Afghanistan: Đại học mở cửa trở lại, sinh viên nữ được phép tới trường

Các trường đại học ở các tỉnh Laghman, Nangarhar, Kandahar, Nimroz, Farah và Helmand của Afghanistan đã mở cửa trở lại vào ngày 2/2, Taliban cho biết không phản đối cho sinh viên nữ đi học.

Afghanistan: Đại học mở cửa trở lại, sinh viên nữ được phép tới trường

Phụ nữ và trẻ em sơ tán tránh xung đột tại tỉnh Helmand (Afghanistan), ngày 28/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể từ khi lực lượng Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan hồi tháng 8/2021, tháng Hai này, một số trường đại học ở Afghanistan đã mở cửa trở lại với một số ít sinh viên nữ được tham gia lớp học.

Các quan chức chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết các trường đại học ở các tỉnh Laghman, Nangarhar, Kandahar, Nimroz, Farah và Helmand đã mở cửa trở lại vào ngày 2/2.

Dự kiến sẽ có thêm các trường đại học ở các vùng khác của nước này sẽ mở cửa trở lại vào cuối tháng. Các lớp học sẽ được chia thành hai lớp, lớp nữ sẽ được giảng dạy vào buổi sáng và lớp nam vào buổi chiều.

Taliban cho biết không phản đối cho sinh viên nữ đi học, song phải tách riêng lớp nam và lớp nữ và chương trình giảng dạy phải dựa trên nguyên tắc Hồi giáo.

Hầu hết các trường phổ thông trung học dành cho nữ và toàn bộ trường đại học công lập đã bị đóng cửa sau khi Taliban lên cầm quyền, làm dấy lên lo ngại các học sinh nữ không được đi học như đã từng xảy ra trong giai đoạn cầm quyền đầu tiên của Taliban tại Afghanistan từ năm 1996-2001.

Taliban thông báo các trường cho học sinh nữ sẽ mở cửa trở lại vào cuối tháng Ba tới.

Binh sỹ Taliban không được phép mang súng tại các điểm giải trí.

Cùng ngày, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết các binh sỹ Taliban sẽ không còn được phép mang súng cũng như mặc quân phục và đi xe quân sự vào các khu vực vui chơi giải trí công cộng ở nước này.

Sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8/2021, nhiều binh sỹ Taliban mang cả súng đã tới các địa điểm giải trí, gây lo ngại cho những người xung quanh. Quyết định trên của Taliban được cho là nhằm cải thiện hình ảnh của lực lượng này trong con mắt của người dân Afghanistan cũng như cộng đồng quốc tế.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.