6 cặp thực phẩm khi kết hợp sẽ gây hại cho sức khỏe, ngạc nhiên nhất là cặp số 5 - nhiều người vẫn mắc phải mà không hay biết

Khi ăn bất cứ thứ gì, mỗi thực phẩm đều có môi trường tiêu hóa riêng biệt. Theo một nghiên cứu, khoảng 50% số người đổ bệnh do kết hợp sai các thực phẩm trong bữa ăn của mình.

Chuối và sữa

Combo sữa và chuối sẽ khiến bạn bị nặng bụng và thậm chí còn ảnh hưởng đến tư duy. Nếu vẫn thích uống sữa kèm ăn chuối, hãy đảm bảo rằng chuối đã chín hẳn và thêm thảo quả hoặc nhục đậu khấu để kích thích tiêu hóa.

Sữa chua trái cây

Trong sữa chua có chứa rất nhiều vi khuẩn có thể hoạt động trên đường có trong trái cây. Sự kết hợp này có thể dẫn đến độc tố, cảm lạnh hoặc dị ứng. Bạn có thể dùng sữa đông nguyên chất và trộn với mật ong, quế hoặc nho khô thay vì hoa quả tươi.

Dùng trà/cà phê sau bữa ăn

Lá chè có tính axit và có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Axit này sẽ làm đông đặc phần protein, do đó dẫn đến triệu chứng khó tiêu hóa. Uống trà sau bữa ăn cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê sau bữa ăn nhiều chất béo có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, tới mức gây hại.

Cải bó xôi và cà chua

Sự kết hợp giữa cải bó xôi và cà chua sẽ dễ gây ra sỏi trong thận.

Thịt và khoai tây

Một trong những lưu ý lớn nhất là không nên kết hợp thịt với thực phẩm có nhiều tinh bột như khoai tây. Protein và tinh bột cần môi trường axit và bazơ tương ứng để tiêu hóa. Nếu tiêu thụ cùng nhau, chúng sẽ trung hòa môi trường tiêu hóa, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như khó tiêu, tăng cân,...

Sữa với củ cải

Bạn không nên uống sữa sau khi ăn củ cải, vì có thể gây ra các bệnh ngoài da. 2 thực phẩm này có bản chất trái ngược nhau, giữa tính hàn và tính nóng. Rộng hơn, để tốt cho sức khỏe, hãy tránh uống sữa ngay sau khi ăn tỏi, củ cải hoặc húng quế.

Theo Mẫn/Emdep/Theo Procaffenation

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói