(Baohatinh.vn) - Trung tâm Y tế huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho 240 em học sinh lớp 6 tại điểm tiêm Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Hương Khê). Đây là những trẻ em dưới 12 tuổi đầu tiên ở Hà Tĩnh tiêm phòng sau khi vắc-xin được phân bổ về.
Sau khi được Sở Y tế Hà Tĩnh phân bổ 1.041 liều vắc-xin phòng COVID-19 (loại tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi), Trung tâm Y tế huyện Hương Khê đã nhanh chóng tiếp nhận, tổ chức tiêm phòng cho những em đầu tiên tại Trường THCS Chu Văn An và Trường THCS và THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh.
240 em học sinh có độ tuổi 11 tại Trường THCS Chu Văn An, Trường THCS và THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh được tiêm trong chiều nay.
Quy trình tiêm chủng được tuân thủ chặt chẽ bằng việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về cả cơ sở hạ tầng, các vật tư và con người; lấy an toàn trong tiêm chủng đặt lên hàng đầu.
Trường THCS Chu Văn An bố trí đội ngũ giáo viên hướng dẫn cho các em học sinh làm thủ tục tiêm.
Trung tâm Y tế huyện bố trí cán bộ y tế trực tiếp tiêm phòng cho các em. Đây là các cán bộ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tiêm phòng và được tập huấn kỹ lưỡng về công tác tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Vắc-xin được tiêm phòng trong đợt này là Moderna, tiêm bắp với liều tiêm là 0,25ml.
Những mũi tiêm đầu tiên được cán bộ Trung tâm Y tế Hương Khê thực hiện cẩn trọng.
Đông đảo phụ huynh đưa trẻ đến tiêm và thực hiện các thủ tục tiêm chủng theo hướng dẫn của ngành y tế. Các phụ huynh đều bày tỏ sự đồng thuận về việc tiêm phòng cho trẻ nhằm phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt.
Công tác khám sàng lọc trước khi tiêm được các cán bộ y tế thực hiện kỹ lưỡng. Khi đưa trẻ đến tiêm phòng, các bậc phụ huynh cần thông tin rõ, đầy đủ cho cán bộ y tế về tiền sử bệnh và đặc điểm sức khỏe của con mình để cán bộ y tế nắm bắt trong quá trình khám sàng lọc, từ đó chỉ định tiêm được an toàn.
Hộp chống sốc được chuẩn bị sẵn sàng với đầy đủ các loại thuốc cần thiết để xử lý các sự cố.
Khu vực tiêm phòng được bố trí khoa học, rộng rãi.
Bác sỹ Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra tại điểm tiêm Trường THCS Chu Văn An...
... và trao đổi với các phụ huynh đưa trẻ đến tiêm.
Ngày 14/4/2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có quyết định phân bổ vắc-xin phòng COVID-19, trong đó Hà Tĩnh nhận 12.800 liều vắc-xin Moderna.
Ngay sau khi vắc-xin được phân bổ về, ngành Y tế Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng và phân bổ về cho các địa phương để ưu tiên tiêm mũi 1 cho trẻ 11 tuổi trên địa bàn và hạ dần theo độ tuổi.
Theo kế hoạch, việc tiêm phòng sẽ hoàn thành trước ngày 30/4/2022.
Việc chuyển giao kỹ thuật PHCN bàn chân bẹt, cong vẹo cột sống ở trẻ từ các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương cho y, bác sỹ Hà Tĩnh nhằm phát hiện và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu do ngộ độc methanol, thậm chí tử vong khi sử dụng cồn y tế giả.
Giám đốc CDC Hà Tĩnh khuyến cáo, với việc thời tiết diễn biến thất thường nên dịch sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm khác xảy ra sớm hơn các năm trước.
Tìm hiểu sâu tôi mới thấy, công việc tưởng như nhàm chán của cán bộ, nhân viên Khoa Huyết học - Truyền Máu, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh lại ẩn chứa những “cựa mình” mãnh liệt của sự sống.
Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên xuất hiện từ cuối năm 2024, kéo dài đến thời điểm hiện nay và đang diễn biến rất phức tạp; số thôn, số xã có dịch không ngừng gia tăng.
Hội nghị khoa học thường niên là dịp để các chuyên gia, bác sĩ ở các bệnh viện lớn trong cả nước và y bác sĩ Hà Tĩnh trao đổi về công tác chẩn đoán, ứng dụng kỹ thuật mới.
Với sự hỗ trợ từ Vingroup, Hà Tĩnh đang cụ thể hoá Đề án cấp cứu ngoại viện của Bộ Y tế bằng nhiều hành động thiết thực, quyết tâm không để người bệnh lỡ “giờ vàng” trong cấp cứu.
Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Anh Nguyễn Ngọc Chính - Phó Bí thư Đoàn phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh) và chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (cán bộ UBND xã Thuần Thiện, Can Lộc, Hà Tĩnh) hiến tặng 2 đơn vị máu, giúp 2 bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ IV, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025 tiếp tục lan toả phong trào hiến máu tình nguyện tại Hà Tĩnh để mọi người cùng chung tay, góp sức, thực hiện nghĩa cử cao đẹp “hiến máu cứu người”.
Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Làm thế nào để điều trị và phòng tránh các bệnh về da mùa nắng nóng? Tất cả sẽ được Ths-BS Nguyễn Thị Hạnh (chuyên khoa da liễu hàng đầu Đại học Y Hà Nội) tư vấn trực tiếp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát, bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo, đảm bảo người bệnh được khám, điều trị trong điều kiện thoáng mát.
Cần có bước đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đối số toàn diện trong lĩnh vực y tế để phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong kỷ nguyên mới.
Phương án đưa các trung tâm y tế tuyến huyện về trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ tạo sự đồng bộ, thống nhất trong huy động nhân lực và hỗ trợ chuyên môn.
Thông qua các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ, chiến dịch “Tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” đã góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn Hà Tĩnh.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, số ca suy thận ở người trẻ đang gia tăng đáng lo ngại, báo hiệu hồi chuông cảnh tỉnh về căn bệnh thầm lặng nhưng nguy hiểm chết người.
Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.
Đến tặng quà các bệnh nhân nhỏ tuổi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải thăm hỏi sức khỏe, đồng thời động viên các cháu và gia đình nỗ lực, kiên trì trong điều trị để sớm khỏi bệnh.
Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng.