7 thực phẩm chống lão hóa giúp tăng tuổi thọ

Quả mọng, rau cải, cà chua, cà phê, trà xanh cung cấp chất chống lão hóa, góp phần giảm viêm và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Loại siêu chế biến hay đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra bệnh tật như tim mạch, tiểu đường... Trong khi chế độ ăn lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là một số thực phẩm chống lão hóa tốt cho sức khỏe.

Rau họ cải

Các loại rau như bông cải xanh, cải chíp, bắp cải đỏ có thể phòng tránh ung thư nhờ nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Những chất này có vai trò ngăn ngừa bệnh tật, tổn thương tế bào do stress oxy hóa. Rau cải cũng giàu khoáng chất và vitamin K, A, C... góp phần giảm viêm.

Quả mọng

Dâu tây, mâm xôi, việt quất giàu chất chống oxy hóa, được coi là thực phẩm chống lão hóa lành mạnh. Quả mọng còn chứa chất xơ, cải thiện lượng đường trong máu cùng chất dinh dưỡng có tác dụng chống viêm, giảm mức cholesterol, bảo vệ chống ung thư và tốt cho làn da.

Cà chua

Cà chua cung cấp chất chống oxy hóa lycopene dồi dào, chống lại các gốc tự do ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch cùng cấu trúc tế bào. Vitamin, kali cùng các chất dinh dưỡng khác trong cà chua có thể ngăn ngừa các bệnh về ruột, tuyến tụy, miệng, cổ họng, cổ tử cung, vú. Loại quả màu đỏ này còn tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho mắt, chức năng phổi.

Cà phê

Uống cà phê đem lại nhiều lợi ích liên quan đến kéo dài tuổi thọ. Caffeine có trong cà phê thúc đẩy giảm mỡ, từ đó hỗ trợ giữ dáng, kiểm soát cân nặng. Điều này góp phần phòng tránh các vấn đề sức khỏe liên quan như tăng huyết áp, cholesterol hoặc chất béo trung tính cao, tiểu đường type 2, bệnh tim, đột quỵ.

Cà phê có tác dụng làm giảm khả năng hình thành ung thư như gan, nội mạc tử cung nhờ nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Ưu tiên uống cà phê đen nguyên chất để nhận được các lợi ích này.

Trà xanh

Trà xanh giàu polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào và DNA khỏi bị hư hại. Tổn thương oxy hóa có liên quan đến chứng viêm mạn tính, dẫn đến sự phát triển ung thư. Các hợp chất hoạt tính sinh học khác trong thức uống này cải thiện chức năng thần kinh, bảo vệ não khỏi lão hóa và giảm nguy cơ ung thư.

Các loại đậu

Vùng Xanh có mật độ người sống trên trăm tuổi cao nhất, bao gồm 5 khu vực là Sardinia (Italy), Okinawa (Nhật Bản), Ikaria (Hy Lạp), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda (Mỹ). Đậu đen là món ăn hàng ngày của những người sống thọ ở Ikaria, còn người cao tuổi ở Nicoya cũng thường ăn đậu đen với cơm, bánh ngô.

Đậu cung cấp protein từ thực vật, nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, ít chất béo. Chúng tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư, kiểm soát sự thèm ăn, cải thiện sức khỏe đường ruột.

Rượu vang đỏ

Rượu vang chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi chung là polyphenol. Trong đó, các polyphenol hoạt tính sinh học cao như flavonol, resveratrol. Chúng chống lại các gốc tự do, tăng sản xuất oxit nitric làm giãn mạch máu não, từ đó cải thiện lưu lượng máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Thưởng thức tối đa một ly rượu vang mỗi ngày có thể mang lại lợi ích.

vnexpress.net

Đọc thêm

Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Chương trình “Trồng răng Implant miễn phí” được Nha Khoa Mai Hùng Group phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức không chỉ là sự giúp đỡ về mặt y tế, mà còn là món quà của hy vọng, là sự động viên, chia sẻ yêu thương để những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Gội đầu hằng ngày không chỉ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô, dễ gãy, gây kích ứng da đầu, mà còn có thể tác động đến tuổi thọ mái tóc.
Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Sai lệch khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà để lâu ngày còn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nặng nề khác, như: giảm khả năng ăn nhai, dễ bị sâu răng, viêm nha chu…
Tin mừng cho người thích ăn chuối

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tránh bệnh loãng xương, bảo vệ phổi và đường ruột…
Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…
Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng là tình trạng mất đi mô răng do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, dẫn đến việc bề mặt răng trở nên mỏng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay đau nhức.
Răng xỉn màu do đâu?

Răng xỉn màu do đâu?

Vì sao răng xỉn màu theo thời gian cho dù chúng ta vệ sinh răng miệng kỹ càng? Biết được các nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu sẽ giúp bạn phòng ngừa và xử lý sớm.
Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Tình trạng trẻ em thay răng sữa quá sớm hoặc quá muộn không phải là hiếm. Cùng Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) tìm hiểu tầm quan trọng và lưu ý những gì khi trẻ thay răng sữa.
5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

Nhiều người tìm cách lưu giữ tuổi thanh xuân bằng việc tập thể thao đều đặn, dùng thực phẩm chức năng, tránh tiếp xúc ánh nắng... nhưng đôi khi chính những việc này khiến họ già hơn.