3 lần hội chẩn toàn viện, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cứu sống bệnh nhi 6 tuần tuổi bị xuất huyết não nặng

(Baohatinh.vn) - Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh đã phẫu thuật cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhi 6 tuần tuổi ở Hương Khê bị xuất huyết não nặng.

Theo đó, bệnh nhi N.T. N. (6 tuần tuổi, xã Hương Liên, Hương Khê) có biểu hiện nôn liên tục, co giật, sau đó hôn mê và được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Hương Liên sơ cứu, chuyển đến BVĐK tỉnh.

3 lần hội chẩn toàn viện, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cứu sống bệnh nhi 6 tuần tuổi bị xuất huyết não nặng

Các bác sỹ BVĐK tỉnh phẫu thuật thành công cho bệnh nhi.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhi đã được thăm khám, chụp CT - Scanner sọ não, lồng ngực, xét nghiệm máu và được BVĐK tỉnh tổ chức hội chẩn cấp cứu toàn viện. Qua hội chẩn, bệnh nhi được chẩn đoán suy hô hấp nặng/ tụ máu dưới màng cứng bán cầu não trái, xuất huyết dưới nhện và liềm đại não, phù não lan tỏa nặng/rối loạn đông máu nặng - thiếu máu nặng.

Bệnh nhi đã được điều trị hồi sức tích cực tại Khoa Nhi, tình trạng rối loạn đông máu và thiếu máu tạm ổn. Tiếp đó, bệnh nhi được hội chẩn toàn viện lần 2 và được Khoa Ngoại thần kinh cùng kíp phẫu thuật tiến hành phẫu thuật cấp cứu mở xương hộp sọ và lấy khối máu tụ, giải áp não, cầm máu.

3 lần hội chẩn toàn viện, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cứu sống bệnh nhi 6 tuần tuổi bị xuất huyết não nặng

Sau 15 ngày được điều trị sau mổ, bệnh nhi sẽ được xuất viện trong ngày 18/8.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển về phòng hồi sức tích cực của Khoa Nhi trong tình trạng hôn mê, thở theo máy. Trong quá trình điều trị, bệnh nhi diễn biến phức tạp và nguy kịch. Các bác sĩ đã tiến hành tiến hành hội chẩn toàn viện lần 3, đồng thời hội chẩn với các chuyên gia tuyến trên thống nhất phác đồ điều trị.

Nhờ sự chăm sóc, điều trị, hồi sức tích cực, 15 ngày điều trị sau mổ, hiện nay, bệnh nhi đã hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ khô, bú tốt, vận động bình thường.

Theo bác sỹ điều trị, bệnh nhi sẽ được viện ngay trong ngày hôm nay (18/8).

Theo nghiên cứu, đa số trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao. Các di chứng hay gặp nhất là: động kinh, bại não hoặc chậm về phát triển tâm thần vận động.

Để phòng xuất huyết não, trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau sinh. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đối với trẻ > 1.500 gram, tiêm bắp 1mg vitamin K1; đối với trẻ ≤ 1.500 gram tiêm bắp 0,5 mg vitamin K1. Việc tiêm vitamin K1 thực hiện ngay sau khi trẻ được đẻ, sau mổ lấy thai.
Bác sỹ Đặng Quang Minh - Trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.
Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Theo nhận định của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngày càng tăng, trong khi số lượng người hiến máu có xu hướng giảm.
WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở miền Bắc Bangladesh qua đời sau một tuần phát triệu chứng sốt, co giật vì nhiễm virus Nipah, sau khi uống mật cây chà là tươi.
Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Tạo bước đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Tạo bước đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Nghị định số 46/2026/NQ-CP và Nghị quyết số 66.13/NQ-CP của Chính phủ sẽ tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính và thiết lập hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt để kiểm soát chất lượng thực phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông.