Cá kho không tanh, đậm đà, chắc thịt nhất định phải học “bí kíp” này

Cá kho là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, để có cá kho với hương vị đậm đà, không bị tanh, màu sắc đẹp thì cần có bí quyết riêng.

Bước 1: Chế biến cho cá không tanh

Khi đã mua được cá ngon rồi, nếu không biết chế biến đúng cách, hương vị nồi cá kho sẽ không hấp dẫn như bạn nghĩ. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ẩm thực, khâu rửa, chế biến cá quyết định 40% sự thành công trong việc chế biến một nồi cá kho ngon.

Cá kho không tanh, đậm đà, chắc thịt nhất định phải học “bí kíp” này

Khi rửa cá, có thể áp dụng những mẹo sau đây:

- Tận dụng nước vo gạo để giúp cá bớt mùi tanh. Trong quá trình rửa, dùng muối và chanh xát đều cả bên trong lẫn bên ngoài con cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.

- Nếu không có muối hạt và chanh tươi, có thể thay thế bằng rượu trắng và gừng. Thành phần có bên trong rượu trắng và gừng giúp loại bỏ hết mùi tanh bên trong cá, giúp cá không bị nhớt.

Trong quá trình rửa cá, nếu làm cá mà bị vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá. Đợi trong khoảng 2-3 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, vị đắng của mật cá sẽ hết.

Bước 2: Chế biến cho cá chắc thịt

Cá kho không tanh, đậm đà, chắc thịt nhất định phải học “bí kíp” này

Để có món cá kho chắc thịt, bạn có thể làm theo một trong hai mẹo sau đây:

- Chiên hoặc rán qua cá: Để có món cá kho thơm ngon và chắc thịt, bạn không nên bỏ qua bước chiên hoặc rán qua cá trước khi kho. Khi chiên hoặc rán cá, lớp thịt bên ngoài của cá cứng lại, trong quá trình kho cá không bị vỡ ra, giúp bạn có một món cá kho đẹp mắt. Đặc biệt, với những loại cá như cá bống, cá kèo, cá cơm, cá trích, cá trứng…nên làm theo cách này.

- Đổ nước nóng vào cá: Sau khi đã rửa sạch cá, để cá vào cái rổ, đổ nước nóng khoảng 70 - 80 độ C lên khắp con cá, rồi để cho ráo nước. Không chỉ giúp cá săn chắc lại, nước nóng còn giúp loại bỏ mùi tanh của cá.

Bước 3: Ướp cá

Cá kho không tanh, đậm đà, chắc thịt nhất định phải học “bí kíp” này

Sau khi sơ chế xong, cho cá vào ướp với hạt nêm, gừng, riềng, nước mắm… Để có nồi cá kho chất lượng nhất, hãy ướp cá trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trước khi kho, giúp cá ngấm thật đều gia vị. Thành phần trong gừng và riềng giúp cá loại bỏ mùi tanh, cho món cá kho thêm ngon miệng, hấp dẫn.

Tùy vùng miền mà có thể lựa chọn những gia vị ướp cá hợp khẩu vị. Ngoài gừng hay riềng, chị em có thể sử dụng lá chè tươi, hoặc một ít trà khô (trà mạn).

Lưu ý: Không cho dầu/mỡ vào cá khi ướp, làm vậy cá sẽ bị mềm, khi kho dễ bị nát.

Bước 4: Kho cá

Cá kho không tanh, đậm đà, chắc thịt nhất định phải học “bí kíp” này

Để nồi cá kho có hương vị thơm ngon, có thể áp dụng một trong những mẹo sau đây:

- Cho một ít sữa đặc khi kho cá: Khi sơ chế cá xong, hãy cho vào nồi cá kho một ít sữa đặc trước khi kho. Việc cho sữa đặc vào có thể lấn át đi phần nào mùi tanh của cá, dậy mùi thơm hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho lượng sữa đặc vừa đủ để không biến món cá kho ngọt ngấy vị sữa đặc.

- Dùng tóp mỡ thay dầu ăn: Mỡ lợn mua về, rửa sạch sau đó rán lấy tóp. Khi sử dụng tóp mỡ kho cá, cá sẽ không bị ngấy, màu sắc cũng bắt mắt hơn nhiều.

Một số lưu ý khi kho cá:

- Dùng nước nóng để kho cá cho cá không có mùi tanh.

- Không đảo hoặc trộn cá trong quá trình kho, tránh làm cá nát và mất ngon.

- Bật lửa lớn khi vừa cho cá lên bếp, sau khi nước sôi thì bật lửa nhỏ, đun đến khi cạn nước./.

Theo Danviet

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.