1. Thịt heo kho quẹt
Nguyên liệu:
400g thịt ba chỉ, 50g tôm nõn khô, 2 củ hành tím, 5 tép tỏi, 1 trái ớt sừng, 2 nhánh hành lá, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt. Gia vị khác: Hạt nêm, tiêu xay, muối… Rau củ ăn kèm: Bầu, đậu bếp, cà rốt, bắp cải
Cách làm:
Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt miếng thịt, rửa lại nhiều lần với nước, lạng bỏ phần bì rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho tôm khô vào ngâm trong bát nước khoảng 10 phút. Khi tôm nở mềm, bạn vớt ra để ráo nước.
Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím, tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Rửa sạch hành lá, ớt, bạn thái chúng thành vát chéo, mỏng.
Với các loại rau củ ăn kèm, bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn, để trên rổ cho ráo nước là hoàn thành bước sơ chế trong cách làm thịt kho quẹt chấm rau luộc. Tiếp đó, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho các loại rau củ đã sơ chế vào luộc chín. Khi rau củ chín mềm, bạn vớt ra ngâm trong bát nước đá lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Kế tiếp, bạn bắc nồi lên bếp, cho thịt ba chỉ vào xào cho xém vàng rồi, cho thịt ra ngoài.
Chắt bớt mỡ ra bát, bạn cho thêm hành tím, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành, tỏi dậy mùi, bạn cho tôm khô vào đảo đều. Bạn nêm nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt để thịt kho quẹt ngon hơn.
Tiếp theo, bạn cho thịt ba chỉ vào nồi, đổ nước lọc xâm xấp thịt rồi đậy kín vung, hạ nhỏ lửa. Quan sát, nước trong nồi cạn sền sệt, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho một ít tiêu xay, hành lá thái nhỏ lên trên nồi kho quẹt và thưởng thức cùng rau luộc.
2. Thịt kho mắm ruốc
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 200 gr
Mắm ruốc: 2 muỗng canh
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Đường trắng: 2 muỗng canh
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Sả: 4 cây
Ớt: 3 trái
Hướng dẫn thực hiện:
Làm nóng dầu, cho sả vào phi vàng, tiếp đến cho ớt bằm vào. Cho thịt ba rọi vào trộn đều đến khi thịt hơi vàng. Cho mắm ruốc đã hòa tan vào, để lửa nhỏ kho cho thấm thịt. Thêm hai thìa cà phê ớt sa tế, trộn đều rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Kho đến khi mắm kẹo lại, tỏa mùi thơm nức là đã hoàn thành xong.
3. Thịt kho dưa cải chua
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ: 300 gr, dưa chua: 200 gr, nước mắm ngon, đường, tiêu 1 bát nước muối dưa, hành: 1 củ, tỏi: 1/2 củ
Cách làm:
Thịt ba chỉ cắt miếng hình vuông dày khoảng 4 cm, trần qua nước đun sôi để thịt ra hết cặn bẩn và bọt (nhưng chú ý là trần qua, trần kỹ quá sẽ khiến món thịt ra hết chất ngọt).
Hành, tỏi bóc vỏ bằm nhỏ. Sau đó ướp thịt với 2 muỗng canh nước muối dưa, 1 thìa mắm, 1 thìa hạt tiêu, hành tỏi bằm nhỏ trộn thật đều và ướp ít nhất khoảng 30 phút cho thịt được ngấm gia vị.
Dưa chua rửa qua với nước, sau đó dùng tay vắt nhẹ để dưa được khô, khi kho cùng thịt dưa sẽ giòn và dễ dàng ngấm gia vị hơn.
Chưng nước hàng: cho vào nồi khoảng 3 thìa cà phê đường, đảo đều trên lửa vừa, khuấy liên tục đến khi đường chuyển màu cánh gián thì nhanh tay trút phần thịt ba chỉ vào, đảo liên tục để thịt không bị bám dính, thêm vào trong nồi 1 bát con nước, có thể thêm 1-2 muỗng nước muối dưa.
Kho thịt trên lửa nhỏ đến khi dùng tăm xiên thử thấy độ mềm như mong muốn, cho dưa vào khoảng 15 phút trước khi ăn, nên cho phần bẹ vào trước, phần lá cho vào trước 5 phút thì dưa sẽ được ngấm gia vị đều và không bị nát. Không nên cho dưa vào quá sớm vì vốn dĩ dưa rất dễ ngấm gia vị, sẽ khiến thịt bị nhạt, còn dưa thì mặn.
Trước khi bắc nồi xuống, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.