13h hôm nay, Đà Nẵng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội

Từ 13h ngày 26/7, Đà Nẵng yêu cầu người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc với nhau...

Sau khi có 2 ca nhiễm SARS-CoV-2, chính quyền ở Đà Nẵng đã có một loạt chỉ đạo tới các cơ quan công sở, người dân nhằm giãn cách xã hội.

Không tập trung quá 30 người

Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết từ 13h ngày 26/7, Đà Nẵng yêu cầu người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

“UBND TP Đà Nẵng cũng quyết định tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết”, ông Chinh thông tin.

13h hôm nay, Đà Nẵng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng ở gần nhà bệnh nhân số 418 sinh sống. Ản: Thanh Đức.

Trong lĩnh vực vui chơi, giải trí, Phó chủ tịch Đà Nẵng cho biết theo chỉ đạo của Thành ủy, từ hôm nay cũng sẽ tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu ở các khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, quán bar, vũ trường…

“Mặc dù ở địa phương đã có 2 người mắc Covid-19 nhưng với kinh nghiệm thực tiễn và sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy, lãnh đạo thành phố tin tưởng sẽ kiểm soát tốt tình hình”, ông Chinh nói.

Sau khi đánh giá về vụ việc, UBND Đà Nẵng vẫn cho phép các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...), danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động.

“Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu chủ các cơ sở này phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc”, ông Chinh nói.

Đối với lĩnh vực vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh, Đà Nẵng vẫn cho phép các tập thể, cá nhân tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

“Các nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động”, ông Chinh cho hay.

Ngoài ra, UBND Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người.

“Tình hình dịch bệnh đang phức tạp nên chúng tôi khuyến khích các thầy cô dạy học trực tuyến để hạn chế học sinh đến lớp”, Phó chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh.

Lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng cũng thông tin 2 hôm nay, UBND thành phố liên tục ban hành các văn bản nhằm đôn đốc lãnh đạo các sở, ngành triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

“Tinh thần chung là các cán bộ không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp”, ông Thơ cho hay.

13h hôm nay, Đà Nẵng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động các quán bar, vũ trường. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Về giải pháp phòng, chống dịch, người đứng đầu UBND Đà Nẵng cho hay thành phố đã giao Sở Y tế khẩn trương tổ chức điều tra yếu tố dịch tễ, truy vết tất cả các khu vực, trường hợp có liên quan đến 2 bệnh nhân mắc Covid-19.

Sở Y tế phải có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị liên quan áp dụng các biện pháp khoanh vùng, giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở ... tại cộng đồng.

“CDC Đà Nẵng đã và đang lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp phù hợp để xác định nguồn lây, không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ cao, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp”, ông Thơ nói.

Quyết tâm không để 2 bệnh nhân tử vong

Liên quan đến 2 bệnh nhân, bà Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết sức khỏe của 2 người này đang yếu, phải thở bằng máy.

Sáng nay, 3 đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã đến Đà Nẵng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Hiện ngành y tế đang huy động mọi nguồn lực để phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương tích cực điều trị, chữa khỏi bệnh nhân với tinh thần quyết tâm cao nhất không để bệnh nhân tử vong”, bà Yến khẳng định.

Người đứng đầu Sở Y tế cũng cho biết sau khi xuất hiện 2 ca mắc bệnh, lực lượng chức năng đã xuống gõ cửa từng nhà dân để tuyên tuyền, lấy mẫu xét nghiệm.

“Đà Nẵng đã xác định 1.079 trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1) và gián tiếp (F2) với bệnh nhân 416. Trong đó, 107 mẫu bệnh phẩm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngành y tế cũng đang xác minh những người tiếp xúc với nhân số 418 để lấy mẫu xét nghiệm”, bà Yến chia sẻ.

Sáng 26/7, Bộ Y tế công bố thêm một người nhiễm SARS-CoV-2 là ông N.V.N. (61 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại khoa Hồi sức - Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng. Do bệnh nặng nên người này phải thở máy.

Theo Zing

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast