Tại sao chỉ ăn cơm vẫn tăng mỡ máu?

Tôi hạn chế thức ăn chiên xào, thịt mỡ, chỉ ăn cơm vì nghĩ không có chất béo. Tại sao xét nghiệm vẫn cho thấy mỡ máu cao?

Trả lời:

Mỡ máu cao (rối loạn lipid máu) thường do ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo như mỡ động vật, thịt đỏ hay thức ăn chiên xào. Tiêu thụ nhiều tinh bột, thức ăn nhanh có thể làm tăng cholesterol và triglyceride trong máu. Yếu tố di truyền, quá trình lão hóa có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Thiếu vận động cũng làm giảm khả năng tiêu thụ năng lượng, khiến mỡ dễ tích tụ.

Cơm là nguồn tinh bột, chứa chủ yếu là carbohydrate. Khi ăn cơm, cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành glucose để cung cấp năng lượng. Lượng glucose này không được sử dụng hết sẽ chuyển hóa thành chất béo, tích trữ trong cơ thể, dẫn đến tăng triglyceride - một trong các chỉ số mỡ máu. Tăng mức tiêu thụ carbohydrate, nhất là từ các thực phẩm tinh chế như cơm trắng, có thể làm tăng triglyceride, dễ rối loạn lipid máu.

Tiêu thụ nhiều cơm trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc mỡ máu cao. Ảnh minh họa: Bùi Thủy
Tiêu thụ nhiều cơm trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc mỡ máu cao. Ảnh minh họa: Bùi Thủy

Để kiểm soát mỡ máu cao, bạn cần kết hợp nhiều biện pháp, chứ không chỉ điều chỉnh lượng cơm ăn hàng ngày. Trước hết, bạn nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế tinh bột tinh chế như cơm trắng và tăng cường chất xơ từ rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, cùng protein từ cá hoặc đậu, hạt. Trung bình mỗi ngày, cơ thể cần hấp thụ 45-65% calo từ carbohydrate, tức khoảng 275 g với chế độ ăn 2.000 calo, nhưng lượng này có thể thay đổi theo nhu cầu.

Bạn nên tập thể dục đều đặn, duy trì ít nhất 150 phút vận động mỗi tuần để giảm cân, cải thiện chuyển hóa chất béo. Theo dõi mỡ máu định kỳ là cần thiết, nhất là người có tiền sử mỡ máu cao.

Bổ sung tinh chất như GDL-5 từ phấn mía Nam Mỹ có thể giảm cholesterol toàn phần, điều hòa mỡ máu và tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nếu tình trạng mỡ máu quá cao, bác sĩ có thể khuyến nghị dùng thuốc hạ mỡ để kiểm soát. Người bệnh nên dùng thuốc, tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Vĩnh Bình

Trung tâm Thông tin Y khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

vnexpress.net

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Sai lệch khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà để lâu ngày còn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nặng nề khác, như: giảm khả năng ăn nhai, dễ bị sâu răng, viêm nha chu…
Tin mừng cho người thích ăn chuối

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tránh bệnh loãng xương, bảo vệ phổi và đường ruột…
Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…
Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng là tình trạng mất đi mô răng do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, dẫn đến việc bề mặt răng trở nên mỏng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay đau nhức.
Răng xỉn màu do đâu?

Răng xỉn màu do đâu?

Vì sao răng xỉn màu theo thời gian cho dù chúng ta vệ sinh răng miệng kỹ càng? Biết được các nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu sẽ giúp bạn phòng ngừa và xử lý sớm.
Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Tình trạng trẻ em thay răng sữa quá sớm hoặc quá muộn không phải là hiếm. Cùng Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) tìm hiểu tầm quan trọng và lưu ý những gì khi trẻ thay răng sữa.
5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

5 thói quen tưởng lành mạnh nhưng khiến già nhanh

Nhiều người tìm cách lưu giữ tuổi thanh xuân bằng việc tập thể thao đều đặn, dùng thực phẩm chức năng, tránh tiếp xúc ánh nắng... nhưng đôi khi chính những việc này khiến họ già hơn.
Có nên cạo vôi răng?

Có nên cạo vôi răng?

Nhiều người có suy nghĩ rằng vôi răng sẽ giúp bảo vệ răng hay cạo vôi răng sẽ làm răng yếu đi... nhưng thực tế không phải như vậy.