9 loại thực phẩm khiến bạn nhanh già

Bạn biết rằng thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ vòng eo đến tâm trạng của bạn. Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống của bạn cũng có thể đóng vai trò trong việc bạn già đi như thế nào.

Một số nghiên cứu đã khám phá mối liên hệ giữa chế độ ăn uống phổ biến và quá trình lão hóa.

Chẳng hạn, chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng như vitamin E và choline (các loại hạt, trứng và cá) có tác dụng bảo vệ sức khỏe nhận thức. Nhưng còn những thực phẩm có tác dụng ngược lại thì sao?

"Nhiều đường, chất béo, muối, chất bảo quản... và các hợp chất hóa học khác dẫn đến phản ứng viêm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ADN của chúng ta, từ đó dẫn đến lão hóa", Tiến sĩ Raelene Brooks, Đại học Phoenix (Mỹ) nói.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm sau đây có thể khiến bạn già nhanh hơn:

Caffeine

Theo Fortune, những người uống hơn 6 cốc cà phê mỗi ngày có xu hướng có thể tích não nhỏ hơn và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 53% so với những người uống cà phê ít thường xuyên hơn.

thực phẩm 1.jpg

Tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng có thể khiến bạn già nhanh (Ảnh: Times of India).

Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng mỗi 100mg caffeine (tương đương với khoảng một cốc cà phê) có liên quan đến 2,4 năm lão hóa nhanh.

Caffeine là thuốc lợi tiểu, nó kích thích não bộ và nhu cầu đi tiểu của bạn. Điều này có thể gây mất nước. Khi bạn không có đủ nước, da của bạn sẽ ngừng giải phóng độc tố. Sự tích tụ này khiến bạn dễ bị khô da, nếp nhăn hơn.

Nhưng bạn có thể không cần phải từ bỏ hoàn toàn tách cà phê buổi sáng của mình. Có nhiều nghiên cứu khác chỉ ra lợi ích của cà phê. Trên thực tế, lượng cà phê vừa phải có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe từ cải thiện sức mạnh cơ bắp đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

thực phẩm 2.jpg

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng khi uống một tách cà phê buổi sáng (Ảnh: Tú Anh).

Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người uống từ 1,5 đến 3,5 cốc cà phê mỗi ngày có khả năng tử vong thấp hơn 21% trong thời gian nghiên cứu so với những người không uống cà phê.

Thực phẩm cay

Việc thêm quá nhiều gia vị vào thức ăn có thể khiến bạn có nguy cơ mắc chứng mất trí cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một nhóm người lớn tuổi ở Trung Quốc trong 15 năm và phát hiện ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ hơn 50 gram (khoảng 1/4 cốc) ớt mỗi ngày có điểm nhận thức thấp hơn những người ăn ít cay hơn.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên từ bỏ tương ớt, ớt cay và bột cà ri mà thay vào đó hãy chọn gia vị tươi thay vì các loại gia vị chế biến. Sự kết hợp giữa chất bảo quản và natri (trong một số loại gia vị đóng gói và nước sốt cay) có thể ảnh hưởng đến não.

thực phẩm 3.jpg

Tiêu thụ quá nhiều muối không chỉ gây hại cho tim mà còn khiến bạn già nhanh (Ảnh: Shutterstock).

Natri

Không có gì bí mật khi natri gây hại cho tim của bạn. Ở nhiều người, lượng natri dư thừa trong chế độ ăn làm tăng huyết áp. Huyết áp cao có liên quan đến nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác.

Chế độ ăn nhiều natri, một nghiên cứu định nghĩa là nhiều hơn 12.000 miligam (hoặc 2,1 thìa cà phê) mỗi ngày, có liên quan đến chức năng nhận thức thấp hơn và nguy cơ suy giảm nhận thức tăng 330%.

Chất tạo ngọt nhân tạo

Chất tạo ngọt nhân tạo là hóa chất do con người tạo ra được thiết kế để đánh lừa não nghĩ rằng nó đang ăn đường nhưng không có calo.

Bạn có thể muốn bỏ qua soda ăn kiêng. Uống một lon soda ăn kiêng mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tiêu thụ nhiều chất tạo ngọt nhân tạo hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả đau tim và đột quỵ.

Thực tế, mối liên hệ này là mong manh vì có thể do các yếu tố rủi ro khác, bao gồm chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến và thực phẩm siêu chế biến.

Bơ thực vật

Theo Webmd, da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn và mọi thứ bạn ăn đều ảnh hưởng đến nó. Hầu hết các loại bơ thực vật, đặc biệt là loại rắn, đều có chất béo chuyển hóa.

Chúng làm tăng cholesterol "xấu", làm giảm cholesterol "tốt" và gây viêm khắp cơ thể bạn. Viêm có liên quan đến bệnh tim và đột quỵ, hai tình trạng có thể khiến bạn trông già đi.

Rượu

Nếu bạn từng bị khô miệng vào buổi sáng sau một đêm uống rượu, bạn biết rằng rượu làm bạn mất nước. Điều này ảnh hưởng lớn đến làn da của bạn, vì da bạn có 63% là nước. Ngay cả khi bạn uống một cốc nước lớn, nó sẽ cung cấp nước cho tất cả các cơ quan khác trước khi cung cấp nước cho da.

Khi bạn không cung cấp đủ nước, da bạn sẽ trông và cảm thấy khô, và không thể tự bảo vệ mình khỏi nếp nhăn.

Thịt chế biến sẵn

thực phẩm 4.jpg

Xúc xích, thịt xông khói... thường có nhiều muối (Ảnh minh họa: Tú Anh).

Thịt chế biến sẵn, như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông và thịt nguội, được hun khói, ướp muối để chúng có thể để được lâu hơn mà không bị hỏng. Đó là lý do khiến chúng vừa ngon vừa nguy hiểm. Natri và chất bảo quản hóa học gây viêm có thể làm cơ thể bạn suy nhược cả bên trong lẫn bên ngoài.

Thực phẩm chiên

Việc ngâm trong dầu sôi thúc đẩy các gốc tự do hoặc các phân tử không ổn định gây tổn hại đến các phân tử khác trong tế bào và khiến da bạn già đi. Bạn cũng có thể tìm thấy các gốc tự do trong các loại thực phẩm chiên khác như khoai tây chiên, bánh ngô chiên và thanh phô mai mozzarella.

Đồ nướng

Các loại đồ nướng như bánh quy và bánh ngọt có nhiều chất béo làm tắc nghẽn động mạch khiến bạn tăng cân. Chúng cũng không cắt giảm lượng đường, nếu dư thừa có thể gây ra bệnh tiểu đường, huyết áp cao và sâu răng (cùng nhiều thứ khác).

Viêm là một lý do khác để bỏ qua món kem đó. Bạn càng bị viêm nhiều thì nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, trầm cảm, bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư càng cao.

thực phẩm 5.jpg
Theo Dân trí

Đọc thêm

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tránh bệnh loãng xương, bảo vệ phổi và đường ruột…
Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…
Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng là tình trạng mất đi mô răng do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, dẫn đến việc bề mặt răng trở nên mỏng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay đau nhức.
Răng xỉn màu do đâu?

Răng xỉn màu do đâu?

Vì sao răng xỉn màu theo thời gian cho dù chúng ta vệ sinh răng miệng kỹ càng? Biết được các nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu sẽ giúp bạn phòng ngừa và xử lý sớm.
Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Tình trạng trẻ em thay răng sữa quá sớm hoặc quá muộn không phải là hiếm. Cùng Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) tìm hiểu tầm quan trọng và lưu ý những gì khi trẻ thay răng sữa.
5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

Nhiều người tìm cách lưu giữ tuổi thanh xuân bằng việc tập thể thao đều đặn, dùng thực phẩm chức năng, tránh tiếp xúc ánh nắng... nhưng đôi khi chính những việc này khiến họ già hơn.
Có nên cạo vôi răng?

Có nên cạo vôi răng?

Nhiều người có suy nghĩ rằng vôi răng sẽ giúp bảo vệ răng hay cạo vôi răng sẽ làm răng yếu đi... nhưng thực tế không phải như vậy.
5 bài tập cường độ thấp tốt nhất giúp đốt cháy mỡ nội tạng

5 bài tập cường độ thấp tốt nhất giúp đốt cháy mỡ nội tạng

Nhiều người cho rằng, việc đốt cháy calo, loại bỏ mỡ nội tạng phải nhờ đến các bài tập cường độ cao. Tuy nhiên, việc tập luyện một số bài tập tác động thấp cũng có thể đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe tim mạch, đồng thời đánh tan loại mỡ cứng đầu này.
Ăn gừng có nên bỏ vỏ?

Ăn gừng có nên bỏ vỏ?

Tôi thường gọt bỏ vỏ gừng vì thấy bẩn, còn vợ toàn để nguyên, đập dập rồi chế biến, cách nào tốt cho sức khỏe hơn? (Sơn, 30 tuổi, Hà Nội).