin vay vốn, thẩm định hồ sơ và tiến hành giải ngân nguồn vốn theo Quyết định 22 đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Tính đến ngày 10/10/2024, đã có 133 khách hàng trên địa bàn được vay với tổng số tiền 10,975 tỷ đồng để đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Trong đó, những huyện có dư nợ lớn như: Cẩm Xuyên 22 khách hàng với dư nợ 1,78 tỷ đồng, Kỳ Anh 23 khách hàng với dư nợ 1,88 tỷ đồng, Nghi Xuân 18 khách hàng với dư nợ 1,485 tỷ đồng…”.

Chủ đề Tài Chính - Ngân Hàng

Đọc thêm

Cảnh báo an toàn điện mùa cao điểm cuối năm

Cảnh báo an toàn điện mùa cao điểm cuối năm

Cuối năm, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt, hoạt động lễ hội tăng cao. Ngành điện Hà Tĩnh tiếp tục phát đi khuyến cáo đảm bảo an toàn điện đến người dân và khách hàng.
GCAP – giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn đô thị xanh tại Việt Nam

GCAP – giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn đô thị xanh tại Việt Nam

Trong bối cảnh các đô thị nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu, việc xây dựng và triển khai các Kế hoạch hành động đô thị xanh được coi là kim chỉ nam, định hướng quan trọng, đảm bảo sự hài hoà giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
Gỡ thẻ vàng IUU vì hình ảnh và lợi ích quốc gia

Gỡ thẻ vàng IUU vì hình ảnh và lợi ích quốc gia

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, gỡ thẻ vàng IUU là trách nhiệm chung, đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực cao nhất từ Trung ương đến địa phương vì liên quan trực tiếp đến uy tín, hình ảnh và lợi ích quốc gia.
Bổ sung quy định riêng về giá điện cho xe sạc điện

Bổ sung quy định riêng về giá điện cho xe sạc điện

Một điểm đáng chú ý là thông tư đã bổ sung quy định riêng đối với giá bán lẻ điện phục vụ sạc xe điện. Theo đó, các trạm, trụ sạc, tủ đổi pin xe điện phục vụ kinh doanh phải lắp công tơ riêng và áp dụng giá theo mục đích sạc.
Nhiều mô hình kinh tế khởi nghiệp mới ở Thạch Hà

Nhiều mô hình kinh tế khởi nghiệp mới ở Thạch Hà

Với sự năng động của người dân cùng định hướng hỗ trợ kịp thời của chính quyền, nhiều mô hình kinh tế mới đang phát huy hiệu quả, tạo thêm hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh).
Tài chính thị trường ngày 8/12: Dừng gói ưu đãi cho vay "mua nhà giá rẻ" với người trẻ

Tài chính thị trường ngày 8/12: Dừng gói ưu đãi cho vay "mua nhà giá rẻ" với người trẻ

Nhiều ngân hàng chấm dứt gói lãi suất thấp 5,5–5,6%, thay bằng khoản vay đắt hơn và ưu đãi ngắn, khiến kế hoạch mua căn nhà đầu tiên của người trẻ bị đảo lộn khi chi phí trả nợ vượt khả năng chi trả. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.